Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, để gói được bánh chưng vừa có màu xanh tự nhiên, vừa ngon thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ với bạn đọc bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh tự nhiên.
Hình ảnh bà, mẹ gói bánh chưng xanh chắc chắn là một phần không thể thiếu trong dịp Tết. Để có những chiếc bánh chưng xanh mướt, ta cũng cần một chút bí quyết, cùng Bách hóa XANH khám phá 8 cách luộc bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt nhé!
1Ng-m nếp qua nước tro
Theo kinh nghiệm d-n gian, mọi người thường ng-m nếp làm bánh chưng với nước tro. Vì nước tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ làm tăng độ kiềm của nếp. Khi nấu, nếp sẽ có màu trong hơn và có màu xanh ngọc bích rất đẹp mắt. Dù ng-m với tro nhưng bánh chưng vẫn giữ được hương vị và mùi thơm tự nhiên.
2Ng-m với nước lá riềng
Sau khi ng-m nếp với nước tro bạn đem nếp trộn với nước lá riềng (lá riềng rửa sạch, cắt nhỏ rồi giã ra, sau đó chắt lấy nước). Cách này không chỉ giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên mà còn có mùi thơm rất hấp dẫn của lá riềng.
3Nước cốt chanh, nước lá dứa
Ngoài nước tro thì nước chanh cũng tạo môi trường kiềm rất mạnh. Bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt chanh vào nếp ng-m rồi đem đi gói. Như vậy bánh sẽ nhanh chín hơn và có một màu xanh tự nhiên rất hấp dẫn.
Ngoài nước chanh thì ng-m nếp với nước lá dứa cũng là cách rất hay để tạo màu xanh cho bánh chưng. Vì nước dứa có tính kiềm nhẹ hơn nước chanh nên bạn phải ng-m trong ít nhất 3 tiếng.
4Cách gói bánh chưng với lá dong
Cách lựa chọn lá dong và cách gói cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc cũng như hương vị của bánh chưng. Bạn nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ là được.
5Bánh chưng mau chín với baking soda
Khi luộc bánh chung, bạn hãy cho một ít baking soda vào nồi nước, bánh chưng sẽ nhanh chín và vỏ bánh cũng xanh hơn nữa đấy.
6Mẹo gói bánh chưng xanh ngon
Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, tự nhiên, bạn hãy lưu ý một vài điều sau khi gói bánh: Xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Gói theo cách này, khi bánh chín sẽ có lớp vỏ xanh mướt, bắt mắt.
7Luộc bằng nồi tôn (tole)
Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy, bạn nên dùng nồi tole để nấu bánh chưng thay vì sử dụng các loại nồi khác. Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.
8Kĩ thuật luộc bánh chưng xanh
Để bánh chưng sau khi luộc có mà xanh đẹp mắt, bánh mềm dẻo không bị sống thì bạn hãy bỏ túi những bí quyết sau đ-y nhé!
- Đảm bảo lá gói bánh thật sạch, khô ráo
- Gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng
- Luộc bánh thật kỹ
- Dùng nước sạch rửa lại vỏ bánh sau khi luộc chín
- Để bánh ráo nước sau khi luộc chín
- 7 bí quyết luộc bánh chưng lá vẫn xanh
- Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
- Cách chữa bánh chưng sống ngày Tết
Mua bánh chưng truyền thống Tuấn Ảnh tại Bách Hóa XANH :
Bách hóa XANH