Hạt dẻ có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có vị ngọt dịu, thích hợp với mọi đối tượng. Nếu bạn có những hạt dẻ tươi ngon nhưng ăn 1 lần không hết, hãy thử áp dụng cách bảo quản hạt dẻ tươi siêu l-u dưới đ-y.
Lợi ích khi ăn hạt dẻ thường xuyên
Trước khi khám phá cách bảo quản hạt dẻ tươi ngon l-u ngày, bạn cũng nên hiểu những công dụng mà hạt dẻ đem lại. Trong hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt làm hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào. Nhờ vậy, khi thường xuyên ăn hạt dẻ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Làm giảm triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính: Một trong những lợi ích của hạt dẻ đem lại là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hạn chế triệu chứng khó chịu của chứng suy tĩnh mạch mạn tính, điển hình như giảm sưng, giảm tình trạng phù ch-n, đau nhức ch-n, chuột rút bắp ch-n, giãn tĩnh mạch ch-n,...
- Tăng khả năng chống viêm: Hạt dẻ là loại thực phẩm có chứa hoạt chất aescin - một hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm sưng, hạn chế nhiễm trùng khi chấn thương, đặc biệt là suy giãn tĩnh mạch và triệu chứng sưng đau.
- Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Theo góc nhìn khoa học, bệnh trĩ là bệnh lý mà tình trạng tĩnh mạch quanh hậu môn và trực tràng bị sưng, dẫn đến mỏng và dễ vỡ, g-y chảy máu khi đi ngoài. Khi sử dụng hạt dẻ thường xuyên, hoạt chất chống viêm giúp làm giảm các triệu chứng sưng đau, chảy máu, hạn chế viêm nhiễm.
- Chống oxy hóa, bảo vệ làn da tươi trẻ: Ngoài khả năng chống viêm, hoạt chất aescin trong hạt dẻ tươi còn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do tấn công tế bào, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa trên làn da và các nội tạng trong cơ thể.
- Hạn chế tế bào ung thư: Nhờ công dụng chống viêm mạnh mẽ, hạt dẻ có khả năng ức chế hình thành tế bào ung thư trong cơ thể. Theo nghiên cứu, ăn hạt dẻ giúp phòng chống bệnh ung thư gan, bệnh bạch cầu,...
- Hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới: Với những trường hợp vô sinh ở nam giới do tĩnh mạch g-n tinh hoàn bị sưng, các bác sĩ thường khuyến cáo nên bổ sung hạt dẻ tươi vào bữa ăn hàng ngày, giúp bổ sung aescin làm tăng mật độ tinh trùng và giảm sưng tĩnh mạch.
Cách bảo quản hạt dẻ tươi để l-u không bị hôi
Hạt dẻ tươi là một trong những loại hạt có hương bị béo bùi thơm ngon, cả già lẫn trẻ đều yêu thích. Tuy có độ ngọt hơn so với hạt dẻ khô nhưng cách bảo quản hạt dẻ tươi cũng có phần khó hơn vì loại hạt này rất dễ hỏng, lên mốc hoặc có mùi hôi.
Nếu bạn chưa biết cách bảo quản hạt dẻ tươi để ăn được l-u dài mà vẫn thơm ngon như mới, hãy thử áp dụng những gợi ý dưới đ-y.
Cách bảo quản hạt dẻ tươi trong tủ lạnh
Cách bảo quản hạt dẻ tươi trong tủ lạnh là phương pháp giữ hạt dẻ ăn được l-u, nhiệt độ thấp giảm khả năng sinh sản, phát triển của vi khuẩn g-y nấm mốc.
Đặc tính của hạt dẻ tươi là không để được l-u, nếu áp dụng cách bảo quản hạt dẻ tươi trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để hạt dẻ tươi tối đa 15 ngày, không nên để l-u hơn. Với cách bảo quản hạt dẻ tươi này, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn bên ngoài hạt dẻ, thấm khô hoàn toàn bằng khăn mềm và cho vào túi zip, hút ch-n không và bảo quản trong tủ lạnh từ 10 - 15 độ C.
Ngoài cách này, bạn cũng có thể rửa sạch hạt dẻ, luộc qua với nước sôi thêm chút muối trong 3 - 4 phút, vớt ra để ráo nước vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẽ ăn được l-u hơn, đảm bảo hạt dẻ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
Cách bảo quản hạt dẻ tươi hiệu quả
Hạt dẻ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là hàm lượng aescin cao cùng với các dinh dưỡng như chất xơ, sắt, vitamin C, chất béo tốt,... nên luôn được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.
Cách bảo quản hạt dẻ tươi cũng khá đơn giản, hạt dẻ mua về bạn chỉ cần đổ ra nền nhà khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách bảo quản đơn giản này có thể giữ hạt dẻ tươi ngon từ 7 - 10 ngày mà không hề sợ hư, hỏng.
Bảo quản hạt dẻ bằng cách phơi khô
Nếu bạn lỡ mua quá nhiều hạt dẻ tươi nhưng cất trữ trong tủ lạnh không đủ chỗ hoặc muốn giữ ăn dần được l-u hơn, bạn có thể áp dụng cách bảo quản hạt dẻ tươi bằng cách phơi khô.
- Hạt dẻ tươi mua về bạn đem phơi nắng liên tục trong 3 - 4 ngày, đảo đều suốt quá trình phơi để hạt dẻ khô đều.
- Sau 3 - 4 nắng, bạn kiểm tra nếu thấy hạt dẻ đã khô đều, hãy cho vào túi nilon, buộc kín miệng túi và đặt trong thùng gỗ rỗng có lót trước 4 - 6cm cái mịn.
- Trải thêm lên trên túi hạt dẻ một lớp cát ẩm dày gấp 2 lần lượng hạt dẻ.
- Đem để vào thùng gỗ để nơi khô ráo, thoáng mát và thường xuyên kiểm tra tình trạng hạt dẻ để xử lý kịp thời.
Những món ăn ngon từ hạt dẻ tươi
Hạt dẻ là món ăn nhiều dinh dưỡng mà bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một số món ngon từ hạt dẻ mà bạn có thể tham khảo sau đ-y:
Ch-n giò hầm hạt dẻ
Ch-n giò khi kết hợp với hạt dẻ sẽ tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng, vị béo bùi của hạt dẻ hòa quyện cùng độ ngọt thanh, dai dẻo từ ch-n giò, giúp bạn kích thích vị giác và bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 kg ch-n giò;
- 200 g hạt dẻ;
- 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu);
- 1 thìa cà phê bột canh;
- Hạt nêm bột ngọt tùy chỉnh.
Cách làm:
- Ch-n giò mua về bạn đem cạo rửa sạch với muối rồi chặt khúc vừa ăn.
- Hạt dẻ rửa sạch, để ráo.
- Cho ch-n giò lên chảo dầu nóng đảo cho săn lại rồi cho hạt dẻ và các loại gia vị vào.
- Hầm đến khi thấy nước cạn thì nêm nếm vừa ăn và thưởng thức.
Hạt dẻ tẩm mật ong
Nếu bạn là tín đồ ăn vặt thì không thể bỏ qua món hạt dẻ tẩm mật ong này. Hương vị béo bùi ngọt dịu từ hạt dẻ khi kết hợp với mật ong sẽ tạo nên hương thơm quyến rũ, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu:
- 500 g hạt dẻ;
- 30 g mật ong nguyên chất.
Cách làm:
- Hạt dẻ mua về bạn đem rửa sạch, dùng dao rạch 1 đường dưới đáy hạt;
- Đem hạt dẻ luộc 10 phút;
- Cho 30 g mật ong vào chảo, mở lửa nhỏ đến khi mật sôi thì cho hạt dẻ vào đảo đều;
- Khi thấy mật ong keo lại, bao bọc đều từng hạt hạt dẻ thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Hy vọng bài viết trên từ Nhà thuốc Long Ch-u đã giúp bạn biết thêm cách bảo quản hạt dẻ tươi được l-u hơn, giữ lại hương vị tự nhiên cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Khi chọn mua hạt dẻ, bạn nên chọn mua từ những nguồn uy tín, tránh mua phải loại hạt dẻ kém chất lượng.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp