Trong thời gian gần đ-y, trên rất nhiều hội nhóm về chia sẻ nấu ăn đang -sốt” rần rần với công thức làm món bánh dứa Đài Loan. Món bánh dứa Đài Loan g-y ấn tượng mạnh bởi phần vỏ bánh mềm mềm thơm thơm hòa quyện cùng vị chua chua, ngọt ngọt của nh-n dứa dẻo cùng một chút béo ngậy của sữa và bơ. Chính vì vậy chắc hẳn nhiều chị em muốn thử tài tự tay làm món bánh này tại nhà. Dưới đ-y, mình xin chia sẻ công thức chi tiết cách làm bánh dứa Đài Loan chuẩn bị đơn giản giúp bạn làm thành công món bánh này nhé. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
Nội dung chính
Cách làm bánh dứa Đài Loan vị nguyên bản
Nguyên liệu làm bánh dứa Đài Loan vị nguyên bản
- Bơ nhạt: 120 gr (để mềm ở nhiệt độ phòng nhưng chưa chảy nước)
- Sữa đặc có đường: 35 gr (bắt buộc, không thay bằng đường)
- Lòng đỏ trứng gà to: 1 cái (khoảng 18 – 20 gr)
- Bột mì đa dụng: 150 gr
- Dứa thành phẩm: 350 gr (đã gọt vỏ, bỏ mắt)
- Đường: 50 gr (thêm hoặc bớt theo khẩu vị)
Quá trình thực hiện làm bánh dứa Đài Loan vị nguyên bản
Bước 1: Làm vỏ bánh dứa Đài Loan
- Cho bơ và sữa đặc vào 1 tô lớn, dùng phới hoặc máy đánh trứng trộn đều ở tốc độ thấp nhất tới khi hoà quyện vào nhau. Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng gà vào trộn tới khi hỗn hợp tan hết.
- Bột mì r-y thành hai phần, cho từ từ vào tô trên, rồi đánh đều tay đến khi hỗn hợp bột được mịn đều.
- Sau khi trộn hết bột, dùng tay nhẹ nhàng nhồi bột tới khi bột thành khối (hơi ướt ướt và dính một chút), sau đó bọc kín khối bột này, để tủ lạnh khoảng 60 phút cho bột cứng hơn và không bị dính tay.
Bước 2: Làm nh-n bánh dứa Đài Loan
- Dứa thành phẩm đem xay sơ, không cần quá nhuyễn để nh-n dứa được giòn hơn, tiếp theo đổ dứa xay và đường đánh đều để hoà quyện với nhau đến khi đường tan hết.
- Sau đó, cho hỗn hợp trên vào chảo chống dính đun ở lửa to, đảo đều tay tới khi dứa, đường hoà quyện. Khi thấy nước cạn và dứa đặc hơn thì hạ lửa nhỏ (có thể thêm siro đường nếu chưa đạt vị ngọt mong muốn hoặc thêm nước cốt chanh nếu quá ngọt). Sên nh-n dứa tới khi nh-n quyện lại thành khối đặc dẻo rồi đổ nh-n ra đĩa và để nguội.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh dứa
Tạo hình
- Chia bột vỏ bánh thành các phần nhỏ khoảng 15 – 20 gr và vo thành các viên nhỏ. Chia nh-n thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 10 gr và vê tròn. Tùy vào khuôn hoặc sở thích mà có thể tăng hoặc giảm định lượng phần vỏ bánh và nh-n bánh.
- Đặt phần vỏ bột rồi ấn dẹt, rồi đặt viên nh-n vào giữa rồi gói lại, vê tròn. Cần áp sát vỏ với nh-n, tránh có khe hở và không khí ở giữa, trong quá trình nướng vỏ bánh sẽ bị phồng hoặc nứt (có thể tạo hình bằng khuôn có sẵn hoặc bằng tay theo hình chữ nhật hoặc oval). Dùng dao hoặc tăm tạo hình v-n dứa trên mặt bánh cho bắt mắt.
- Trước khi nướng bánh dứa thì quét một lớp hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng và khoảng 5ml sữa tươi để khi bánh chín lớp mặt sẽ có màu vàng rất đẹp.
- Lót giấy nến vào khay rồi xếp bánh vào
Nướng bánh dứa bằng nồi chiên không dầu:
Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút. Sau đó cho bánh vào nướng trong khoảng 15- 20 phút ở nhiệt độ 160 độ thì bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi chiên. Tùy từng nồi chiên mà chú ý căn thời gian và nhiệt độ để bánh chín đều, vừa vàng đẹp mắt, không bị cháy hoặc sống.
Nướng bánh dứa bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 3 phút, rồi đặt khay bánh vào nướng ở 180 độ trong khoảng 15 phút tới khi vỏ bánh khô ráo, bánh có thể dễ dàng nhấc lên khỏi giấy nến và có màu vàng đẹp.
Nướng bánh dứa bằng chảo chống dính
Chuẩn bị một chảo chống dính, lót giấy nến vào lòng chảo, đun nóng chảo ở lửa nhỏ. Sau đó, xếp từng bánh dứa lên trên giấy, đậy nắp chảo. Nếu có nhiệt kế thì giữ nhiệt độ trong chảo khoảng 165 độ. Thỉnh thoảng mở nắp chảo và lật mặt bánh dứa để bánh được chín đều. Đánh tan lòng đỏ trứng vào một ít sữa để phết lên mặt bánh dứa khi nướng để mặt bánh vàng cam, sáng bóng, trông bắt mắt hơn nhé.
Sau khi bánh dứa nướng chín, cần để nguội hẳn, có thể dùng túi ni lông hoặc màng bọc bọc riêng từng cái, rồi cho vào túi zip/ hoặc lọ thủy tinh lớn để nơi thoáng mát bảo quản và dùng dần, để sử dụng được l-u hơn thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Một số lưu ý trong quá trình sên nh-n bánh dứa
- Không sên nh-n quá kĩ, nh-n dễ bị cứng.
- Nên sên nh-n thật khô ráo vì nếu nh-n quá ướt thì khi nướng bánh hơi nước trong nh-n làm nh-n nở phồng g-y nứt vỏ bánh.
- Nếu muốn giữ màu nh-n bánh được tươi tắn, khi sên dùng thêm nước cốt chanh vàng.
- Nếu thấy nh-n không quyện lại với nhau thì có thể do nh-n vẫn còn hơi ướt hoặc thiếu đường.
Cách làm bánh dứa Đài Loan nh-n sầu riêng
Nguyên liệu làm bánh dứa Đài Loan nh-n sầu riêng
- Dứa thành phẩm: 320 gr
- Thịt sầu riêng: 250 gr
- Bột mì: 300 gr
- Bơ lạt: 190 gr
- Kem tươi: 60 gr
- Cream cheese: 30 gr
- Nước lọc: 100 ml
- Sữa đặc: 35 gr
- Nước cốt chanh: 10 ml
- Đường: 160 gr
- Đường bột: 35 gr
- Lòng đỏ trứng: 2 cái
Quá trình thực hiện làm bánh dứa Đài Loan nh-n sầu riêng
Bước 1: Làm siro đường
Cho 100gr đường và 100ml nước vào một nồi rồi nấu trên lửa to đến khi nước sôi thì ngừng khuấy. Tiếp theo cho thêm 10ml nước chanh vàng, khuấy nhẹ rồi đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp cạn một nửa thì tắt bếp và để nguội. (lưu ý dùng chanh vàng, dùng chanh xanh nước sẽ bị đắng)
Bước 2: Làm nh-n bánh dứa sầu riêng
- Cho dứa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính cùng thịt sầu riêng, 60gr đường và 30ml siro đường đã chuẩn bị ở bước trên. (lượng siro đường có thể thơm/ bớt tùy theo khẩu vị)
- Đun hỗn hợp trên lửa to đến khi đường, sầu riêng và dứa hòa quyện nhau, nước cạn. Sau đó, chỉnh lửa nhỏ và đảo đều đến khi nh-n đặc lại.
- Chia nh-n bánh thành từng viên nhỏ khoảng 10 – 15 gr, sau đó dùng màng bọc bọc kín để nh-n không bị khô.
Bước 3: Làm vỏ bánh dứa
Có 2 cách làm vỏ bánh như sau:
Cách 1: Dùng bơ, creamcheese và kem tươi
- Cho 70gr bơ lạt, 30gr cream cheese, 35gr đường bột, 1 lòng đỏ trứng gà, 60gr kem tươi vào một cái tô lớn và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Chia 150gr bột mì ra làm 2 phần, r-y mịn từng phần rồi cho vào hỗn hợp kem tươi và dùng máy đánh ở tốc độ chậm đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Tiếp theo, dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng để bột quyện lại thành khối. Sau đó, bọc kín bột, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Vởi cách làm này, vỏ bánh dứa sẽ có màu vàng sáng, mềm, dẻo và ít bở
Cách 2: Dùng bơ và sữa đặc
- Cho 120gr bơ lạt và 35gr sữa đặc vào tô lớn rồi trộn hỗn hợp đến khi hòa quyện, rồi cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà và tiếp tục trộn đều.
- Chia 150gr bột mì ra làm 2 phần, r-y mịn từng phần vào hỗn hợp trứng gà trên rồi trộn đều, sau đó dùng tay nhồi nhẹ nhàng để bột quyện lại thành khối.
- Sau đó, bọc kín bột, để vào ngăn mát tủ lạnh từ khoảng 40 – 60 phút tới khi bột hết dính.
Với cách làm này, vỏ bánh dứa sẽ có màu vàng đậm, khi ăn tan trong miệng, hơi bở và vụn.
Bước 4: Nặn bánh và nướng bánh dứa
Tương tự như với cách làm bánh dứa Đài Loan vị nguyên bản ở trên
Bánh dứa Đài Loan có sắc vàng đẹp mắt cùng vỏ bánh giòn mềm thơm ngon hòa quyện cùng nh-n dứa sầu riêng dẻo thơm lạ miệng, càng ăn là càng mê.
Cách làm bánh dứa Đài Loan nguyên cám (bánh dứa Eat clean)
Nguyên liệu làm bánh dứa nguyên cám
- Bột mỳ nguyên cám: 150 gr
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Bơ lạt: 120 gr
- Mật ong: 160gr
- Quả dứa: 1 quả size vừa
- 1 ít màu xanh dùng cho thực phẩm
Quá trình thực hiện làm bánh dứa nguyên cám
Bước 1: Làm nh-n dứa
- Dứa gọt vỏ (nên mua gọt vỏ sẵn), rửa sạch; có thể sơ chế dứa theo 2 cách sau: cắt dứa thành miếng rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng dao nạo nạo sợi dứa (với cách này thì sợi dứa sau khi sên ăn giòn giòn sật sật).
- Cho dứa đã nạo/xay vào một cái chảo chống dính. Thêm 100gr mật ong và một ít muối. Nên dùng chảo chống dính thay vì nồi để dứa nhanh bay hơi. Lúc đầu sên nh-n dứa ở lửa lớn lúc đầu, đến khi thấy dứa hơi sệt lại thì giảm nhỏ lửa. Sên đến khi thấy dứa sệt lại và có màu trong là được. Dứa sên xong thì trải ra giấy nến rồi để nguội, nguội rồi thì vo viên tròn, mỗi viên nh-n khoảng 10 gr
Bước 2: Làm vỏ bánh dứa:
Cho bơ lạt và mật ong vào một cái tô lớn rồi dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn, rồi thêm 2 lòng đỏ trứng, tiếp tục đánh tầm 3 vòng. Tiếp theo cho thêm bột mỳ nguyên cám và tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh tiếp cho hòa quyện. Sau khi bột đã thành 1 khối, thì tiến hành tạo hình bánh.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh dứa
- Chia bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Mỗi phần khoảng 25gr
- Mỗi viên vỏ thì bọc 1 viên nh-n ở trong (chú ý: nếu trời nóng thì bọc xong viên nào thì dùng màng bọc rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để đỡ bị chảy). Làm lần lượt đến khi hết vỏ và nh-n.
- Dùng khuôn bánh dứa lò xo: trước khi bỏ bột vào thì phải quét qua 1 lớp dầu ăn, để không bị dính bột, rồi bỏ lần lượt từng cục bột vào khuôn và nhấn tạo hình.
- Bước nướng bánh thì sẽ tương tự như các cách làm ở trên.
Cách làm bánh dứa Đài Loan nh-n việt quất
Nguyên liệu làm bánh dứa nh-n việt quất
- Dứa: 700 gr
- Việt quất: 130 gr (chọn loại quả tươi)
- Mứt việt quất: 280 gr
- Bột mì đa dụng: 250 gr
- Đường: 200 gr
- Bơ lạt: 180 gr
- Trứng gà: 45 gr
- Sữa bột: 40 gr
- Lòng đỏ trứng: 1 cái
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Muối: 2 gr
Quá trình thực hiện làm bánh dứa nh-n việt quất
Bước 1: Sơ chế dứa (làm tương tự như các phần trên)
Bước 2: Xay nh-n dứa với việt quất
Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố việt quất tươi và mứt việt quất, rồi xay nhuyễn mịn hỗn hợp này. Trước khi xay dứa thì lọc dứa qua 1 cái r-y, dùng muỗng ấn chặt tay để lọc bớt nước. Sau đó, cho dứa vào phần việt quất ban nãy và xay nhuyễn.
Bước 3: Sên nh-n việt quất
- Đổ hỗn hợp dứa việt quất ra 1 cái chảo chống dính và bắc lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa dùng phới dẹt đảo đều tay, sên nh-n trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, thì hạ lửa xuống nhỏ nhất và tiếp tục sên nh-n dứa việt quất cho tới khi hỗn hợp khô, cảm giác có thể vo viên mà không chảy xệ thì nh-n đạt yêu cầu. Sau đó, cho hỗn hợp đã sên ra tô lớn và để nguội hẳn.
Bước 4: Trộn bột vỏ bánh
- Cho bơ lạt và đường vào 1 cái tô lớn và dùng máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp ở tốc độ vừa phải.
- Tiếp đến, đập vào 1 quả trứng gà, lấy bớt lòng trắng và chỉ để lại khoảng 45gr trứng, rồi dùng đũa đánh đều; chia phần trứng gà ra làm 2 lần để cho vào và đánh từ từ cho trứng dễ hòa vào bơ.
- Sau đó, r-y 150gr bột mì đa dụng, 20 gr sữa bột và muối vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều, tiếp theo r-y nốt phần bột mì đa dụng và sữa bột còn lại vào, rồi dùng phới trộn đều, cho đến khi bột dính lại với nhau là được.
- Cuối cùng, đậy bột lại và để vào ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 5: Tạo hình bánh dứa
- Sử dụng 10gr nh-n việt quất cho mỗi phần bánh, rắc 1 ít bột khô bên ngoài nh-n và vo tròn lại.
- Chia mỗi phần bột vỏ bánh khoảng 15 – 20 gr, dùng tay vo tròn bột bánh rồi đè dẹt ra, cho nh-n vào giữa và gói lại từ từ cho đến khi bột bao kín phần nh-n. Sau đó nặn bánh thành hình tròn, vuông hoặc ấn bánh vào khuôn để tạo hình tùy ý thích.
Bước 6: Nướng bánh dứa (làm tương tự các cách làm trên)
Một số lưu ý để thực hiện thành công món bánh dứa Đài Loan:
- Không nên nướng bánh dứa quá l-u vì sẽ khiến vỏ bánh bị khô và dễ vụn
- Nếu vỏ bánh bị nứt: có thể là do nh-n quá ướt hoặc nướng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian l-u.
- Có thể giảm lượng đường nếu không thích ăn ngọt, tuy nhiên độ ngọt giảm thì thời gian bảo quản sẽ càng ngắn lại.
Một số lưu ý khi bảo quản bánh dứa Đài Loan
- Khi bánh nguội hẳn, thì cho bánh vào trong hộp kín/ túi zip (nên có túi hút ẩm), để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần.
- Nếu nh-n dứa làm còn dư, thì có thể bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày và ngăn đá khoảng 1 – 2 tháng.
Bánh dứa Đài Loan có lớp vỏ bánh ở ngoài giòn mềm thơm ngon cùng lớp nh-n dứa dẻo dẻo lạ miệng. Đ-y cũng được xem là một món bánh đem lại sự may mắn và hưng thịnh đặc biệt trong những ngày đầu năm mới. Với một số cách làm bánh dứa Đài Loan chuẩn bị đơn giản như trên sẽ giúp ích cho chị em thêm vào thực đơn 1 món bánh vô cùng dễ làm. Chúc chị em thành công!