Đọc tóm tắt
- - Hướng dẫn nấu món cá mè vinh hấp bia ngon đậm đà vị ngọt tự nhiên của cá, thêm gia vị như gừng, ngò gai và hành lá, tạo hương vị đặc trưng.
- - Món ăn dành cho 3-4 người, thích hợp cho bữa cơm gia đình hoặc dịp sum họp.
Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến bạn quên mất việc thư giãn. Hãy dành thời gian cho du lịch để tinh thần sảng khoái, thoải mái hơn. Những chuyến đi sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, tìm lại sự c-n bằng và niềm vui mới. Bài viết sau đ-y giúp bạn mở mang kiến thức và lên một chuyến đi phù hợp với Mytour.
Thịt cá mè vinh thơm ngon ngọt, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy thử ngay cách nấu món cá mè vinh hấp bia hấp dẫn này mà không sợ tanh nhé!
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Cá mè vinh là một loại đặc sản của vùng miền T-y sông nước, là thực phẩm phổ biến và quen thuộc với mọi người. Món cá mè vinh hấp bia là một lựa chọn tuyệt vời để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của cá và cũng tốt cho sức khỏe. Hãy vào bếp cùng Mytour, thử nấu món này nhé!
Nguyên liệu làm cá mè vinh hấp bia
- 1 con cá mè vinh (khoảng 600g)
- 1 lon bia
- 1 củ gừng
- Hành lá, hành tím, tỏi, chanh, ớt, ngò gai
- Gia vị: sa tế tôm, muối, tiêu hạt, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm,...
Hướng dẫn cách làm cá mè vinh hấp bia
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị cá:
Đầu tiên, sau khi mua cá về, làm sạch bằng cách cắt bỏ mang, gỡ vảy và loại bỏ phần ruột trong bụng, sau đó rửa sạch bằng nước.
Tiếp theo, dùng 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh (hoặc rượu trắng) thoa đều lên cá để làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch khoảng 2-3 lần và để ráo.
Dùng dao cắt ngang th-n cá mà không cắt đứt lìa, tạo thành những khúc dài khoảng 5-6cm.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
Tiêu hạt đặt vào cối và giã nhuyễn. Hành lá được cắt thành khúc dài 5-6cm, các khúc hành ở gốc sẽ được thêm vào món khi nấu chín. Phần lá hành sẽ được cắt nhỏ cùng với ngò gai để làm lớp rau lót phía dưới cá khi hấp.
Củ gừng được cạo sạch, rửa lại bằng nước và cắt thành từng lát mỏng. Ớt được băm nhuyễn. Tỏi và hành tím sau khi lột vỏ sẽ được đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp cá
Sử dụng một cái chén nhỏ, đặt tất cả các nguyên liệu như tiêu, ớt, tỏi và hành tím đã sơ chế ở bước trên vào chén.
Tiếp theo, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, 1 muỗng canh sa tế tôm. Trộn đều tất cả thành hỗn hợp.
Sau đó, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên cả bề mặt và bên trong cá, ướp khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Hấp cá
Đặt hành lá và ngò gai đã cắt nhỏ vào một dĩa khác, dùng đũa khuấy đều rồi đặt cá đã ướp vào dĩa, xếp thêm vài lát gừng lên trên mặt.
Sử dụng một nồi lớn để hấp, cho một lon bia và khoảng 100ml nước lọc vào nồi. Tiếp theo, đặt một camen inox ở giữa nồi và đặt đĩa cá lên trên, đậy nắp lại và hấp cá trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, mở nắp thêm hành lá và ớt trái vào, hấp thêm khoảng 2 phút nữa là có món cá mè vinh hấp bia ngon tuyệt vời.
Bước 4 Thành phẩm
Cá mè vinh hấp bia tỏa hương thơm đặc trưng của bia mà không làm mất đi hương vị tự nhiên của cá. Thịt cá mè vinh thơm ngon, ngọt dịu, khi hấp cùng bia kết hợp với gừng và ngò gai tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon.
Thưởng thức
Món ăn thơm ngon với các gia vị thấm đều, thịt cá mềm, ngọt tự nhiên, thêm cơm nóng, rau sống và nước mắm chấm cá sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Món cá mè vinh hấp bia với các bước làm đơn giản, bạn có thể tự thực hiện món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công!
Chọn mua cá biển, cá nước ngọt tại Mytour để chuẩn bị các món cá hấp: