Ch-n gà rút xương ng-m sả tắc là món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn vặt. Học ngay cách làm ch-n gà rút xương ng-m sả tắc cực đơn giản tại nhà.
10 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Một trong những món ăn vặt đã quá quen mặt với mọi người đó chính là ch-n gà rút xương ng-m sả tắc. Ch-n gà giòn dai, sả tắc cùng muối ớt ng-m chuẩn vị đúng điệu khiến ai cũng phải -chảy nước miếng” khi nghĩ tới. Vậy thì còn chờ gì mà không học Bách hóa XANH công thức làm ch-n gà rút xương ng-m sả tắc chua cay ngay dưới đ-y.
1Nguyên liệu làm món ch-n gà rút xương ng-m sả tắc
- 2kg ch-n gà
- 100g cà rốt
- 500g cóc
- 500g tắc
- 2 trái cam
- 10 lá chanh
- ½ củ gừng
- 10 c-y sả
- 20 trái ớt
- 100g tỏi
- 250g hành tím
- Gia vị: Giấm ăn, đường, nước mắm, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn mua ch-n gà tươi ngon
- Ch-n gà ngon có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm màu trắng hay xanh lạ.
- Bạn sờ vào ch-n gà sẽ không bị nhớt.
- Không nên mua ch-n gà quá mềm, ch-n gà bị căng phồng lên và các ngón tách nhau.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn chọn củ dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm chắc tay là cà rốt tươi.
- Những củ có lá, cành ở gốc, phần vai củ to thường là những có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
- Tránh mua những củ méo mó, màu sẫm, bị dập nát
Cách chọn mua cam tươi ngon
- Cam ngon sẽ còn vỏ tươi, bóng mượt, nguyên núm, núm dính chặt vào quả và bẻ bằng tay không rụng được.
- Bạn chọn những quả tròn đều, đáy màu vàng và cầm chắc tay.
- Cam có vết sẹo, th-m đen là cam đã để l-u ngày và có thể đã bị úng, thối.
Cách chọn mua cóc xanh ngon
- Bạn chọn những trái cóc to vừa, vỏ xanh đều, không nên chọn những quả bị héo hay bị dập.
- Với món ăn này, bạn tránh chọn những trái đang chuyển màu vàng vì đ-y là cóc sắp chín sẽ không phù hợp.
Cách chọn mua ch-n gà tươi ngon
- Ch-n gà ngon có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm màu trắng hay xanh lạ.
- Bạn sờ vào ch-n gà sẽ không bị nhớt.
- Không nên mua ch-n gà quá mềm, ch-n gà bị căng phồng lên và các ngón tách nhau.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn chọn củ dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm chắc tay là cà rốt tươi.
- Những củ có lá, cành ở gốc, phần vai củ to thường là những có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
- Tránh mua những củ méo mó, màu sẫm, bị dập nát
Cách chọn mua cam tươi ngon
- Cam ngon sẽ còn vỏ tươi, bóng mượt, nguyên núm, núm dính chặt vào quả và bẻ bằng tay không rụng được.
- Bạn chọn những quả tròn đều, đáy màu vàng và cầm chắc tay.
- Cam có vết sẹo, th-m đen là cam đã để l-u ngày và có thể đã bị úng, thối.
Cách chọn mua cóc xanh ngon
- Bạn chọn những trái cóc to vừa, vỏ xanh đều, không nên chọn những quả bị héo hay bị dập.
- Với món ăn này, bạn tránh chọn những trái đang chuyển màu vàng vì đ-y là cóc sắp chín sẽ không phù hợp.
2Cách làm món ch-n gà rút xương ng-m sả tắc
Bước 1 Sơ chế ch-n gà
Ch-n gà sau khi mua về bạn tiến hành chặt hết phần móng rồi bóp với muối khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa đường dọc theo ch-n gà, khứa tiếp tới từng ngón ch-n rồi rửa lại 1 lần nữa cho sạch máu.
Bạn cho 3 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thêm vào phần ngọn của 10 c-y sả, ½ phần gừng cắt lát rồi đun sôi lên. Nước sôi, bạn luộc ch-n gà với lửa riu riu và cho thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm.
Sau khoảng 10 phút, bạn vớt ch-n gà ra, cho vào ng-m trong chậu nước đá khoảng 10 phút để ch-n gà giòn rồi vớt ra để ráo.
Bước 2 Rút xương ch-n gà
Đầu tiên, bạn dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng ch-n xuống sao cho nhìn thấy đốt xương đầu tiên. Bạn dùng kéo tách phần da ra, bẻ lần lượt khớp xương tới khi lấy hết xương ra, chỉ để lại phần g-n.
Phần ch-n gà đã rút xương, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và để gia vị dễ ngấm hơn.
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sả c-y bạn rửa sạch, bóc bỏ bẹ già rồi cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt lát. Tắc bạn rửa sạch, ng-m với muối. Sau đó cắt lát 300g tắc, 200g còn lại thì vắt lấy nước. Với ớt, bạn lấy 15 quả băm nhỏ, 5 quả cắt khúc. Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái sợi.
Bạn rửa sạch cóc, gọt vỏ và cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ và thái sợi. Cam cắt đôi, vắt lấy nước.
Bước 4 Làm nước mắm ng-m
Bạn chuẩn bị 1 thau sạch, cho vào đó 400g đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó khuấy cho đường tan, cho tiếp phần nước cam, nước tắc, 200ml nước lọc vào. Bạn thêm ớt băm rồi nêm nếm vừa ăn.
Bước 5 Trộn gỏi
Bạn cho ch-n gà vào 1 tô lớn, cho tiếp 2 vá canh hỗn hợp nước mắm ng-m, cóc, cà rốt, sả, gừng, lá chanh, hành tỏi, ớt đã sơ chế ở trên vào.
Bạn thêm tiếp phần nước mắm ng-m còn lại sau đó trộn đều lên, để ng-m trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là được.
Bước 6 Thành phẩm
Món ch-n gà sả tắc rút xương được bày ra đĩa với sự kết hợp màu sắc nhìn vô cùng đẹp mắt. Ch-n gà có độ dai giòn sừn sựt, vị chua của cóc và cam ngấm đều toàn món ăn. Mùi thơm của sả, hành vô cùng hấp dẫn và ngon lành.
3 Thưởng thức
Ch-n gà ng-m sả tắc được ng-m đủ thời gian sẽ rất ngấm có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Món ch-n gà ng-m này sẽ tuyệt nhất khi bạn chấm cùng với muối ớt xanh đấy.
Nếu không ăn hết, bạn có thể cho ch-n gà sả tắc vào hộp đựng thực phẩm, để ở ngăn mát tủ lạnh và nên ăn hết trong 4-5 ngày sau nhé.
Hy vọng những hướng dẫn chi tiết trên đ-y với món ch-n gà rút xương ng-m sả tắc giòn ngon, chua cay sẽ là gợi ý thú vị cho một cuối tuần thật nhiều niềm vui của bạn cùng người th-n. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công nhé!
Có thể bạn quan t-m:
- 4 cách làm ch-n gà ng-m sả tắc siêu ngon siêu dễ không bị đắng
- Cách làm ch-n gà ng-m sả ớt, sả tắc chua ngọt, cay giòn ngon
- Cách làm ch-n gà sả tắc cóc non, nghe thôi mà đã muốn ăn hết cả đĩa
Chọn mua ch-n gà ngon, chất lượng có bán tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH