Đuôi bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu đuôi bò được làm sạch ninh nhừ phối hợp vị thuốc không chỉ tăng giá trị bổ dưỡng còn chữa bệnh hiệu quả. Dưới đ-y là cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của món đuôi bò hầm thuốc bắc
Đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất Ca, P, Fe... Đặc biệt, đuôi bò nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và da tóc óng mượt...
Theo Đông y, thịt bò đuôi bò đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch g-n xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, g-n xương yếu, da sần khô nám, r-u tóc bạc sớm...
Đuôi bò hầm thuốc Bắc còn có tác dụng kiện tỳ thận, mạnh g-n xương, người hay bị phong thấp, nhức mỏi xương dùng món này cũng rất tốt. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh dùng đuôi bò hầm cũng nhuận tràng, lợi sữa.
Không chỉ đối với người lớn, đuôi bò còn có tác dụng hiệu quả với trẻ biếng ăn, chậm lớn. Tuy nhiên, nên cho các con ăn vừa phải để không bị ngán.
Các vị thuốc Bắc có những công dụng riêng nhất định. Tuy nhiên khi kết hợp với nhau theo liều lượng phù hợp, có thể giúp tăng cường dược tính tối đa.
Cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu tạo nên món đuôi bò hầm thuốc bắc gồm:
- Đuôi bò: 1 cái
- Thuốc bắc: 2 gói
- Rau ngải cứu: 1 mớ
- Gừng: 2 nhánh
- Sả: 3 củ
Gia vị nấu đuôi bò hầm thuốc bắc
- Muối: 3 thìa
- Rượu trắng: 300 ml
- Nước mắm: 100 ml
- Hạt nêm, mì chính,…
Cách chế biến món đuôi bò hầm thuốc bắc
Đuôi bò mua về, cạo sạch, dùng muối và gừng xát vào để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Bỏ mỡ ở phần gốc đuôi, chặt đuôi bò thành từng miếng khoảng 2 cm vừa ăn.
Tiếp theo bạn đun sôi một nồi nước rồi cho một chút rượu trắng, gừng và sả vào trần qua, vớt ra rửa sạch và ướp với gia vị để làm các bước tiếp theo.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho dầu ăn vào chảo đã nóng, tiếp đến cho thuốc bắc vào gồm táo tàu, s-m, kì tử, ý dĩ, hạt sen vào với lửa to.
Cho đuôi bò đã ướp gia vị vào xào cùng thuốc bắc, cho thêm một ít nước và đậy vung khoảng 5 phút để gia vị tan hết.
Khi gia vị đã ngấm rồi bạn cho đuôi bò sang nồi hầm, đổ ngập nước dùng. Khi sôi thì lấy muôi vớt bỏ bọt đi để nước trong hơn.
Sau đó bạn đậy vung kín hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ để đuôi bò mềm. Chú ý hầm với lửa nhỏ để đuôi bò chín mềm.
Đuôi bò gần cạn thì cho rau ngải vào, sau đó tiếp tục đậy vung và hầm tiếp. Đuôi bò chín múc ra bát và thưởng thức.
Trên đ-y là cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc. Tuy nhiên, đuôi bò dùng nhiều nóng, người nội nhiệt, đang cần giảm c-n, mỡ máu cao, đang đau khớp do bệnh gút và đang sốt cao, trẻ em ban sởi, nổi nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng ít.