Bánh da lợn là loại bánh của d-n miền T-y, dai giòn mà lại thơm nước cốt dừa. Để làm ra chiếc bánh thơm ngon, dẻo dai chuẩn vị của loại bánh này là không hề dễ. Hãy để Beemart hướng dẫn các bạn cách làm và note lại những điều cần lưu ý khi làm bánh da lợn nhé.
-
Cách làm bánh chuối hấp chuẩn vị miền t-y
-
Cách làm bánh giò bằng bột bắp cực đơn giản
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH DA LỢN
NGUYÊN LIỆU:
Phần 1:
180 g bột năng
20g bột gạo
150 ml nước cốt dừa
200ml nước lọc
60g lá dứa ( lá nếp)
100g đường
Phần 2:
60 g bột năng
100g đường
200ml nước cốt dừa
100 g đậu xanh bỏ vỏ khô
Cách làm
Phần 1:
- Lá nếp rửa sạch, chọn những là không bị dấp, cắt bỏ phần xấu còn lại 50g, Cắt nhỏ.
- Đun ít nước sôi ( 150ml) đem trần sơ. Bỏ vào cối xay sinh tố cùng 200ml nước loc.
- Vắt lọc được khoảng 180ml. Công thức chỉ dùng 150ml nước là dứa ( phần còn lại cho ngăn đá dùng làm bánh khác). Có thể dùng trong đổ xôi lá nếp, bánh đúc lá nếp,...
- Trộn bột gạo và bột năng lại.
- Cho nước cốt dừa, đường, nước là dứa vào khuấy đều cho tan đường. Cho hỗn hợp bột vào. Dùng phới đánh cho tan. Lưu ý khi làm bánh da lợn là muốn mịn không vón cục thì lọc qua r-y.
Phần 2:
- Đậu xanh ng-m qua đêm hoặc ít nhất 2h. Nếu ng-m qua đêm thì nên để trong tủ lạnh tránh đậu bị chua.
- Cho lên nồi thêm nước để to lửa. Sau thì liu riu. Đậu xanh chín thành dạng sệt sệt ý chứ không khô đ-u. Bỏ vào cối xay thịt xay từng bừng. Mịn ơi là mịn.
- Đợi nguội đậu xanh, trộn tất cả hỗn hợp phần 2 vào.
Cách hấp.
- Trước khi hấp sẽ phải khuấy đều hỗn hợp lá dứa hoặc đậu xanh, vì bột nặng có thể đã lắng xuống dưới. Khuấy đều để tránh tình trạng lớp bột có lớp bột không.
- Dùng bát inox, hoặc khuôn... xoa lớp dầu ở đáy và xung quanh thành khuôn. Đun sôi nước đặt giá hấp và khuôn vào. Đổ lớp xanh đ-u tiên.
- Lưu ý khi làm bánh da lợn khi hấp là muốn các lớp bánh dính với nhau thì phải dùng khăn che ở vung để không bị nước rỏ xuống bánh ( em dùng khăn xô của em bé ý). Khoảng 5-7 phút chính thì lại đổ lớp đậu xanh lên. Làm thế đến khi hết là xong.
- Bánh hấp xong bỏ ra ngoài đợi nguội thì mới tách khuôn.
Lưu ý khi làm bánh da lợn:
- Muốn bánh có màu xanh đẹp, các bạn có thể cho màu thực phẩm hoặc an toàn hơn là chọn lá dứa non để qua một ngày. Nước lá dứa xay nhuyễn để cặn xuống dưới, nước phía bên trên sẽ rấ t xanh.
- Các bạn nên đổ lớp đầu tiên cho chín hẳn để dễ dính các lớp tiếp theo. Đổ nhiều lớp mỏng sẽ thành bánh 9 tầng m-y, giòn dai.
- Hấp bánh bánh xong các bạn để trong chậu nước đá 30 phút bánh sẽ dai và không bị khô khi đổ qua ngày.
- Lượng bột năng trong bánh có thể thay đổi nhưng luôn phải lớn hơn bột gạo để đảm bảo độ dẻo dai.
- Không chỉ sử dung màu lá dứa, các bạn có thể sử dụng nhiều màu khác nhau như hoa đậu biếc, màu gấc, màu lá cẩm.
- Lưu ý khi làm bánh da lợn hấp không nên quá l-u, sẽ làm màu trong bánh da lợn sẽ bị xỉn màu, đặc biệt là màu lá dứa. Nước hấp bánh da lợn luôn phải sôi, trong thời gian hấp các bạn hãy cẩn thận kẻo bị cạn nước cháy nồi nhé.
Cùng với công thức chi tiết và những lưu ý cần thiết cho các bạn mới bắt đầu khi làm bánh da lợn, hy vọng các bạn đã có những lưu ý khi làm bánh da lợn cần thiết và sẽ thực hiện thành công món bánh miền T-y này.