Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bếp ăn của gia đình Việt. Nước mắm tạo cho món ăn thêm đậm đà và ngon miệng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm khác nhau nhưng nước mắm nguyên chất vẫn được đánh giá cao bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy nước mắm bao nhiêu calo?
Nước mắm bao nhiêu calo?
Nước mắm là loại gia vị được sản xuất thông qua quá trình ướp muối l-u ngày của cá, tôm, mực,... Là sản phẩm hỗn hợp từ muối và các loại axit amin được chuyển hóa từ protein có trong thịt cá. Enzym có trong ruột cá được ướp l-u ngày sẽ chuyển hóa độ và tạo độ mặn cho loại gia vị này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g nước mắm có khoảng 39,5 calo. Nước mắm nguyên chất là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Bởi nước mắm chứa nhiều đạm, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ cơ thể chuyển hóa năng lượng nhanh và nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe người dùng.
Ăn nước mắm nhiều có béo không?
Ngoài thắc mắc nước mắm bao nhiêu calo, ăn nước mắm nhiều có béo không là c-u hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những ai đang trong quá trình ăn kiêng. Cơ thể của chúng ta cần được cung cấp 2.000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động, tương đương mỗi bữa ăn cần cung cấp 667 calo. Trong 1 thìa nước mắm chứa khoảng 20 calo, đ-y là sản phẩm có chứa lượng calo khá thấp nên bạn không cần phải lo lắng nước mắm sẽ g-y béo.
Mặc dù ăn nước mắm nhiều không khiến cơ thể béo nhưng bạn không nên sử dụng liên tục và trong thời gian dài. Bởi nếu sử dụng như vậy sẽ khiến cơ thể khó đào thải nước ra ngoài, dẫn đến tình trạng ứ nước trong cơ thể g-y phù nề. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng ăn nước mắm nhiều dẫn đến béo.
Một số công dụng của nước mắm
Ắt hẳn bạn đã có đáp án nước mắm bao nhiêu calo theo những ph-n tích nêu trên. Mặc dù nước mắm không chứa quá nhiều calo nhưng lại mang đến một số công dụng tuyệt vời như:
Giàu đạm
Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết góp phần cải tạo và sửa chữa các mô, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe tổng thể. Nước mắm là một trong những nguồn cung cấp chất đạm dồi dào. Với 1 thìa canh nước mắm khoảng 14,7ml đã có thể cung cấp cho cơ thể đến 2g đạm.
Giàu khoáng chất
Nước mắm chứa hàm lượng khoáng chất đa dạng đặc biệt là natri. Ngoài ra, nước mắm còn chứa các khoáng chất cần thiết khác như kali, phốt pho, magiê. Đ-y là những loại khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng nước thích hợp trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng sinh lý khác. Bên cạnh đó, nước mắm còn chứa một số khoáng chất khác như canxi, đồng, sắt, kẽm, selen, mangan.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Ngoài việc cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước mắm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi loại mắm là khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại cá được lựa chọn.
Giàu vitamin B
Nước mắm chứa một số vitamin B bao gồm vitamin B1, B2 và B3. Những loại vitamin B này rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường chức năng não bộ.
Giúp tăng hương vị cho món ăn
Nước mắm được sử dụng trong ẩm thực Việt rất đa dạng, đ-y là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt hoặc nước chấm khác nhau. Đặc biệt các loại nước mắm nhĩ không có mùi tanh, nước mắm màu hổ phách mang hương vị thơm ngon, giúp món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn.
Nước mắm không chứa gluten
Gluten là thành phần chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Đối với những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc bệnh không dung nạp gluten (bệnh celiac) thì việc sử dụng nước mắm là giải pháp thay thế các sản phẩm khác có chứa gluten, chẳng hạn như nước tương.
Đối tượng không nên sử dụng nước mắm
Mặc dù nước mắm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, tuy nhiên đối với một số đối tượng sau đ-y không nên sử dụng nước mắm trong bữa ăn hàng ngày như:
- Người bị tăng huyết áp: Bởi hàm lượng natri trong nước mắm cao, người bị tăng huyết áp không nên sử dụng những sản phẩm chứa nhiều natri. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng nước mắm để tránh làm tăng áp lực trong cơ thể.
- Người mắc bệnh thận: Vì nước mắm chứa nhiều natri nên người mắc bệnh thận nên hạn chế dùng, tránh tình trạng tích tụ nước trong cơ thể và hạn chế tải lên thận.
- Người mắc bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường thường đi kèm với tình trạng tăng cholesterol, rối loạn lipid máu hoặc các bệnh lý về tim mạch. Chính vì vậy, người bệnh cần nên kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể và nên ăn càng nhạt càng tốt. Muối, mắm hoặc các gia vị khác giàu natri đều không nên sử dụng trong bữa ăn của người bệnh.
- Người mắc bệnh xương khớp: Việc sử dụng nước mắm quá mặn khiến bạn uống nhiều nước, g-y tiểu tiện nhiều khiến hàm lượng canxi trong cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, dẫn đến bệnh loãng xương.
- Người chịu dương vị mạnh: Đối với những người chịu dượng vị mạnh hoặc người dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn các loại gia vị cay, nước mắm là sản phẩm không phù hợp bởi chúng có hương vị đậm đà và mặn.
- Trẻ em: Đ-y là đối tượng nên hạn chế sử dụng nước mắm trong các bữa ăn bởi hàm lượng natri trong nước mắm cao. Việc sử dụng nước mắm hằng ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.
- Người dễ dị ứng histamin: Nước mắm là sản phẩm dễ g-y phản ứng dị ứng do histamin chính vì vậy người dễ dị ứng với histamin nên hạn chế sử dụng nước mắm.
- Người ăn chay hoặc kiêng sử dụng thịt: Nước mắm với thành phần từ cá, tôm không phù hợp đối với người ăn chay hoặc kiêng ăn thịt. Thay vào đó, những đối tượng này có thể sử dụng nước mắm chay thay vì nước mắm thông thường.
Trên đ-y là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề nước mắm bao nhiêu calo. Nước mắm là sản phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều đạm, vitamin và một số khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể tuy nhiên lại ít calo. Sử dụng nước mắm trong bữa ăn hàng ngày còn giúp bạn kích thích vị giác, tăng độ hấp dẫn cho món ăn.