C-y gấc là một loại c-y vô cùng phổ biến được trồng nhiều ở Việt nam, thế nhưng, nhiều người vẫn còn chưa biết về nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng loại c-y này. Hôm nay, cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu chủ đề này qua dưới bài viết sau nhé!
1 C-y gấc là c-y gì?
Nguồn gốc, ý nghĩa c-y gấc
C-y gấc là một loại c-y có nguồn gốc từ vùng phía nam Trung Quốc và Đông Bắc của nước Úc. C-y gấc từ l-u đời đã trở thành loại c-y rất quen thuộc với người d-n Việt Nam. C-y gấc vô cùng có ý nghĩa đối với đời sống, nó là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống và cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Ý nghĩa phong thuỷ c-y gấc
C-y gấc được xem là biểu tượng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. Chính vì có ý nghĩa lớn như vậy mà quả gấc thường được dùng để đồ món xôi cúng trong dịp Tết để mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Đặc điểm, ph-n loại c-y gấc
C-y gấc hay còn gọi là c-y Mộc Miết, là một loại c-y thuộc họ th-n leo với chiều dài có thể đạt đến 15m. Loài c-y này được ph-n ra thành c-y đực và c-y cái rất rõ ràng.
C-y gấc có th-n tiết diện góc đặc trưng. Lá c-y gấc có hình dáng ch-n vịt và ph-n thành khoảng 3 đến 5 dẻ, kích thước mỗi lá khoảng 8-18 cm. Các lá của c-y gấc màu xanh mọc so le nhau bằng khoảng bàn tay người lớn.
Hoa gấc được ph-n thành hoa đực và hoa cái, hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau khoảng thời gian 2 đến 3 tháng được trồng và chăm sóc. Hoa gấc có màu vàng nhạt đặc trưng.
Quả gấc khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả hơi thuôn hoặc tròn dài khoảng 12cm và có đường kính khoảng 10cm. Vỏ quả gấc có những gai nhỏ bao quanh, lúc còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang cam và đỏ. Thời gian thu hoạch quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 hằng năm.
2 Tác dụng của c-y gấc
Tác dụng đối với sức khỏe
C-y gấc là một loại dược liệu được sử dụng trong việc chữa bệnh. Các bộ phận của c-y gấc bao gồm: cơm quả gấc, hạt gấc, rễ gấc và lá gấc đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả gấc mà bạn có thể tham khảo như sau:
Chữa bệnh trĩ: Dùng 2-3 hạt gấc hòa cùng nước xông rửa và lấy nước đặc bôi lên búi trĩ ngày vài lần.
Chữa quai bị: Dùng các vị thuốc như nh-n hạt gấc 40g, xích tiểu đậu, đại hoàng 40g tán nhuyễn rồi trộn với dầu mè để bôi lên vùng bị tổn thương.
Chữa răng lợi sưng đau chảy máu: Dùng hạt gấc giã nhỏ sau đó hòa với nước rồi ngậm khoảng 30 phút thì nhổ bỏ, làm như thế tuần khoảng 2 - 3 lần sẽ giảm sưng đau răng và lợi.
Nguyên liệu làm món ăn, đồ uống
Ngoài công dụng chữa bệnh, c-y gấc, hay nói cụ thể là quả gấc được sử dụng làm món ăn. Nổi bật nhất phải kể đến chính là xôi gấc. Màu đỏ cam đẹp mắt của xôi gấc được tạo nên hoàn toàn từ quả gấc là nguyên liệu không thể thiếu làm xôi cúng ngày Tết.
Ngoài ra, người ta còn dùng quả gấc để làm dầu gấc, mứt dừa gấc, sinh tố gấc hay bánh gấc với màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon.
3 Cách trồng và chăm sóc c-y gấc
Cách trồng c-y gấc tại nhà
Người ta thường sử dụng cách trồng c-y gấc bằng hạt. Để thực hiện, bạn làm như sau:
Cách chăm sóc c-y gấc
Bón ph-n: Vào giữa mùa mưa, người trồng nên bón thúc thêm mỗi hố 30 – 50g ph-n hỗn hợp NPK 16-16-8 để c-y phát triển tươi tốt
Tưới nước: C-y gấc rất cần đủ ẩm cho đất nhưng cần chú ý tưới nước phải đi đôi với thoát nước tốt để tránh c-y bị úng. Độ ẩm tối đa cho trồng gấc là 70 – 80.
S-u bệnh: Một số loại s-u bệnh phổ biến trên c-y gấc như bọ dừa, bọ cánh cứng cánh màu vàng, s-u xanh ăn phá hoại lá gấc. Cách phòng trừ là xịt các loại thuốc như Vibaau 50ND pha 25cc/bình 8 lít và xịt đều trên lá. Đối với bệnh đốm lá, người trồng có thể dùng dung dịch Benlate C để xịt cho c-y.
Lưu ý khi trồng và chăm sóc c-y gấc
Khi c-y mọc dài khoảng 30-40cm, bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt các ngọn ph-n tán đều trên giàn. Bạn cũng có thể cho gấc bò lên các c-y lớn hoặc hàng rào. Làm giàn gốc cũng giống như giàn mướp, bầu bí
4 5 hình ảnh đẹp về c-y gấc
Chọn mua trái c-y các loại bán tại Báo Đắk Nông để thưởng thức nhé: