Nấm kim ch-m hay còn được gọi là nấm kim chi là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Loại nấm này có thể dùng để nhúng lẩu hay chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại vừa lành. Và những công dụng của nó đối với sức khỏe có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy!
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim ch-m
Nấm kim ch-m là loại nấm màu trắng, mọc thành cụm, th-n nấm dài và nhỏ, đầu nấm có mũ. Phần mũ nấm lúc non có hình bán cầu nhưng khi c-y nấm trưởng thành sẽ giống hệt một chiếc ô nhỏ màu trắng. Th-n nấm hay cuống nấm khá mềm, màu trắng hoặc trắng ngà.
Loại nấm này cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong 125g nấm sẽ gồm:
Ngoài bảng thành phần dinh dưỡng kể trên, loại nấm này còn cung cấp 16 loại acid amin khác nhau, trong đó có 8 loại cực cần thiết với cơ thể. Đ-y cũng là nguồn cung cấp dồi dào kali, kẽm và lysin... đều cần thiết cho sức khỏe của mọi người, mọi lứa tuổi. Nếu bạn quan t-m đến thông tin nấm kim ch-m bao nhiêu calo thì có thể bạn sẽ hết sức ngạc nhiên đó. 100g nấm chỉ cung cấp khoảng 19 calo mà thôi, rất thích hợp cho những ai muốn giảm c-n.
Công dụng của nấm kim ch-m
Có thể kể đến những lợi ích mà nấm kim ch-m mang đến cho sức khỏe người dùng như:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giống như các loại rau khác, nấm cung cấp nhiều chất xơ, rất tốt cho quá trình tiêu hóa và sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột. Ăn loại nấm này góp phần phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ do táo bón.
Tăng cường miễn dịch cơ thể
Trong loại nấm này có một loại hợp chất protein có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hiệu quả tăng cường chức năng miễn dịch của thực phẩm này.
Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Các nhà khoa học đã tìm ra công dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư của nấm kim ch-m. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn loại nấm này có thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm.
Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.
Phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính
Trong thực phẩm này có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như: Acid gallic, quercetin, acid ferulic, acid caffeic, chlorogenic, ellagic, pyrogallol,... Những chất này chống lại quá trình oxy hóa tế bào, bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương. Từ đó nó giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường...
Tốt cho não bộ
Loại nấm này chứa hàm lượng niacin rất cao. Đ-y là một vi chất quan trọng, tốt cho não bộ. Ngoài ra, thực phẩm này còn có nhiều thiamine có tác dụng củng cố chức năng của tế bào thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn nấm kim ch-m có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Lysin và kẽm có trong loại nấm này có thể giúp tăng cường trí nhớ. Một số hợp chất trong nấm kim ch-m giúp tăng chất dẫn truyền thần kinh trong não.
Tốt cho tim mạch
Các thí nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm cho thấy những chú chuột hamster thường xuyên ăn nấm kim ch-m có thể giảm mức triglyceride, cholesterol xấu LDL. Đ-y là thực phẩm chứa nhiều niacin, một vi chất có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu khác cũng chứng minh loại nấm này có thể làm giảm huyết áp ở bệnh nh-n huyết áp cao, giảm chất béo trung tính trong cơ thể, làm chậm quá trình phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Như vậy, nếu thường xuyên ăn thực phẩm này chúng ta sẽ có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.
Chữa bệnh với nấm kim ch-m
Những món ăn chế biến từ nấm kim ch-m không chỉ ngon mà còn bổ. Ngoài cung cấp dưỡng chất, loại nấm này còn có tác dụng chữa bệnh, khắc phục nhiều vấn đề về sức khỏe.
Bài thuốc bổ trung ích khí, dưỡng huyết
Bài thuốc này dùng khi cơ thể mệt mỏi, tỳ vị suy nhược, chướng bụng, kém ăn, phụ nữ sa dạ con, người bị trĩ, tiêu chảy l-u ngày, thiếu máu. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 300g nấm, 150g thịt gà tươi, 150g mực tươi, 1 quả trứng gà, cà rốt, dưa chuột và các loại gia vị.
Cách thực hiện như sau:
- Mực và thịt gà thái chỉ, ướp gừng tươi.
- Sơ chế nấm, cà rốt, dưa chuột.
- Cho các nguyên liệu vào xào chín, đảo nhanh tay. Khi nguyên liệu chín cho thêm trứng gà vào xào.
- Món ăn ngon và bổ nhất khi ăn nóng.
Bài thuốc hoạt huyết, ích khí, kiện tỳ dưỡng can
Để chế biến bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 150g nấm, 150g gan lợn, 50g hẹ hoa, 50g củ cải, hành, tỏi, nước.
Cách chế biến như sau:
- Sơ chế nấm kim ch-m, củ cải thái chỉ.
- Gan lợn làm sạch, luộc chín và thái chỉ.
- Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn sau đó cho các nguyên liệu đã sơ chế vào xào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Món xào chín nên ăn nóng.
Bài thuốc lợi thủy tiêu thũng, kiện tỳ dưỡng can
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 300g nấm kim ch-m, 200g thịt bò, 100g măng củ, 50g củ cải, 1 củ khoai t-y, gừng tươi, gia vị…
Cách chế biến như sau:
- Nấm cắt ch-n, măng thái chỉ, thịt bò thái miếng.
- Các nguyên liệu mang hấp cách thủy cho chín.
- Mang nguyên liệu đã hấp rim cùng gia bị cho ngấm và chín mềm.
- Khi món ăn chín mang ra thưởng thức nóng.
Bài thuốc bổ thận, dưỡng can, ích trí
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 300g nấm tươi, 150g thịt ba chỉ, 50g tôm nõn, 20g đậu hà lan, 1 quả trứng gà.
Cách chế biến như sau:
- Nấm rửa sạch, thịt ba chỉ thái miếng mỏng, tôm nõn thái mỏng.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào xào chín và thưởng thức khi còn nóng.
Loại nấm này có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau, từ món chay đến món mặn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những sai lầm khi ăn nấm kim ch-m như: Rửa quá kỹ, chế biến qua loa, nấu với quá nhiều dầu ăn, uống rượu khi ăn nấm… để đảm bảo sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon miệng với loại thực phẩm giàu dưỡng chất này nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi