Nước đậu đen rang hay nước đỗ đen rang chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy bầu uống nước đậu đen được không? Trường hợp nào thai phụ không nên uống nước đậu đen. Cùng Long Ch-u tìm hiểu chi tiết trong bài viết này mẹ bầu nhé!
Lợi ích của nước đậu đen với sức khỏe bà bầu
Chúng ta đều biết nước đậu đen và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết đ-y cũng là loại nước uống có nhiều công dụng với phụ nữ mang thai.
Giúp hạn chế táo bón thai kỳ
Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể và chế độ ăn uống giàu sắt hoặc các loại thuốc bổ có thể g-y ra chứng táo bón ở phụ nữ mang thai. Có đến hơn 70% bà bầu gặp phải tình trạng này. Thật may là nước đậu đen có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa và giảm triệu chứng táo bón.
Trong nước đậu đen có hàm lượng đáng kể chất xơ hòa tan pectin. Loại chất xơ này sẽ kích thích nhu động ruột, giúp lợi khuẩn phát triển thuận lợi trong đường ruột. Nhờ đó, mẹ bầu giảm hẳn chứng táo bón thai kỳ.
Tốt cho xương khớp của mẹ và sự hệ xương răng của thai nhi
Nếu bạn hỏi các bác sĩ sản khoa bầu uống nước đậu đen được không, thì c-u trả lời bạn nhận được chắc chắn là có. Bởi loại nước d-n dã này rất tốt cho xương khớp của mẹ và sự phát triển hệ xương, răng của thai nhi. Trong nước đậu đen có hàm lượng khá cao phốt pho và canxi. Hai khoáng chất này có thể giúp phòng ngừa loãng xương ở mẹ và tốt cho sự hình thành hệ xương, răng của thai nhi. Kẽm và sắt cũng giúp củng cố sức mạnh xương khớp của mẹ.
Ổn định đường huyết ở mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là một dạng rối loạn chuyển hóa gặp ở nhiều thai phụ. Nếu ăn nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết sẽ thấp hơn. Nước đậu đen chứa nhiều chất xơ hòa tan nên là một thức uống phù hợp với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Nước đậu đen có thể làm giảm cholesterol trong máu, làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Bổ sung sắt cho thai phụ
Thể tích máu ở phụ nữ mang thai tăng lên 50% so với người bình thường. Điều này giúp đảm bảo mẹ cung cấp đủ dưỡng chất nuôi lớn thai nhi trong bụng. Vì vậy, nếu không bổ sung đủ sắt, mẹ bầu sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt, không tốt cho cả mẹ và bé. Nước đậu đen chính là loại nước uống bổ sung lượng sắt tự nhiên cho cơ thể người mẹ.
Tốt cho sư hình thành ống thần kinh ở thai nhi
Trong nước đ-u có rất nhiều acid folic và omega-3. Đ-y là 2 chất cực quan trọng đối với việc hình thành ống thần kinh của thai nhi. Thiếu hai chất này dẫn đến những dị tật ống thần kinh không đáng có. Mẹ uống nước đậu đen sẽ cung cấp một lượng acid folic và omega-3 cần thiết mỗi ngày.
Làm đẹp da và tóc không cần mỹ phẩm
Nước đậu đen, nhất là nước đậu đen xanh lòng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ làn da và mái tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do giúp bảo vệ da và tóc cho mẹ bầu. Nước đậu đen cung có tác dụng kích thích tăng sinh collagen và elastin tự nhiên giúp da và tóc khỏe đẹp hơn. Rõ ràng, đ-y là lựa chọn thay thế lý tưởng khi các mẹ bầu cần hạn chế dùng mỹ phẩm chăm sóc da và tóc.
Một số lưu ý khi mẹ bầu uống nước đậu đen
Đậu đen là một trong các loại đậu tốt cho sức khỏe. Bầu uống nước đậu đen được không? C-u trả lời là có. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý nhiều điều khi uống loại nước này như:
- Mẹ bầu nên chọn mua đậu đen xanh lòng để nấu nước uống. Về thành phần dinh dưỡng giữa đậu xanh lòng và đậu trắng lòng là như nhau. Nhưng hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu đen xanh lòng lại cao hơn nên tốt cho sức khỏe hơn. Đậu đen xanh lòng có phần hạt bên trong màu xanh nhạt, rất dễ nhận biết.
- Khi uống nước đậu đen, có thêm đường sẽ gia tăng hương vị và ngon hơn nhiều. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước đậu đen nấu hoặc pha cùng đường để giảm nguy cơ tăng c-n quá nhiều hay tiểu đường thai kỳ. Nếu muốn, mẹ có thể cho thêm một chút xíu mật ong nhé!
- Bà bầu không nên uống quá nhiều nước đậu đen. Mỗi ngày 200ml đến 250ml là tối đa và tuyệt đối không nên uống thay nước lọc. Uống nhiều nước đậu đen có thể g-y đầy bụng, khó tiêu, no l-u và hạn chế hấp thu dưỡng chất khác từ thực phẩm.
- Khi uống nước đậu đen, mẹ bầu không nên uống cùng các thực phẩm như rau bina, sữa, dầu thầu dầu, ngũ s-m…
- Mẹ bầu không nên uống nước đậu đen trong vòng 4 tiếng trước khi ăn các thực phẩm có chứa kẽm, canxi, sắt bởi phytate trong đậu đen có thể làm giảm hấp thụ các chất trên.
Trường hợp mẹ bầu không nên uống nước đậu đen
Ngoài thông tin bầu uống nước đậu đen được không, các thai phụ cũng nên tìm hiểu xem mình có nằm trong nhóm đối tượng cần kiêng loại nước này không. Theo đó, các bác sĩ khuyên những trường hợp sau mẹ bầu không nên uống nước đậu đen:
- Ngoài táo bón, mẹ bầu cũng gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tình trạng này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể của người mẹ. Nước đậu đen có tác dụng nhuận tràng, vì vậy uống nước đậu đen trong giai đoạn này có thể khiến chứng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
- Trong một số trường hợp mẹ bầu không nên uống nước đậu đen như: Mẹ bầu bị cảm lạnh, mẹ bầu cơ địa hàn lạnh. Lý do là nước đậu đen có tính hàn, có thể khiến cơ thể thêm hàn lạnh dẫn đến ch-n tay mệt rũ, toàn toàn th-n lạnh.
- Khi đang phải uống thuốc trị bệnh mẹ bầu cũng không nên uống nước đậu đen. Có thể thành phần trong nước đậu đen sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Với c-u hỏi bầu uống nước đậu đen được không, tin rằng đến đ-y bạn đã có c-u trả lời. Nếu không nằm trong trường hợp cần kiêng nước đậu đen, bạn hãy uống nước đậu đen đủ lượng và đúng cách để chăm sóc cho sức khỏe của mình và thai nhi nhé! Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp