Cách làm chân gà sả tắc đơn giản ngon khó cưỡng

kangta
Xem nhanh:
  • • 1. Nguyên liệu làm ch-n gà ng-m sả tắc
  • • 2. Cách làm ch-n gà sả tắc đơn giản
  • • 3. Cách bảo quản ch-n gà ng-m sả tắc được l-u

1. Nguyên liệu làm ch-n gà ng-m sả tắc

  • Ch-n gà công nghiệp: 2kg
  • Sả: 9 c-y
  • Tắc (quất): 300 g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Chanh: 6 quả
  • Ớt: 10 trái
  • Rượu gạo: 80ml
  • Nước mắm: 1 bát con
  • Đá viên: 1 ít
  • Muối, đường: mỗi thứ 1 ít
  • Gừng: 1 củ
Cách làm pate gan heo ngon, thơm béo và không bị hôi Nguyên liệu làm ch-n gà ng-m sả tắc (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm ch-n gà sả tắc đơn giản

Bước 1: Sơ chế ch-n gà

Ch-n gà mua về đem rửa thật sạch rồi bóc bỏ lớp màng bên ngoài cũng như cắt đi phần móng. Sau đó, pha 1 bát nước muối loãng, cho ch-n gà vào ng-m khoảng chừng 5 - 10 phút. Tiếp đó, lấy 1 quả chanh, 1 củ gừng thái lát mỏng với 1 ít muối rồi đem chà xát nhiều lần lên ch-n gà nhằm loại bỏ mùi hôi tanh vốn có của ch-n gà.

Rửa ch-n gà với nước sạch rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Cho vào nước luộc ch-n gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 3 c-y sả và 6 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Để giữ được độ giòn, bạn cho ch-n gà ra thau nước có đá ng-m trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt ch-n gà ra để cho ráo nước.

Bước 2: Làm nước xốt ng-m ch-n gà

Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp đó, cắt lát 6 c-y sả, 200g quất, 3 trái ớt. Sau đó, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại. Tiếp theo, vắt lấy nửa bát con nước cốt chanh.

Bước 3: Ng-m ch-n gà

Sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho ch-n gà vào thau, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt cắt, tắc, sả cắt lát, nước xốt để nguội vào và trộn đều tất cả.

Tiếp đó, bạn để thau ch-n gà đã trộn ở nhiệt độ thường trong 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ ngon và đơn giản chấm rau củCh-n gà ng-m sả tắc thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Thời báo Văn học Nghệ thuật)

3. Cách bảo quản ch-n gà ng-m sả tắc được l-u

Sau khi ng-m, bạn có thể ăn ch-n gà sả tắc luôn nhưng để ngon hơn hãy để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm để ch-n gà ăn dậy mùi hơn, giòn hơn và ngấm đều gia vị hơn. Chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày, sau thời gian này ch-n gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.

Ch-n gà và các nguyên liệu khác cần được ngập trong hỗn hợp nước ng-m, tránh để ch-n gà hoặc các nguyên liệu khác nổi lên trên bề mặt, khiến món ăn không bảo quản l-u.
Các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa... không nên dính nước lã bởi món ăn sẽ dễ bị nổi váng và nhanh hỏng.

Dùng lọ thủy tinh để đựng ch-n gà ng-m sả tắc sẽ vừa đẹp mắt mà lại bảo quản được l-u hơn so với các loại hộp đựng thực phẩm. Lọ thủy tinh cũng cần được rửa sạch và làm khô trước khi bảo quản.
Khi ăn ch-n gà ng-m, bạn có thể dùng muối tiêu vắt quất để chấm, ăn kèm rau thơm hoặc món muối chua, lạc rang hay nem chua… rất hợp và ngon.

Ch-n gà ng-m sả tắc có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được ch-n gà giòn sần sật, vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện với nhau, cực cuốn hút

Cách làm ch-n gà ng-m sả tắc trên đ-y đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)