Chỉ với vài phút nấu ăn tại nhà, chúng ta sẽ có được 1 món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Trung Hoa lừng danh. Hãy cùng tham khảo cách làm đậu hũ Tứ Xuyên kích thích vị giác cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.
Đậu hũ Tứ Xuyên (Mapo tòfu) là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa, có rất nhiều cách biến tấu trong việc chế biến món ăn này, hôm nay Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến các bạn cách cơ bản nhất để làm món đậu hũ Tứ Xuyên này nhé!
1Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
3-4 người
10 phútChế biến
20 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Thịt heo băm: 200 gram
- Nấm mèo hoặc nấm đông cô: 50-100 gram
- Hành: 20 gram
- Tỏi: 20 gram
- 2 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh dầu mè
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên
Cách làm món đậu hũ tứ xuyên
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên các bạn lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, tráng nhẹ dưới vòi nước, bước này các bạn rửa đậu hũ nhẹ nhàng thôi nha, tránh làm đậu hũ vỡ nát. Sau đó cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.
Các bạn mang nấm rửa sơ rồi ng-m nước muối pha loãng 5-10 phút rồi rửa lại với nước ấm. Tiếp theo xắt nhỏ nấm (xắt hạt lựu).
Tương tự như với nấm, các bạn sơ chế hành, tỏi với nước, sau đó băm nhuyễn hành, tỏi.
Về phần thịt heo, sau khi rửa sạch thì các bạn ướp thịt trong khoảng 15-20 phút với ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít hành băm nhuyễn.
Bước 2 Làm sốt Tứ Xuyên
Làm sốt Tứ Xuyên
Làm nóng chảo và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu đã nóng thì phi thơm hành và tỏi. Khi hành, tỏi đã vàng, các bạn cho thịt băm vào xào cho săn lại. Sau đó cho phần nấm đã xắt hạt lựu vào xào cùng với tỉ lệ gia vị như sau: 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 ít đường tùy theo khẩu vị của các bạn.
Bước 3 Xào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên
Xào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên
Khi thịt băm đã gần chín và có màu đặc trưng của món Đậu hũ Tứ Xuyên thì các bạn hãy cho đậu hũ vào. Bạn nhớ đảo đều và lắc chảo nhẹ nhàng trong 3 - 5 phút để cho đậu hũ ngấm đều gia vị. Sau đó, trước khi tắt bếp các bạn cho 1 muỗng canh dầu mè vào và cho món ăn ra dĩa nha. Các bạn nhớ rắc thêm 1 ít hành lá để món ăn trông bắt mắt hơn.
Mẹo hay: Nếu các bạn muốn món Đậu hũ Tứ Xuyên có màu đậm hơn thì hãy cho 1 ít ớt bột hoặc dầu điều vào nha.
Tham khảo thêm:2 cách làm đậu hũ (đậu phụ) tại nhà không cần giấm, thạch cao
Bước 4 Thành phẩm
Mặc dù nguyên liệu dễ tìm và cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng thành phẩm làm ra lại vô cùng bắt mắt với màu đỏ của hỗn hợp sốt sa tế cay cay, màu trắng của đậu hũ mềm thơm cùng thịt băm đậm vị.
Các bạn có thể thưởng thức món đậu hũ Tứ Xuyên như 1 món ăn chay vào vào những ngày rằm, hoặc những ngày đầu tháng. Nhưng nhớ là với món đậu hũ Tứ Xuyên chay thì đừng cho thịt băm vào nhé.
Thành phẩm
2Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên bằng gói sốt gia vị
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútDành cho
2-3 người
15 phútChế biến
15 phútDành cho
2-3 người
Nguyên làm đậu hũ Tứ Xuyên bằng gói sốt gia vị
- 1 gói sốt đậu hũ Tứ Xuyên
- 1 miếng đậu hũ non
- 300g thịt xay
- 1 tép tỏi
- Gia vị: Muối, dầu ăn
Nguyên làm đậu hũ Tứ Xuyên bằng gói sốt gia vị
Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên bằng gói sốt gia vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non mua về thì bạn có thể đem đi rửa sơ với nước nhẹ nhàng. Sau đó để ráo rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Chuẩn bị một nồi nước cho thêm 1 ít muối rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho đậu hũ vào nồi luộc khoảng 5 phút để giúp giảm bớt mùi và vớt ra để ráo.
Còn tỏi thì bạn đem đi lột vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm đậu hũ Tứ Xuyên
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm nhuyễn để phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho tiếp thịt heo xay vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
Tiếp đến, bạn cho hết gói sốt gia vị đậu hũ Tứ Xuyên vào trong chảo đảo đều, có thể cho thêm một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
Kế tiếp, bạn cho đậu hũ vào và đảo nhẹ nhàng, đợi đến khi sôi lần nữa là đã có thể tắt bếp. Nếu chưa vừa ăn, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé!
Làm đậu hũ Tứ Xuyên
Bước 3 Thành phẩm
Với sự tiện lợi của gói sốt đậu hũ Tứ Xuyên, bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng mà lại chế biến vô cùng nhanh gọn. Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị cay nồng đặc trưng, đậu hũ mềm thơm và thịt băm bổ dưỡng.
Thành phẩm
Vậy là các bạn lại nắm trong tay thêm 2 công thức đơn giản nhưng thành phẩm tạo ra thì rất ngon miệng và bắt cơm đúng không nào? Đặc biệt trong những ngày không biết phải ăn gì thì chỉ cần làm ngay 1 đĩa đậu hũ Tứ Xuyên cùng với 1 bát cơm trắng là các bạn có được 1 bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng cho cả gia đình và bạn bè.
Tham khảo cách làm đậu hũ Tứ Xuyên bằng gói gia vị nhé:
Có thể bạn quan t-m:
- Mẹo hay giúp đậu hũ chiên giòn hơn
- Cách làm đậu hũ kho tiêu chay đậm đà, vô cùng bắt cơm
- Cách làm chả đậu hũ chiên giòn ngon miệng
Chọn mua thịt xay chất lượng, giá rẻ tại Bách hóa XANH nhé:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH