Kim chi dần trở thành món ăn quen thuộc đối với những ai yêu thích, đam mê ẩm thực Hàn Quốc. Thông thường thời gian ủ kim chi cải thảo truyền thống khá l-u mất khoảng hơn 15 ngày. Không phải chờ l-u, VegaFood chia sẻ đến bạn cách làm kim chi cải thảo ăn liền, cấp tốc không cần ủ.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sử dụng 350 gram - 1kg cải thảo
- Hành lá sử dụng 2-3 nhánh
- Cho một ít lá hẹ ( nếu có)
- Sử dụng 1 củ rưỡi tỏi
- Một ít muối hột khoảng 200 gram
- Khoảng ¼ ớt bột Hàn Quốc
- Sử dụng khoảng 3 muỗng canh nước mắm
- Hai thìa cà phê đường
- Vừng rang dùng một thìa cà phê
- Sử dụng một thìa cà phê dầu mè
- 2-3 củ cà rốt nhỏ
- Hành t-y nửa củ
- Một số gia vị khác: một chút gừng,...
2. Sơ chế nguyên liệu
- Cải thảo sau khi mua về cần tách từng lá ra rồi đem rửa sạch. Cho lá cải thảo vào một chậu nhỏ sau đó rắc muối xen kẽ các lá. Cần rắc muối lên tất cả các lá cải thảo.
- Sau đó ướp cải thảo trong vòng 30-60 phút vào trong chiếc bát to. Khi cải thảo đã mềm lấy chúng ra và xả với nước sạch để muối bám ở lá trôi hết đi.
- Hành là mang đi rửa sau, bỏ rổ cho ráo nước. Tiếp theo xắt nhỏ hành thành từng khúc chiều dài khoảng 2-5cm. Hẹ cũng đem đi rửa sạch và cắt miếng nhỏ giống hành.
- Hành t-y thái thành miếng nhỏ và mỏng, cà rốt thái thành những sợi nhỏ. Gừng cũng cắt nhỏ dài và mỏng rồi băm nhuyễn gừng.
- Tỏi bóc hết vỏ ra cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi múc ra bát nhỏ.
- Sau đó cho vào bát tỏi 2 thìa cà phê đường, nước mắm cho 3 muỗng canh. Thêm vào đó là chút ớt bột Hàn Quốc đã chuẩn bị từ trước. Trộn đều các hỗn hợp này lên được một chất hỗn hợp màu đỏ.
3. Cách làm kim chi cải thảo ăn liền
Cải thảo sau khi rửa sạch mang ra vắt khô nước. Lần lượt cho cải thảo, rau hẹ, hành lá, cà rốt, gừng, hành t-y. Cùng với đó là hỗn hợp sốt vừa làm trộn đều với nhau. Nhớ cho thêm bột ớt nữa nhé. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cho lượng bột ớt phù hợp nha.
Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, nhớ đeo găng tay để bảo vệ da nhé các bạn. Bởi trong các nguyên liệu này có chứa thành phần chất nóng, cay nên da cần được bảo vệ. Đổ dầu mè và vừng rang vào thau nguyên liệu rồi trộn cùng cải thảo. Để hỗn hợp đó khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
Mách nhỏ bạn một vài điều:
- Kim chi muốn được giòn hơn và bảo quản l-u hơn. Lúc vắt bạn nên vắt cạn nước cho thật ráo nhé. Bạn có thể ủ kim chi 2-3 ngày để kim chi được đậm vị hơn và ăn ngon hơn. Ủ nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp từ ngoài trời nhé.
- Nếu không ăn hết kim chi trong một bữa bạn nên bỏ vào hũ thủy tinh đậy nắp lại. Bảo quản chúng trong tủ lạnh. Kim chi cần được bảo quản trong nhiệt độ 4 độ C. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm khả năng lên men diễn ra nhanh hơn và kim chi dễ bị hỏng.
- Kim chi bị hỏng sẽ có mùi khét và chua hơn bình thường rất nhiều lần, Vì vậy cần chú ý bảo quản tốt tránh việc để kim chi bị hỏng. Tuy nhiên lại không biết và ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Có thể g-y buồn nôn, tiêu chảy, các vấn đề liên quan đến bệnh tiêu hóa.
- Hũ thủy tinh đựng kim chi nên được rửa và vệ sinh sạch sẽ trước khi bỏ kim chi vào. Tránh việc mở đóng liên tục nắp đậy kim chi. Điều này khiến các vi sinh vật có hại x-m nhập vào g-y hỏng kim chi.
- Hiện tượng nấm mốc xảy ra khi có khối mờ hay nhiều chấm nhỏ đen hay xanh dương. Rất nguy hiểm khi ăn phải kim chi bị mốc bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn độc hại. Bên cạnh đó khi ăn phải sẽ g-y nên dị ứng.
4. Cảm nhận và đánh giá
Thời gian: làm món kim chi cải thảo khoảng 30-60 phút.
Nguyên liệu: đơn giản dễ tìm, dễ mua đa phần đều có ở chợ, siêu thị. Về ớt bột làm kim chi chuyên dụng bạn có thể mua ở các cửa hàng bánnguyên liệu nấu mì cay hay nơi bán nguyên liệu nấu ăn Hàn Quốc. Giá thành của chúng phải chăng và hợp lý không quá đắt đỏ. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian chế biến món kim chi cải thảo cấp tốc với gói sốt làm kim chi hay các gói bột làm kim chi Hàn Quốc chuyên dụng với gói sốt bạn không cần chuẩn bị các gia vị khác chỉ cần ủ với cải thảo trong 24h là dùng được ngay.
Kỹ thuật nấu: khá dễ
Kim chi cải thảo Hàn Quốc được lên men từ nhiều loại rau củ và ớt. Chúng có vị chua cay khá đặc trưng. Sau khi làm xong sẽ có màu đỏ trông khá đẹp mắt. Hương vị cay cay, chua chua và giòn giòn nhai vào miệng ôi phê chữ ê kéo dài. Kim chi là một món ăn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Chúng giúp máu lưu thông tốt, giảm c-n, giảm huyết áp và chống ung thư hiệu quả. Không chỉ vậy chúng còn kháng khuẩn khá tốt chống lão hóa và chống axit,... Có thể ăn trực tiếp kim chi hoặc chế biến nấu ra những món khác như: lẩu kim chi, canh kim chi, mì kim chi, cơm rang kim chi,....
Trên đ-y là cách làm kim chi cải thảo ăn liền không cần ủ khá ngon. Ăn kèm chúng với cơm cũng khá tốn nha. Nếu ăn kim chi cùng với mì cay thì không gì tuyệt vời bằng. Hy vọng những thông tin trên đ-y sẽ giúp bạn có thể áp dụng. Và làm ra món kim chi ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo truyền thống đúng chuẩn Hàn Quốc