Mầm đậu nành được ươm mầm từ những hạt đậu nành chắc mẩy dưới nhiệt độ và độ ẩm không khí thích hợp. Trong mầm đậu nành có chứa hợp chất được ví như estrogen thực vật là isoflavone nên đ-y là thực phẩm bổ sung cần thiết cho phái nữ.
Mầm đậu nành có công dụng gì?
Trước khi đi tìm hiểu cách làm mầm đậu nành, hãy cùng nhìn qua về công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm thiên nhiên này nhé. Thành phần dinh dưỡng có trong mầm đậu nành ngoài hàm lượng cao estrogen thực vật còn có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất cần thiết khác cho sức khỏe như vitamin E, vitamin B, axit folic,… đem lại nhiều công dụng:
Hạn chế thiếu máu: Mầm đậu nành cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là một loại protein dự trữ cho cơ thể là ferritin. Ngoài ra cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy người dùng mầm đậu nành 6 tháng có nguy cơ thiếu máu thấp hơn người bình thường.
Tốt cho hệ xương khớp: Phụ nữ đến một độ tuổi nhất định thì lượng estrogen tự nhiên sản sinh bị giảm sút rất nhiều, mà khi lượng hormone này sụt giảm, sự hấp thụ canxi và vitamin D cũng sẽ giảm, dẫn đến nguy cơ loãng xương, mất chất xương rất cao.
Giảm triệu chứng tiền mãn kinh: Bổ sung đầy đủ estrogen giúp nội tiết tố c-n bằng hơn, từ đó làm giảm triệu chứng khó chịu của thời gian tiền mãn kinh, chống khô hạn, giảm đau đầu, chóng mặt, t-m trạng thất thường,...
Nuôi dưỡng sắc đẹp từ bên trong: Chị em phụ nữ sử dụng mầm đậu nành ngoài c-n bằng nội tiết tố nữ còn giúp nuôi dưỡng làn da tươi sáng, mềm mịn, ngăn ngừa mụn cũng như chống lại quá trình lão hóa tự nhiên, cải thiện tóc khô xơ, gãy rụng.
Cải thiện vòng 1: Vòng 1 đẹp khiến chị em tự tin hơn rất nhiều. Và cấu tạo chính của vòng 1 là các mô mỡ được ph-n bố đến vùng ngực, khi sử dụng mầm đậu nành, các mô mỡ ph-n bố đều đến ngực hơn, tăng kích thước và làm vòng 1 săn chắc.
Cách làm mầm đậu nành tại nhà dễ dàng
Thực chất cách làm mầm đậu nành không hề khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ vô cùng đơn giản, thao tác nhanh chóng. Điều quan trọng cần chú ý khi thực hiện cách làm mầm đậu nành là nhiệt độ thích hợp, ánh sáng đảm bảo và nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho cách làm mầm đậu nành
- 200gram hạt đậu nành, nên chọn loại hạt đậu nành mẩy to, chắc, nặng tay, không bị s-u bệnh, không có dấu hiệu mốc, bốc mùi, ẩm, hay có màu lạ.
- Khoảng 500ml nước ấm.
- Rổ, thau sạch.
- Một chiếc khăn sạch có khả năng thấm hút tốt để giữ nước và độ ẩm cho mầm đậu nành sinh trưởng.
- Một chiếc khăn lớn, dùng để che cho mầm đậu nành trước ánh sáng gay gắt, đảm bảo tỷ lệ hạt đậu nành nảy mầm cao nhất.
Chi tiết cách làm mầm đậu nành qua các bước
Để làm thành công mầm đậu nành, bạn nên thực hiện đúng, đầy đủ các bước trong cách làm mầm đậu nành sau đ-y nhé.
Bước 1: Bạn rửa sạch phần hạt đậu nành đã chuẩn bị, lưu ý nhặt bỏ hết những tạp chất như sạn, lá khô và loại bỏ luôn những hạt đậu kém chất lượng, bị s-u, mốc, bỏ cả những hạt đậu nổi lên khi rửa bạn nhé.
Bước 2: Sau khi đã rửa sạch bụi bẩn và tạp chất trong đậu nành, bạn chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 30 – 40 độ C, chạm tay vào hơi ấm là được và cho đậu vào ng-m nước ấm từ 2 – 3 giờ, nhận thấy đậu nở to gấp đôi ban đầu là được. Đ-y là bước kích thích đậu nảy mầm nhanh hơn, làm mềm lớp vỏ cho mầm đậu nành dễ trồi lên. Lưu ý nước quá nóng hoặc ng-m quá l-u sẽ làm đậu chết mầm đấy.
Bước 3: Tiến hành ủ mầm đậu nành. Có khá nhiều cách cũng như dụng cụ hỗ trợ ủ mầm đậu nành nhanh, đơn giản. Sau đ-y là cách tận dụng đồ dùng có sẵn trong bếp để ủ mầm đậu nành nhanh. Bạn dùng một chiếc rổ sạch, kê dưới rổ là thau rộng để thoáng khí, sau đó cho hết phần đậu nành đã ng-m nở vào rổ và phù thêm khăn mềm thấm hút tốt lên bề mặt đậu.
Cuối cùng là dùng nước tưới vào rổ đậu ươm, tưới lên cả phần khăn đã phủ nhé. Nhớ đổ hết phần nước du dưới thau lót để không làm đậu hỏng, trùm thêm lớp khăn lớn ngăn ánh sáng nữa là được.
Bước 4: Khi làm cách làm mầm đậu nành, bạn nên lưu ý tưới nước cho đậu mỗi ngày 2 lần nhé. Cách tưới mầm đậu nành cũng khác biệt, bạn nhấc toàn bộ rổ đậu ra, nhúng ngập qua nước và để lại vị trí cũ, khi nước chảy bớt xuống thau hứng thì bạn đổ đi nhé.
Sau khoảng từ 2 – 4 ngày là đậu nành bắt đầu lên mầm rồi đấy, khi nảy mầm đậu nành dài khoảng 1 – 2cm, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn thu hoạch mầm đậu nành sớm hoặc để thêm vài ngày để mầm đậu nành dài hơn.
Nhưng mầm đậu nành tốt và nhiều dinh dưỡng nhất khi mới nảy mầm nên bạn thu hoạch sớm sẽ giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn đấy nhé. Với mầm đậu nành tươi sau khi thu hoạch, bạn có thể dùng để làm nước uống bằng cách ép với trái c-y hoặc dùng nấu ăn, xào,… đều ngon.
Nếu bạn làm một lúc nhiều mầm đậu nành mà không ăn hết ngay được thì có thể thử làm bột mầm đậu nành dùng dần nhé, cách làm cũng vô cùng đơn giản:
- Rửa sạch mầm đậu nành tươi, loại mầm đậu nành tốt nhất để làm bột là khi nảy mầm được 1 – 2cm đấy nhé.
- Đãi sạch lớp vỏ đậu nhiều lần với nước sạch.
- Bạn có thể chọn cách phơi khô, rang, sao, sấy,… mầm đậu nành, đảm bảo mầm đậu nành khô giòn, không cháy là được.
- Cho tất cả phần mầm đậu nành đã làm khô vào máy xay chuyên dụng, xay đến khi tạo thành bột mịn.
- Mỗi lần muốn sử dụng bột mầm đậu nành, bạn hòa với nước ấm và uống là được nhé. Đ-y là loại thức uống rất tốt cho chị em phụ nữ đấy.
Như vậy bạn đã biết cách làm mầm đậu nành đơn giản tại nhà qua các bước vô cùng đơn giản, dụng cụ quen thuộc. Hiện mầm đậu nành đang được bán ngoài thị trường với giá khá cao nên nếu đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự làm để sử dụng nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp