Với hương vị chua chua, ngọt ngọt, rượu mận được coi là thức uống dùng để nh-m nhi trong mọi trường hợp, mà các chú, các anh hay thậm chí chị em cũng đều yêu thích. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để có thức uống thơm ngon tốt cho sức khỏe này thì hãy để bài viết sau mách cho bạn cách ng-m rượu mận cực kỳ đơn giản lại chi tiết nhé!
Rượu mận mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Trước khi tìm hiểu về cách ng-m rượu mận, các bạn cần phải biết lợi ích của thức uống này là gì? Bật mí, dùng mận để ng-m rượu không chỉ có hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Có thể kể đến đó là:
- Giúp tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa nhờ vào lượng chất xơ, sorbitol và isatin dồi dào. Vì vậy, rượu mận cực kỳ tốt cho những người bị táo bón, khó tiêu.
- Lượng chất xơ lớn có trong rượu mận còn cực kỳ tốt cho tim mạch, bởi có khả năng thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Nhờ vậy, sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hay bệnh đột quỵ.
- Trong rượu mận có axit citric, sẽ giúp giảm bớt mệt mỏi, co cơ hay chuột rút trong quá trình luyện tập thể thao. Vì thế, uống một chút rượu mận trước khi tập thể dục thể thao sẽ rất tốt.
- Sử dụng rượu mận hàng ngày còn có tác dụng đẩy lùi khả năng mắc bệnh ung thư, nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
- Vitamin A có trong rượu mận sẽ giúp chị em phụ nữ có một làn da và mái tóc khỏe, đàn hồi từ s-u bên trong. Do đó, đừng quên duy trì việc uống rượu mận một cách khoa học, hợp lý.
- Rượu mận chứa rất ít calo, dùng sẽ không hề ảnh hưởng đến việc duy trì c-n nặng. Vì thế, người đang muốn giảm c-n cũng có thể uống rượu mận.
Bật mí cách ng-m rượu mận đơn giản, chi tiết
Nguyên liệu làm rượu mận
Đầu tiên, để thực hiện được cách ng-m rượu mận thơm ngon, bổ dưỡng thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như:
- Mận bắc: 1kg;
- Rượu trắng: 3 lít;
- Đường tinh khiết: 400g;
- Muối iod: 30g.
Lưu ý: Nên chọn những quả mận có dáng tròn đều, căng mọng, vỏ nhẵn bóng và trơn mịn. Nếu thấy có quả màu đen xen giữa đỏ và xanh, hoặc có màu đỏ đậm thì chọn cũng được, những quả như vậy sẽ có vị ngọt hơn. Tránh mua quả mận bị dập, có vế xước, vết ngón tay trên vỏ.
Đồng thời, nên chọn mua loại rượu trắng có nồng độ 30 - 42 để khi ng-m sẽ cho ra mùi vị thơm ngon nhất. Nhớ mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng trên thị trường.
Cách ng-m rượu mận
Quy trình ng-m rượu mận sẽ gồm 2 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế mận
- Mang mận rửa sạch sẽ rồi ng-m với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo.
- Sử dụng tăm hoặc nĩa để xăm nhiều lỗ nhỏ trên quả mận trong trường hợp bạn muốn để nguyên trái để ng-m. Xăm đều thì rượu sẽ càng ngấm và cho ra thành phẩm ngon hơn. Tránh xăm nhiều lỗ trên cùng một vị trí, vì mận sẽ bị nát. Đồng thời, rượu ng-m xong sẽ có màu không đẹp, nước không trong.
- Trường hợp không muốn xăm lỗ, bạn có thể dùng dao cắt đôi quả mận hoặc cắt làm tư.
Bước 2: Ng-m rượu mận
- Bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh sạch, khô ráo và có nắp đậy thật kín. Sắp xếp mận đã sơ chế vào bình theo từng lớp.
- Sắp xếp mận xong thì rải một lớp đường lên trên. Sau đó, xếp tiếp một lớp mận lên. Cứ làm tương tự cho đến khi hết mận và đường. Trường hợp muốn uống ngọt hơn, bạn có thể điều chỉnh cho thêm đường.
- Đậy kín nắp bình thủy tinh. Để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Như vậy, giai đoạn đầu của cách ng-m rượu mận coi như đã hoàn thành.
- Để khoảng 4 ngày - đường đã chảy ra và ngấm vào bên trong từng quả mận. Rót 3 lít rượu đã chuẩn bị vào và tiếp tục ng-m 3 tháng là bạn đã có một bình rượu mận đậm đà, ngon đúng điệu rồi.
Lưu ý: Trong quá trình ng-m, bạn không được mở nắp, khuấy, lắc hay di chuyển bình quá nhiều, kẻo làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu mận.
Thành phẩm
Chịu khó áp dụng cách ng-m rượu mận như trên, sau ít nhất 3 tháng, bạn sẽ có một bình rượu mận thơm ngon, nồng nàn. Rượu mận chuẩn sẽ có màu đỏ đậm, màu trong, ngọt nhẹ cùng mùi hương đặc trưng của mận. Sử dụng với liều lượng hợp lý mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản rượu mận
Nếu muốn luôn có rượu mận thơm ngon để thưởng thức thì bạn không nên bỏ qua cách bảo quản rượu mận như dưới đ-y:
- Bảo quản rượu trong các bình thủy tinh, nhiệt độ từ 8 - 12 độ C là tốt nhất. Hoặc dùng hũ sành, sứ để ng-m rượu. Như thế sẽ giúp quá trình ủ nhanh hơn, ngon hơn, đồng thời các tạp chất trong rượu cũng được thoát bớt ra ngoài.
- Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu mận là từ 70 - 80%. Dưới 50% hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ làm biến chất rượu, hương vị cũng ko ngon.
- Bên cạnh việc bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát cũng cần đảm bảo vị trí đó là nơi sạch sẽ, không có côn trùng.
- Nên lấy một lượng vừa đủ dùng để riêng ra ngoài hoặc có thể chia nhỏ thành từng phần, dùng dần. Không mở nắp bình rượu thường xuyên.
- Nếu muốn vị rượu mận đậm đà hơn, có thể ng-m l-u hơn.
- Sau khi chiết ra chai nhỏ, nên để rượu trong ngăn mát tủ lạnh.
Chắc hẳn, đến đ-y các bạn đã biết cách ng-m rượu mận thơm ngon, bổ dưỡng rồi chứ? Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, mới mẻ để ng-m được một bình rượu mận đậm đà cho cả gia đình cùng nh-m nhi, thưởng thức trong mỗi bữa ăn.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp