Sung muối xổi cắn thấy giòn tan hòa với vị chua chua ngọt ngọt là món ăn kèm rất cuốn. Mâm cỗ Tết có thêm món sung muối xổi cũng giúp loại bỏ dầu mỡ, chống ngán rất tốt. FPT Shop sẽ hướng dẫn cho bạn công thức và cách bảo quản món sung muối xổi lâu nhất qua nội dung bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hũ sung muối xổi nặng khoảng 1,5 kg sẽ cần có các nguyên liệu như sau:
- 1kg sung tươi.
- 1 củ riềng.
- 2 củ tỏi, 2 quả ớt.
- 600ml giấm.
- 1 quả chanh.
- 200ml nước mắm.
- 200g đường.
- 50g muối.
Trên thị trường có 2 loại sung phổ biến là sung nếp và sung tẻ. Khi làm món sung muối sổi bạn nên mua sung nếp vì quả ăn giòn và không bị chát như sung tẻ. Mẹo nhỏ để bạn phân biệt 2 loại sung này là sung nếp có núm lõm xuống, màu xanh tươi còn sung tẻ có núm lồi lên, màu xanh ngả vàng.
Để món sung muối xổi không bị thâm đen, khi mua sung bạn nên chọn mua loại sung nếp nguyên chùm, cuống tươi còn chảy nhựa. Nếu sung đã bị tách ra khỏi chùm thì nên chọn những quả có màu xanh, dáng tròn đều, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng. Vỏ sung xanh khi ướp lên sẽ chuyển sang màu vàng rất bắt mắt nên bạn đừng mua những quả bị xước xát màu thâm đen. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các quả sung có kích thước đều nhau để sung chín đều hơn. Những quả sung bị héo, chín mềm, vỏ thâm hay dập nát không nên mua.
Cách làm món sung muối xổi
Khi đã có sẵn các nguyên liệu, bạn hãy làm món sung muối xổi theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua sung chùm hãy tách ra từng quả, cắt bỏ cuống rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để cho nhựa sung chảy ra hết. Sau đó, bạn rửa sung, vớt ra để ráo nước rồi dùng dao cắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn. Bạn chuẩn bị sẵn chậu nước pha muối và chanh loãng rồi thả những lát sung đã cắt này vào ngâm khoảng 10 phút. Tiếp tục, bạn pha 500ml giấm với 1 thìa muối rồi vớt sung sang ngâm thêm khoảng 30 phút để sung không chát và có màu đẹp.
Riềng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Tỏi bạn bóc vỏ, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột, cắt lát.
Bước 2: Đun nước giấm đường
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước mắm, 200g đường, 100ml giấm vào nồi, đun lửa nhỏ. Khi đun bạn liên tục dùng đũa khuấy đều để đường tan ra và không bị dính đáy nồi. Bạn đợi nước sôi thì tắt bếp. Bạn để yên hỗn hợp nước trong vòng 15 phút để nước nguội.
Bước 3: Muối xổi sung
Bạn vớt sung ra ngoài cho ráo nước rồi cho vào bát trộn với riềng, ớt và tỏi vào trộn đều.
Sau đó, bạn dùng 1 hũ thủy tinh to, cho các nguyên liệu vào rồi đổ nước giấm đường đã nguội vào. Bạn nên sử dụng loại hũ to để vừa hết nguyên liệu và đổ nước ngập kín hết bề mặt sung. Bạn ngâm hỗn hợp khoảng 1 - 2 tiếng cho sung ngấm nước dùng là có thể mang ra ăn được.
Thành phẩm món sung muối xổi
Chỉ sau vài tiếng ngâm sung vào hỗn hợp là bạn sẽ có ngay bát sung muối xổi thơm mùi riềng, tỏi rất hấp dẫn. Khi ăn thấy sung giòn tan, không chát, không đắng mà thấm đẫm gia vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng. Sung muối xổi rất phù hợp để ăn kèm với các món ốc luộc, bánh chưng rán, nem chua rán,… Những ngày cỗ Tết liên tục ăn nhiều món chiên xào nhiều dầu mỡ, bát sung muối xổi cũng là món ngon chống ngán rất tuyệt vời.
Hũ sung muối xổi có thể bảo quản trong nhiệt độ thường khoảng 3 ngày. Nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 5 - 7 ngày không lo sung bị hỏng.
Lưu ý khi làm món sung muối xổi tại nhà
Để món sung muối xổi giòn ngon không thâm, bạn hãy ghi nhớ một số kinh nghiệm nhỏ này nhé:
- Chọn mua loại sung nếp, vỏ xanh, quả đều.
- Khi cắt sung bạn nên dùng bao tay để bàn tay không bị dính nhựa sung. Khi sơ chế sung nên ngâm nhiều lần với nước muối để ruột sung trắng không bị thâm và hết nhựa.
- Khi ngâm sung bạn không nên ngâm vào hũ nhựa vì để lâu có thể gây nhiễm độc, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Trước khi cho sung vào hũ thủy tinh, bạn hãy tránh sạch hũ bằng nước nóng để khử trùng.
- Để tránh hiện tượng sung bị thâm đen, bạn nên đổ nước giấm đường ngập hết bề mặt, tránh để sung nổi lên trên.
- Khi ăn bạn dùng đũa sạch lấy sung ra bát sẽ giúp bảo quản hũ sung lâu không hỏng.
- Nếu bảo quản sung trong nhiệt độ thường, bạn nên để hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Thời gian sử dụng sung muối xổi bảo quản trong tủ lạnh tối đa khoảng 7 ngày, không nên ăn sung khi thấy có váng nổi lên hoặc sung đổi màu.
- Nếu bạn không thích ăn sung cắt mỏng có thể bổ đôi quả sung hoặc để nguyên quả để muối. Tuy nhiên, thời gian ngâm sung sẽ lâu hơn, khoảng 2 - 3 ngày là ăn được. Sung muối cả quả cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 10 ngày không lo bị hỏng.
Tạm kết
Bài viết đã hướng dẫn bạn công thức làm món sung muối xổi “ngon bất bại”. Bạn hãy ghi chép lại để làm ngay món sung muối xổi để ăn kèm với ốc luộc cực ngon nhé.
Bạn yêu thích nấu nướng và luôn mong muốn cả gia đình được thưởng thức nhiều món ngon? Nếu không có nhiều thời gian vào bếp, bạn hãy lựa chọn những thiết bị điện gia dụng đời mới, nhiều chức năng tiện ích để hỗ trợ bạn nấu ăn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Hiện nay, các sản phẩm nồi cơm điện cao tần đang rất được ưa chuộng nhờ công nghệ nấu tiết kiệm điện, chức năng hẹn giờ nấu tiện ích, giữ ấm cơm tối đa 24 tiếng. FPT Shop giới thiệu cho bạn các mẫu nồi cơm cơm điện cao tần bán chạy nhất dưới đây:
Nồi cơm điện cao tần
Xem thêm:
- Cách làm kim chi chuẩn hương vị Hàn Quốc siêu ngon tại nhà, đảm bảo thành công 100%
- Bí quyết làm dưa hành muối giòn ngon để được lâu mà không bị hăng không nổi váng