- Nguyên liệu nấu chè gừng với gạo nếp
- Cách nấu chè gừng với gạo nếp
- Bước 1:
- Bước 2:
- Bước 3:
- Bươc 4:
- Thưởng thức
Bài viết này mình xin chia sẻ về cách nấu chè gừng với gạo nếp để dùng trong những ngày lạnh. Đây là một món ăn tráng miệng ngon được rất nhiều người yêu thích trong những ngày trở lạnh. Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách nấu chè gạo nếp gừng (cách nấu xôi chè gừng) cực dễ và nhanh dưới đây nhé.
Nguyên liệu nấu chè gừng với gạo nếp
Sau đây là những nguyên liệu cần thiết cho cách nấu chè gừng gạo nếp, rất dễ tìm các bạn ạ:
-
- Gừng : 4 nhánh
- Gạo nếp: 4 lạng
- Nước 1,5 lít
- Mật 150ml
- Muối 1/3 thìa cà phê
Cách nấu chè gừng với gạo nếp
Sau đây là quy trình cách làm món chè gừng được chỉ ra theo từng bước rất cụ thể:
Bước 1:
- Lấy gạo đã chuẩn bị cho vào rá đem vo cho sạch sạn và vỏ trấu còn sót rồi để cho ráo nước. Cho 1/3 muỗm cà phê muối ăn vào xóc đều cho gạo vào muỗi trộn lẫn vào nhau.
Bước 2:
- Đem gừng đi rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát chắt lấy nước bỏ bã gừng vào một cái bát. Khi mua gừng các bạn nên chọn loại gừng củ nhỏ (gừng ta) thì thơm hơn và tốt hơn gừng to (gừng lai) nhé.
Bước 3:
- Cho gạo nếp vào nồi rồi đổ khoảng 1,5 lít nước vào đặt lên bếp ninh nhỏ lửa (nếu ninh lửa to sẽ rất dễ bị khê). Ninh cho đến khi hạt gạo mềm và nở ra nhưng vẫn còn nguyên hạt không bị nát thì cho mật và nước gừng vào, dùng đũa khuấy nhẹ cho gia vị ngấm vào hạt gạo nếp và đun tiếp cho đến khi nước đặc sệt lại thì tắt bếp.
Bươc 4:
- Bước cuối cùng trong cách nấu chè nếp gừng, bạn chỉ cần múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên một chút bã gừng lúc nãy giã để trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành món chè gừng nấu với gạo nếp siêu ngon rồi.
- Hương thơm ngào ngạt của gạo nếp, cộng với vị cay nhè nhẹ của gừng đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món chè gừng gạo nếp.
Thưởng thức
Vào mùa đông mà được ăn một bát chè gừng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn, mọi giá lạnh sẽ tan biến. Đặc biệt với những người bị huyết áp thấp thì nên thường xuyên ăn món chè này rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm món chè gừng vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian của các bà nội trợ nhà mình đâu nên các bạn có thể làm ở nhà để cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi.
Gừng là một gia vị phổ biến và quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình, không chỉ là gia vị gừng còn có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe như ngăn ngừa hoặc chữa trị một số loại bệnh: Thận, tim mạch, sốt rét, ngộ độc thực phẩm, huyết áp thấp… Vì vậy, bạn nên lưu lại cách nấu chè gừng với gạo nếp này lại để có thể thỉnh thoảng nấu cho gia đình thưởng thức rất tốt nhé.
Chúc các bạn thành công!
Đăng bởi: Tùng Nguyễn