Chao là một món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam, nó được sử dụng để làm nước chấm cho các món nướng, món lẩu hoặc được dùng để ướp như một loại gia vị. Bên cạnh loại chao trắng quen thuộc, thì chao đỏ cũng được sử dụng rất phổ biến và rất được ưa chuộng. Vậy chao đỏ là gì? Và cách làm chao đỏ như thế nào? Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu ngay sau đ-y.
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, chao là sản phẩm lên men từ sữa đậu nành đông đặc, vì thế chao có mùi thơm và vị béo đặc biệt. Chao có nhiều dạng khác nhau như: Chao nước, chao đặc, chao bánh, chao bột… Và chao đỏ chính là một dạng sản phẩm của chao nước. Chao đỏ có màu sắc bắt mắt cùng với mùi vị đặc trưng riêng nên các món ăn từ chao đỏ thường có hương vị rất đặc biệt.
Chao đỏ là gì?
Chao đỏ có hình dạng và được chế biến giống như chao trắng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chao đỏ là nó có một màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị rất đặc trưng. Màu sắc của chao đỏ là do được ng-m trong nước có gạo đỏ. Gạo đỏ sau khi nghiền thành bột thì được pha vào nước ng-m để chao.
Chao đỏ có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị rất đặc trưng độc đáo (Nguồn: Internet)
Nếu như, chao trắng là -cặp bài trùng” với các món ăn từ thịt dê, như: Dê nướng, dê tái chanh, dê xào sa tế, lẩu dê, dê xào sa tế… thì chao đỏ thường được sử dụng để dùng làm xốt gia vị hay làm nước chấm cho các món rau luộc, nướng hoặc lẩu. Đặc biệt, với món vịt nấu chao hay chao kho giò heo người ta thường sử dụng chao đỏ để làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
Cách làm chao đỏ đơn giản, tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chao đỏ
- 1kg đậu hũ trắng
- 1,5 lít nước lọc
- 20g muối hột
- 40g muối bột
- 15g ớt bột
- 10g ớt hiểm
- 100ml rượu Vodka
Cách làm chao đỏ đơn giản
Bước 1: Bạn cho 500ml nước vào nồi đun sôi cùng 40g muối bột, đun đến khi nước sôi hòa tan hết muối thì tắt bếp và để nguội. Khi nước nguội hẳn, bạn tiếp tục cho 10g ớt tươi giã nát, 15g ớt bột và 100ml rượu vào nước muối và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày. Hỗn hợp này được dùng để đổ vào ng-m chung với tàu hũ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước lọc và 20g muối hột vào nồi, nấu sôi cho đến khi tan muối rồi cho đậu hũ nguyên miếng vào luộc chín thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn để nguyên miếng tàu hũ trong nồi nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và đặt lên khay có lót sẵn khăn để đậu hũ ráo nước.
Người ta thường dùng chao đỏ để chế biến món vịt nấu chao (Nguồn: Internet)
Lưu ý: Trong quá trình luộc đậu hũ, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.
Bước 3: Bạn cắt đậu hũ thành từng lát mỏng khoảng 1cm và xếp đậu vào khay có lót 1 lớp khăn trắng kế tiếp là 1 lớp giấy nến. Luôn để khoảng cách giữa các miếng từ 5mm đến 1cm. Sau đó, đậy lên trên đậu hũ 1 lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu.
Bước 4: Bạn đặt khay đậu ở nơi kín gió cho để đậu lên men khoảng 3 – 4 ngày. Sau khi ủ xong, bạn xếp đậu hũ vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào hũ. Đổ hỗn hợp sao cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ, để như vậy ít nhất 10 ngày là bạn đã có thành phẩm một hũ chao đỏ thơm ngon, bắt mắt. Với những thông tin này, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về chao đỏ và cách làm chao đỏ tại nhà.
Bạn có thể áp dụng công thức trên, để làm chao đỏ cho cả gia đình, vừa tiết kiệm lại vừa an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!
Củ Nén – Một trong những loại gia vị thường gặp trong những căn bếp của người Việt Nam, với mùi vị vô cùng đặc trưng, giúp tạo nên mùi vị đặc trưng cho những món ăn của mình. Vậy bạn đã biết củ nén là gì không? Nếu chưa, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu qua bài viết trong bài viết trước ngay nhé.