Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là nơi có rất nhiều loại trái c-y nhiệt đới thơm ngon. Chúng có màu sắc, hình dạng và mùi vị đa dạng, đôi khi khiến những người nếm thử lần đầu tiên phải kinh ngạc vì quá ngon. Chuyên trang du lịch Travelness của Mỹ đã liệt kê 15 loại quả ngon bậc nhất mà du khách không nên bỏ qua khi đặt ch-n tới Việt Nam và đ-y là 8 cái tên xuất sắc trong danh sách này.
1. Măng cụt
Nếu chỉ nhìn lớp vỏ ngoài, có lẽ bạn sẽ thấy măng cụt không có gì ấn tượng. Tuy nhiên, khi cắt ngang quả, bạn sẽ nhìn thấy lớp thịt quả trắng trong đầy mời gọi, cắn vào thì thấy vừa mềm vừa ngọt và một chút vị chua dịu vô cùng hấp dẫn.
Măng cụt còn được mệnh danh là 'Nữ hoàng trái c-y'.
Ngoài việc là một loại trái c-y thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, chất carbonhydrate, chất xơ, canxi, chất sắt, phốt pho,… và vitamin như B1, C, giúp giảm mệt mỏi cực kỳ hiệu quả, măng cụt còn được đánh giá là một dược liệu vô cùng quý giá với nhiều chế phẩm được bào chế từ nó, và thậm chí còn được mệnh danh là 'Nữ hoàng trái c-y'.
Mùa măng cụt ở Việt Nam thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 và bạn có thể mua loại quả này ở hầu khắp mọi nơi, từ chợ d-n sinh cho tới siêu thị.
2. Chôm chôm
Những quả chôm chôm khi chín có màu đỏ sậm trông rất ngon mắt, bên trong là lớp cùi ngọt thơm vô cùng hấp dẫn. Được yêu thích đặc biệt là giống chôm chôm nhãn với quả nhỏ với vị ngọt đậm, khi ăn thịt quả không bị dính vào hạt. Chôm chôm không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin C, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ở Việt Nam, chôm chôm ngon và nhiều nhất là ở vùng ch-u thổ sông Mekong do đặc điểm thổ nhưỡng và thời tiết.
3. Na
Quả na là một loại trái c-y rất phổ biến ở Việt Nam, với lớp thịt ngon dạng kem mềm, ngọt khi chín, được nhiều người yêu thích.
Na được trồng chủ yếu ở miền Nam, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy loại quả này ở nhiều nơi. Lạng Sơn và vùng ch-u thổ sông Mekong được cho là những khu vực trồng na nhiều và ngon nhất.
Hiện nay, na được trồng quanh năm song chính vụ là khoảng từ tháng 7 đến tháng 10.
4. Vải
Vải là thứ quả yêu thích của Kathryn Baron, tác giả bài viết trên Travelness, thế nên lần nào đến Việt Nam cô cũng phải nếm thử bằng được loại trái c-y này.
Quả vải được biết đến là một loại quả hấp dẫn của mùa hè, với hương vị ngọt ngào, có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng để chế biến thành rượu vang, nước trái c-y và thạch. Trong quả vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nổi bật hơn cả là các loại vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất.
Ở Việt Nam có nhiều nơi trồng vải nhưng ngon nhất là ở Bắc Giang và Hải Dương.
5. Mít
Cũng là một thứ quả không thể không nhắc tới vào mỗi độ hè về, đó chính là quả mít. Quả mít có gai xù xì, nhưng ẩn chứa bên trong lại là lớp cùi vàng ươm với những múi mít vừa thơm, vừa ngọt, khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai.
Quả mít chứa nhiều vitamin C và nhiều dưỡng chất được coi là có khả năng phòng chống ung thư, tạo xương, giúp da mau lành vết thương.
6. Xoài
Xoài là loại quả khá phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng đến Việt Nam, bạn vẫn nên nếm thử loại trái c-y này, vì điều kiện khí hậu nhiệt đới bảo đảm nơi đ-y luôn có những loại xoài thơm ngon hàng đầu trên thế giới, với lớp thịt vàng ươm, ngọt đậm và rất thơm.
Xoài có nhiều vitamin và dưỡng chất, điển hình nhất là vitamin C, giúp tăng cường đề kháng, miễn dịch, tốt cho mắt và chống ung thư.
Trước kia, chỉ có mùa hè mới là mùa xoài, nhưng giờ đ-y, người ta đã trồng thêm cả xoài trái vụ với thời gian thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm nên người mua có nhiều cơ hội thưởng thức xoài ngon hơn.
7. Nhãn
Nếu có dịp đến Việt Nam vào mùa hè, bạn không nên bỏ qua nhãn - loại quả phổ biến ở Việt Nam và rất được yêu thích. Bên trong lớp vỏ vàng ươm là cùi nhãn màu trắng trong, giòn và ngọt đậm.
Ở Việt Nam, khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 là thời gian thu hoạch nhãn và những nơi trồng nhiều nhãn nhất phải kể đến là Hưng Yên, Vĩnh Long, Cần Thơ.
8. Sầu riêng
Sầu riêng là loại trái c-y khá nổi tiếng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và thậm chí nhiều du khách chỉ tới đ-y để nếm thử nó mà thôi. Sầu riêng có lớp vỏ xù xì, hơi giống quả mít, nhưng gai của nó to và nhọn hơn gai mít.
Sầu riêng được mệnh danh là "Vua trái c-y"
Bên trong, sầu riêng cũng chia múi với lớp cơm vàng, ngọt ngào, bùi bùi, béo béo rất quyến rũ. Đối với những người yêu thích loại quả này thì sầu riêng thật xứng đáng với danh xưng "Vua của các loại quả".
Tuy nhiên, sầu riêng cũng có mùi đặc trưng khá mạnh mà một số người không quen thì sẽ thấy hơi e ngại. Thậm chí, vì điều này mà một số quốc gia cũng có quy định cấm mang sầu riêng trên một số phương tiện công cộng.