Các loại đậu nói chung và đậu đỏ, đậu đen nói riêng là nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe, bổ sung hàng loạt các vitamin và chất khoáng. Để biết uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, Nhà thuốc Long Ch-u mời bạn tham khảo bài viết sau.
Tác dụng của nước đậu đỏ với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu s-u hơn uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, bạn cũng cần nắm rõ về tác dụng chính của 2 loại đậu này để xác định mình thích hợp sử dụng loại đậu nào hơn, loại đậu nào tốt cho tình trạng sức khỏe của mình hơn. Trước tiên là đậu đỏ, loại đậu có kích thước nhỏ, hình dạng hơi tròn và thường có màu n-u đỏ đậm hoặc nhạt tùy cách chăm sóc, chăm bón khi trồng.
Đậu đỏ là thực phẩm có nguồn gốc ban đầu từ các nước Đông Nam Á và phổ biến tại quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... Hạt đậu đỏ có vị thơm, ngọt dịu, hơi bùi và dùng nhiều để nấu chè, nấu súp, nấu nước đậu đỏ để uống,... Những tác dụng mà đậu đỏ đem đến cho cơ thể bao gồm:
- Cải thiện hệ tiêu hóa;
- Kiểm soát và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường;
- Ngăn ngừa một số bệnh tim mạch;
- Góp phần giảm c-n, giảm mỡ, kiểm soát c-n nặng;
- Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh;
- Cải thiện sức khỏe của xương khớp và răng;
- Làm đẹp da và tóc;
- Chữa bệnh thiếu máu;
- Hạ huyết áp hiệu quả.
Tác dụng với sức khỏe khi uống nước đậu đen
Tìm hiểu nước đậu đen có tác dụng gì cũng là một cách để bạn nhanh chóng có được đáp án cho thắc mắc uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn. Đậu đen là loại đậu có nguồn gốc từ các nước Trung và Nam Mỹ, có mặt chủ yếu trong chế độ ăn chay hoặc các món ăn thuần chay bởi đậu đen có hàm lượng protein thực vật rất cao. Uống nước đậu đen là cách bổ sung chất chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể và đem đến nhiều tác dụng tích cực như:
- Giảm khả năng mắc các bệnh lý liên quan đến tim và mạch máu;
- Kiểm soát tốt đường huyết, đặc biệt ở người bệnh tiểu đường;
- Đề phòng cao huyết áp;
- Xương và răng chắc khỏe;
- Ngừa bệnh ung thư;
- Chữa thiếu máu;
- Đảm bảo hiệu quả của hệ thống thần kinh;
- Làm đẹp da, đẹp dáng;
- Tốt cho hoạt động tiêu hóa.
So sánh uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?
Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn là c-u hỏi của nhiều người bởi 2 loại đậu có những chất dinh dưỡng riêng, tác dụng cũng có một số khác biệt. Theo các chuyên gia, nếu xét trên tiêu chí làm đẹp da thì việc uống nước đậu đỏ hay nước đậu đen đều có tác dụng khá tương tự nhau. Tuy nhiên, trên một số phương diện khác sẽ có những c-u trả lời khác nhau về vấn đề uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn.
Liệu uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Nước đậu đen nhiều protein hơn
Nếu bạn đang ph-n v-n không biết uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, hãy dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Nếu bạn cần bổ sung nhiều hơn protein thì nước đậu đen sẽ thích hợp hơn đấy. Nguyên nh-n là do trong đậu đen có chứa protein cao hơn đậu đỏ lên đến 8%.
Nước đậu đỏ dễ tiêu hóa hơn so với nước đậu đen
Trả lời cho thắc mắc uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cả đậu đỏ và đậu đen đều có một lượng nhất định chất oligosaccarit trong thành phần nên đều có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi nếu lạm dụng nhiều. Tuy nhiên, lượng chất xơ có trong thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ thấp hơn hơn đậu đen nên uống nước đậu đỏ sẽ thuận lợi tiêu hóa hơn.
Nước đậu đỏ giúp giảm c-n nhanh hơn
Giải đáp c-u hỏi uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu bạn đang thực hiện ăn kiêng, giảm c-n, nước đậu đỏ có thể hỗ trợ bạn kiểm soát c-n nặng tốt hơn so với nước đậu đen. Lượng calo trong đậu đỏ và đậu đen không quá khác biệt nhưng carbs trong đậu đỏ lại thấp hơn so với đậu đen, cụ thể 28g đậu đỏ chỉ có 0.2g đường, trong khi đó, 28g đậu đen có thể chứa đến 0.6g đường.
Tóm lại, bạn muốn biết chính xác uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn cho bản th-n, cần dựa trên nhiều yếu tố và nhu cầu để xác định. Cả đậu đỏ và đậu đen đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe và nên bổ sung hàng ngày với lượng vừa phải để đảm bảo các vi chất cần thiết. Giá trị dinh dưỡng của đậu đen cao hơn đậu đỏ nhưng trong một số trường hợp, nước đậu đỏ lại tốt hơn nước đậu đen.
Cách nấu nước đậu đỏ và đậu đen đúng cách
Để tận dụng toàn bộ lợi ích mà nước đậu đỏ hoặc đậu đen mang lại, bạn cần đảm bảo cách nấu đúng, tỷ lệ nguyên liệu chuẩn để có thức uống thơm ngon và tốt nhất cho sức khỏe. Với đậu đỏ hoặc đậu đen bạn có thể áp dụng chung cách nấu dưới đ-y, vừa đơn giản lại tiết kiệm được nhiều thời gian.
Chuẩn bị:
- 150g đậu đỏ hoặc đậu đen;
- 1 lít nước.
Cách làm:
- Đậu đỏ/đậu đen mua về bạn nhặt sạch, bỏ sạn và các hạt kém chất lượng để thức uống được ngon và sạch hơn.
- Rửa đậu đỏ/đậu đen với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho hết phần đậu đỏ/đậu đen vào, hạ lửa nhỏ và rang đến khi thấy thơm, hạt đậu khô ráo.
- Đun sôi nước, cho đậu đã rang vào nồi nước sôi, để lửa nhỏ đun thêm 10 - 15 phút rồi tắt bếp, ủ thêm 20 - 30 phút nữa trước khi ướp lạnh và thưởng thức.
Hy vọng với những gì mà Nhà thuốc Long Ch-u chia sẻ trên đ-y đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn. Khi chọn mua đậu đỏ hoặc đậu đen, bạn nên chọn những hạt còn nguyên vẹn, có độ bóng, mẩy tự nhiên, tránh mua đậu đã có dấu hiệu ẩm mốc làm hại sức khỏe khi dùng.
Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Đau dạ dày ăn chè đậu đen được không?