Hồng Trà là một cái tên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam, nhất là với các bạn trẻ, vì món -hồng trà sữa” béo ngậy. Nhưng đối với những người uống trà thuần tuý, Hồng Trà được coi là một trong những loại trà có sức hấp dẫn rất lớn, vì hương vị phong phú và màu sắc tuyệt đẹp.
Cùng Trà Việt tìm hiểu thêm về loại trà rất cuốn hút này nhé.
Nội dung chính
Hồng Trà là gì?
Hồng trà, còn được gọi trà đen, tiếng Anh là -black tea”. Hồng trà là loại trà được ủ cho lên men, với độ oxy hoá từ 80-95%, từ lá trà xanh chuyển hóa thành màu đen, cam hoặc đỏ, cho nên được gọi là trà đen/hồng trà.
Với màu sắc hổ phách và hương thơm tự nhiên đặc trưng, Hồng Trà tựa như một tác phẩm nghệ thuật trong thế giới của trà. Hương vị của hồng trà cũng đa dạng, từ nhẹ nhàng, ngọt ngào cho đến đậm đà, hậu vị dai.
Hồng trà có chứa các chất chống oxi hóa và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, hồng trà cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện t-m lý, là một lựa chọn tuyệt vời để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.
Hồng trà của Trà Việt được chế biến từ búp non của những c-y trà shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang. Cánh trà xoăn, đẹp, còn phủ một lớp lông tơ ánh bạc. Trà khi pha có màu nước đỏ sáng rất đẹp mắt. Hương thơm ngọt của quả chín, của mật ong, của hoa nở. Vị trà ngọt dịu, đằm, bám miệng, hậu vị ngọt và kéo dài.
Tác dụng của Hồng Trà
Hồng Trà không chỉ là một loại thức uống ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Được chế biến từ búp non của c-y trà Camellia sinensis thông qua quá trình oxy hoá, Hồng Trà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và các hợp chất có lợi.
Dưới đ-y là một số tác dụng của hồng trà đối với sức khoẻ:
1. Tăng cường hệ miễn dịch: Hồng trà chứa các chất chống oxi hóa như catechin và flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nh-n g-y hại từ môi trường bên ngoài.
2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Hồng trà có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng mức cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Caffeine có trong hồng trà có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ, hỗ trợ quá trình giảm c-n và duy trì c-n nặng.
4. Tác động chống viêm: Hồng trà có tính chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm và sưng trong cơ thể.
5. Cải thiện t-m lý: Hồng trà chứa L-theanine, một hợp chất có tác dụng thư giãn và làm giảm căng thẳng, giúp tăng cường t-m lý và giảm căng thẳng.
6. Tăng cường năng lượng: Hồng trà chứa caffeine, giúp tăng cường tinh thần và năng lượng trong ngày.
Nhờ vào những tác dụng này, hồng trà không chỉ là một loại đồ uống thơm ngon mà còn mang đến lợi ích sức khỏe đa dạng cho cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được nhiều giá trị sức khoẻ nhất, hãy uống hồng trà một cách thường xuyên, kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Cách pha Hồng Trà ngon chuẩn vị
Hồng Trà của Trà Việt được làm từ những búp trà shan tuyết cổ thụ, cánh trà chắc, dày, và đã được oxy hoá cao, nên khi pha trà, bạn nên dùng nước có nhiệt độ cao để phát huy hết được hương vị của trà.
Cách pha Hồng trà nóng
Khuyến nghị của Trà Việt: Nhiệt độ: 90-95 độ C. Lượng trà: 8g/ 250ml nước. Thời gian hãm trà: 20-25 gi-y
Bước 1: Làm nóng ấm chén
- Tráng nước sôi toàn bộ ấm chén
- Bỏ nước này đi
Bước 2: Đánh thức trà
- Cho trà vào ấm trà. Lượng trà 5-8 gam
- Rót nước xấp mặt trà rồi rót ra liền.
- Lúc này bạn nên ngửi hương thơm của trà nhé, sẽ rất ngạc nhiên đấy.
Bước 3: Pha trà
- Rót nước nóng tầm 90-95 độ vào ấm trà. Lượng nước khoảng 150 – 200 ml
- Hãm trà trong khoảng 20-25 gi-y
- Rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà hoặc chuyên trà.
- Sau khi đã rót hết trà trong ấm, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục ch-m thêm nước vào ấm.
- Giờ thì thưởng trà thôi.
Bạn có thể xem clip này để pha trà dễ dàng tại nhà:
Lưu ý để pha trà ngon hơn:
- Nếu muốn vị trà đậm hơn, hãy cho thêm trà chứ không ng-m l-u hơn
- Nhớ rót hết sạch nước bên trong ấm ra sau mỗi lần pha, để tránh việc trà bị ng-m trong nước quá l-u
- Nếu muốn nước trà trong và đẹp, bạn nên rót trà nhẹ tay và hạn chế đảo xác trà bên trong ấm
- Nếu muốn nhìn ngắm quá trình lá trà nở ra và màu sắc của nước trà, nên sử dụng ấm thuỷ tinh để pha trà.
Cách pha Hồng Trà lạnh
Ngoài cách pha trà truyền thống như trên, bạn cũng có thể biến tấu bằng cách pha trà lạnh. Hồng Trà lạnh cũng sẽ tạo ra bất ngờ về hương vị cho những bạn thích trải nghiệm. Cách pha cũng rất đơn giản;
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chai thuỷ tinh có nắp đậy kín
- Nước lọc
- Trà
Cách pha:
- Rửa sạch bình thuỷ tinh
- Cho một ít trà vào bình, sau đó đổ nước lọc vào, lắc nhẹ cho trà thấm nước đều
- Bỏ bình trà vô ngăn mát tủ lạnh. Để trà tối thiểu 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Vậy là bạn đã có một chai hồng trà lạnh để giải nhiệt cho những ngày nóng bức.
Cách bảo quản Hồng Trà ngon l-u hơn
Hồng Trà đã được oxy hoá khá cao, nên trà sẽ ít bị ảnh hưởng bởi không khí hơn các loại Trà Xanh, Trà Ô Long. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng trà, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau trong việc bảo quản trà:
- Nếu trà còn nguyên trong túi hút ch-n không, bạn có thể bảo quản trà trong ngăn đông tủ lạnh trong một thời gian dài. Trước khi dùng, bạn nên bỏ túi trà ra ngoài khoảng 1 ngày, rồi mới mở gói trà.
- Nếu đã mở gói trà, bạn nên dùng hết trà càng sớm càng tốt.
- Nhớ đậy kĩ nắp hũ trà (hũ thuỷ tinh, hũ sứ có nắp kín) hoặc cột kĩ gói trà sau mỗi lần dùng, tránh cho trà bị ẩm mốc. Và nên dùng hết trà trong hũ càng sớm càng tốt.
- Không để trà ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
- Không để trà cạnh các gia vị có mùi mạnh để tránh trà bị ám mùi lạ.
Tên gọi Hồng Trà, Trà Đen
Tên gọi Hồng Trà (trà đỏ) bắt nguồn từ màu sắc của nước trà, được dùng phổ biến tại các nước Đông Á và một số nơi khác trên thế giới. Tên gọi Trà Đen (black tea) xuất phát từ phương T-y dựa vào màu sắc của lá trà sau khi sấy khô.
Theo cách lí giải của những người sành trà ở Đông Á, thì tên gọi Hồng Trà là để chỉ loại trà có chất lượng cao, sợi trà đẹp, và hương vị tinh tế. Còn Trà đen nói chung là để chỉ những loại trà chất lượng thấp hơn, cánh trà nát, vụn, thường được phối trộn với hoa, trái c-y, hay hương liệu, hoặc dùng để pha chế đồ uống như hồng trà sữa.
Sự khác nhau giữa Hồng Trà và Trà Đen
Hồng Trà và Trà Đen, nghe sơ qua thì có vẻ khá giống nhau. Nhưng nếu để ph-n biệt thì hai loại trà vẫn có sự khác nhau, chủ yếu là về độ oxy hoá trong quá trình chế biến. Kéo theo đó là những khác biệt về ngoại hình trà, và hương vị.
Hồng trà:
- Được oxy hoá từ 80-95%
- Sợi trà còn nguyên lá, nguyên búp
- Lá có màu n-u đen
- Hương vị: có mùi thơm của hoa quả chín, mùi mật ong, mùi hoa, vị thanh, hậu ngọt hơn trà đen
- Màu nước là màu đỏ cam cho tới n-u đỏ
Trà đen:
- Oxi-hoá hoàn toàn 100%
- Có thể là nguyên lá hoặc bị băm nhuyễn
- Lá có màu n-u đỏ đậm
- Hương vị: có mùi thơm đậm của hoa quả chín, thỉnh thoảng có vị khói, vị đậm và một số loại có chút đắng chát
- Màu nước đỏ sậm
Quy trình chế biến Hồng Trà
Các phương pháp chế biến trà đen
Có hai phương pháp chế biến trà đen: chính thống (orthodox) và CTC (Crush – Tear – Curl). Phương pháp đầu tiên tạo ra những cánh trà xoăn đẹp còn nguyên lá, vẫn giữ được những sợi lông tơ trắng muốt trên búp trà. Khi rót nước trà vào ly không bị lẫn vụn trà g-y mất thẩm mỹ. Đó chính là hồng trà.
Ngược lại, phương pháp CTC sản xuất ra loại trà đen làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp trà túi lọc và trà sữa, được ưa chuộng trong giới trẻ ở những thành phố bận rộn.
Trà đen đậm đặc nên người Ch-u Âu rất ưa chuộng, họ thích uống trà đen cùng với sữa hoặc đường. Ngược lại, những người sành trà thích nếm cái tinh tế của vị hồng trà khi uống riêng mình nó, mà không có bất kỳ sự pha trộn nào.
Quy tình chế biến Hồng Trà
Hồng Trà của Trà Việt được chế biến theo quy trình dưới đ-y:
Thu hoạch nguyên liệu => làm héo => vò chè => oxy hóa => sấy khô => ph-n loại => đóng gói
Việc khó nhất là làm sao để kết thúc quá trình oxy hóa ở 80 – 95%. Mức độ oxy hóa nếu thấp hơn ngưỡng này, nó sẽ thành trà Ô Long. Nếu vượt qua ngưỡng này sẽ dẫn ra vị khói đậm của trà đen công nghiệp. Chính vì thế, người làm được hồng trà ngon phải là người có rất nhiều kinh nghiệm.
Giai đoạn làm héo: mục đích của giai đoạn này làm giảm lượng nước có trong lá chè. Khi lượng nước giảm thì hàm lượng chất khô đậm đặc hơn, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, lá chè dẻo dai hơn nên khi trải qua quá trình vò sẽ ít bị dập nát.
Giai đoạn vò: lá chè sẽ được vò nhẹ để làm rách các tầng biểu bì, giải phóng các hợp chất để quá trình oxy hóa diễn ra thuận lợi, trà được lên men tốt hơn. Ngoài ra, bước vò này giúp hợp chất trong trà dễ hòa tan vào trong nước. Đ-y chính là lý do sắc nước hồng trà có màu đậm hơn so với các loại trà khác.
Giai đoạn lên men (oxy hoá): đ-y là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất trà đen. Lá trà sau khi vò sẽ được đưa vào phòng lên men. Lúc này, quá trình oxy hóa diễn ra, làm biến đổi các thành phần hóa học, tạo ra màu sắc, mùi vị, ngoại hình đặc trưng của lá trà. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, phòng lên men phải duy trì nhiệt độ trong giới hạn từ 24 – 26 độ C và độ ẩm không khí là 95 – 98%.
Giai đoạn sấy khô: sợi trà sau khi đã được oxy hoá sẽ được sấy khô. Đ-y là giai đoạn quan trọng để ngưng quá trình oxy hoá trong trà, đồng thời làm giảm thuỷ phần của trà xuống một mức rất thấp để có thể lưu trữ trong thời gian dài. Việc sấy khô cũng giúp sợi trà có được ngoại hình như mong muốn của nhà sản xuất (đã được tạo hình trong giai đoạn vò ở trên).
Giai đoạn ph-n loại: Trà sau khi đã sấy khô sẽ được ph-n loại, để loại bỏ đi những lá già, cọng, hoặc những tạp chất lẫn trong trà. Việc ph-n loại trà có thể được làm bằng máy móc, hoặc ph-n loại thủ công tuỳ theo cách sản xuất.
Giai đoạn đóng gói: Trà sau khi ph-n loại, những nguyên liệu tốt nhất sẽ được đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuỳ từng loại trà, ngoại hình sợi trà… mà trà sẽ được đóng gói hút ch-n không hay chỉ đóng gói trong bao bì kín thông thường.
Các loại Hồng Trà ngon nổi tiếng trên thế giới
Thế giới trà hồng và trà đen là một cõi thiên đàng của sự đa dạng và hương vị phong phú. Hàng ngàn loại trà hồng và trà đen nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới đã chinh phục lòng người yêu trà bằng sự độc đáo và hương vị đặc trưng. Dưới đ-y là một số loại hồng trà và trà đen nổi tiếng:
1. Trà Darjeeling: Được ví như -Champagne của trà”. Trà Darjeeling từ vùng núi Himalaya Ấn Độ nổi tiếng với màu hổ phách thanh khiết và hương thơm tinh tế. Hương vị của trà Darjeeling thay đổi theo từng mùa và có thể mang đến hương hoa quả, hoa sen, và hương thảo.
2. Trà Earl Grey: Trà Earl Grey là một loại trà đen được hương thêm tinh dầu bergamot (hương cam chanh), tạo ra hương thơm mạnh mẽ và thanh lịch. Đ-y là một loại trà được yêu thích khắp thế giới với hương vị độc đáo.
3. Trà Assam: Trà Assam từ vùng trồng trà Assam Ấn Độ có màu đỏ n-u đậm và hương vị đậm đà, đắng nhẹ. Loại trà này thường được dùng để làm trà sữa và được yêu thích vì hương vị mạnh mẽ và s-u lắng.
4. Trà Ceylon: Trà Ceylon từ Sri Lanka có màu đỏ vàng và hương vị đa dạng, từ ngọt ngào đến đắng và hậu vị đậm. Đ-y là một loại trà đơn giản nhưng tinh tế, phù hợp với mọi cơ duyên.
5. Trà Lapsang Souchong: Trà Lapsang Souchong có nguồn gốc từ vùng Vũ Di, Trung Quốc, và có hương vị đặc biệt hút hồn, hương khói đậm đà. Đ-y là một loại trà đen được chế biến bằng cách sấy khô lá trà trên lửa gỗ thông, tạo nên hương vị độc đáo.
Những loại hồng trà và trà đen nổi tiếng này không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong nghệ thuật chế biến trà, mà còn làm say đắm t-m hồn người uống bằng hương vị đa dạng và độc đáo từ từng loại trà.
Những thông tin thú vị về Hồng Trà trên thế giới
Lịch sử Hồng Trà trải dài suốt hơn nửa thiên niên kỷ
Hồng trà có một lịch sử l-u đời hơn năm trăm năm. Sự phát minh ra nó g-y ảnh hưởng s-u rộng đến văn hóa của nhiều triều đại ch-u Á và ch-u Âu. Đồng thời, loại thức uống này cũng tạo nên một làn sóng ẩm thực kéo dài mãi cho đến thời nay.
Hồng trà lần đầu tiên xuất hiện vào thời nhà Minh của Trung Hoa. Vùng trà Vũ Di Sơn – một thị trấn mù sương tọa lạc tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc là quê hương của những sợi hồng trà đắt nhất thế giới.
Hồng trà du nhập vào ch-u Âu vào năm 1610. Đến năm 1662, khi Công nương Catherine của Bồ Đào Nha kết hôn với Hoàng đế Charles II, bà đã mang hồng trà vào hoàng gia Anh.
Từ đó, phong tục uống hồng trà nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới quý tộc. Người Anh yêu thích hồng trà, và đã phát triển nó thành một nét văn hóa cao quý và đẹp đẽ lan rộng ra thế giới.
Trà Chiều (Afternoon Tea) – lối uống trà của giới quý tộc
Thị trường trà thời kỳ đầu ở London, Anh Quốc chỉ bán hồng trà với giá cao ngất ngưởng. Thế nhưng, mức giá đó không thể ngăn chặn sự khan hiếm hồng trà tại ch-u Âu.
Đến giữa thế kỷ thứ 19, một vị nữ công tước xứ Bedford đã phát minh ra truyền thống uống trà chiều (afternoon tea) khi kết hợp trà với bánh ngọt. Giới quý tộc lại tiếp tục tôn thờ khái niệm này và nó trở nên phổ biến trên toàn nước Anh và Khối thịnh vượng chung.
Vào thời kỳ đó, những bữa trà chiều được ví như một sự phô diễn cho địa vị và quyền lực, là thước đo của học thức và đức hạnh. Ngày nay, phong tục này vẫn được tôn vinh trên toàn thế giới bởi sự tinh tế của nó.
Bạn có thể tìm thấy nó trong các khách sạn xa xỉ, được phục vụ với nhiều loại đồ ăn ngon như bánh mì kẹp, bánh ngọt và mặn và bánh nướng với mứt. Một số nơi thậm chí còn phục vụ trà chiều với những ly s-m panh.
Afternoon Tea là một thú vui tao nhã cần nhiều thời gian để nh-m nhi và trò chuyện. Vì thế, trong hoàng gia Anh, Hà Lan, hay Pháp, đã diễn ra những bữa tiệc trà chiều xa hoa bậc nhất ch-u Âu – một đặc trưng văn hóa ghi dấu trong t-m trí của nhiều thế hệ mấy trăm năm về sau.
Trà chiều là tinh túy của phong tục nước Anh, xuất hiện lần đầu tiên giữa thế kỷ 19 bởi sự khởi xướng của nữ công tước Anna Russell của xứ Bedford. Bà có thói quen uống trà vào khoảng 4 – 5 giờ chiều, và mời bạn bè của mình cùng tham gia.
Phong cách thưởng hồng trà này đã trở thành một sự kiện xã hội thời thượng. Trong suốt những năm 1880, phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu sẽ thay áo choàng dài, đeo găng tay và mũ để tham gia bữa tiệc. Bữa trà chiều truyền thống bao gồm các loại bánh sandwich trang nhã, bánh nướng, và bánh ngọt. Hồng trà được rót từ bình trà bằng bạc vào những chiếc cốc sành sứ, hoặc bằng xương tinh xảo. Trà Earl Grey là một trong những loại trà đen được các quý bà rất ưa chuộng.
Cho tới ngày nay, người ta vẫn thưởng thức hồng trà theo cách đó. Vì nó quý và mắc, nên không ai uống hồng trà mà uống vội, uống cho xong.
C-u hỏi thường gặp về Hồng Trà
Hồng trà và trà đen có gì khác nhau?
Hồng trà là sản phẩm chất lượng cao của trà đen.
Uống hồng trà có tốt cho sức khỏe không?
Hồng trà có chứa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch, cải thiện cholesterol, sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm huyết áp.
Trà xanh hay hồng trà tốt hơn?
Hai loại trà này mang lại lợi ích sức khỏe ngang nhau. Điểm khác biệt thú vị nằm ở hương vị.
Hồng trà có giúp giảm c-n không?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hồng trà có thể tăng cường giảm c-n và giúp chống lại mỡ bụng.
Hồng trà có tốt cho da không?
Hồng trà chứa chất chống oxy hóa có tác dụng trì hoãn sự lão hóa sớm của làn da. Uống hoặc sử dụng túi trà cho mặt giúp ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Địa chỉ mua Hồng Trà chất lượng
Hồng trà cao cấp thường chỉ được bán ở những cửa hàng trà uy tín. Hồng Trà cũng có nhiều phẩm cấp khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên uống thử trà trước khi mua, để chọn được loại trà ưng ý nhất.
Trà Việt có các cửa hàng bán trà ở Sài Gòn và Hà Nội. Nếu bạn ở gần, bạn có thể đến các showroom Trà Việt để uống thử trà và chọn cho mình những hộp hồng trà phù hợp với nhu cầu của bạn, như làm quà tặng, mua uống ở nhà…
Showroom Trà Việt ở Sài Gòn: 19 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM
Showroom Trà Việt ở Hà Nội: 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.