5 Cách làm chân gà sả tắc giòn ngon đậm vị ăn liền
Chân gà sả tắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi độ giòn ngon, thấm đẫm vị chua cay. Chân gà khi được lựa chọn tỉ mỉ, làm sạch kỹ lưỡng, chiếc nào cũng dày thịt khi ăn cực kỳ thích. Có rất nhiều cách làm chân gà sả tắc khác nhau khiến bạn không biến nên chọn làm theo công thức nào. Vậy hãy cùng Tiki thử các cách đơn giản lại thơm ngon sau đây mà ai cũng làm được bạn nhé!
>>> Xem thêm:
25+ Cách Làm Sữa Hạt Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Không Bị Tách Nước
Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách
Hôm Nay Ăn Gì: 40+ Thực Đơn Mỗi Ngày, Dễ Làm, Ngon, Dinh Dưỡng
Mục lục hiện
Cách làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến
Thành phẩm
Cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến
Thành phẩm
Cách làm chân gà sả tắc, xoài ăn liền
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến
Thành phẩm
Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến
Thành phẩm
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
Cách luộc chân gà giòn, ngon
Cách làm nước sốt chấm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu
Cách làm muối ớt xanh
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
Hướng dẫn cách bảo quản chân gà sả tắc được lâu
Cách làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền
Chân gà sả tắc có vị chua chua, cay cay, dai giòn sựt sựt ăn rất vui miệng và kích thích vị giác. Các gia vị thấm đều vào chân gà tạo nên một hương vị không thể cưỡng lại. Cách làm lại vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể vào bếp thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây để tiến hành làm món ngon đãi gia đình:
Chân gà: 1.5 kg
Chanh: 4 trái
Sả: 7 cây
Tắc: 200g
Ớt sừng: 10 trái
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 5 củ
Rượu gạo: 1 ít
Nước mắm: 1 chén
Đá viên: 1 ít
Muối/ đường: 1 ít
Cách chế biến
Các bước chế biến món chân gà thơm ngon vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Cũng giống như làm cách làm chân gà sốt Thái, điều bạn cần làm đầu tiên là sơ chế chân gà. Bạn rửa sạch chân gà cùng muối, sau đó mang đi luộc chín. Bạn luộc chân gà cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập, khi nước sôi thì tắt bếp. Để giữ được độ giòn, sau khi luộc bạn cho thau nước đá ngâm chân gà trong vòng 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2: Làm phần nước sốt ngâm chân gà
Bạn cho vào nồi 1 chén nước mắm và đun sôi, thêm 2 chén đường và tiếp tục đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì bạn tắt bếp và để nguội. Tiếp theo, bạn cắt lát 5 cây sả, 3 trái ớt, 200gr tắc, tỏi xay và 7 trái ớt, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh để sẵn.
Bước 3: Ngâm chân gà
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho chân gà vào trộn với tỏi, ớt xay, tắc, ớt sừng, sả và nước sốt để nguội. Sau đó đảo đều cho nguyên liệu thấm đều và để im ở nhiệt độ thường trong 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.
>>> Xem thêm:
Cách làm gà ủ muối vàng ươm, giòn rụm ăn vào là mê
Cách Làm Kimbap Ngon, Chuẩn Vị Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
Thành phẩm
Chân gà ngâm sả tắc ngon sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của chân gà và vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện nứt mũi.
Tham khảo ngay Chân gà xả tắc với giá ưu đãi tại Tiki:
HCM - Chân gà (500g) - Thích hợp với các món nướng, hấp hành, ngâm sả tắc,...- [Giao nhanh TPHCM]
Chân gà sốt Thái có vị chua cay đặc trưng, vị sả tắc cùng mùi lá chanh thơm lừng vô cùng rất hấp dẫn. Cách làm khá đơn giản, hãy nhanh tay vào bếp để thực hiện cùng Tiki nhé!
>>> Xem thêm:
3 Cách làm bánh tráng cuốn trứng cút, bơ siêu ngon “Ăn là Ghiền”
Hành Trình Khám Phá Dim Sum - Biểu Tượng Ẩm Thực Quảng Đông
Chuẩn bị nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu cần được chuẩn bị như sau:
Chân gà: 1kg
Sả: 40g
Ớt sừng: 50g
Củ riềng: 50g
Lá chanh: 10 lá
Tắc: 5 trái
Ớt: 15g
Tỏi: 1 củ
Ngò rí: 5 cây
Hành tím: 5 củ
Nước mắm: 100 ml
Giấm ăn: 100 ml
Rượu trắng: 10 ml
Muối/ đường:1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế chân gà
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch chân gà rồi cho vào nồi luộc với 1 cây sả đập dập,10ml rượu trắng, 3 trái ớt hiểm. Khi chân gà chín thì vớt ra ngâm nước đá khoảng 10 phút cho săn lại. Sau đó bạn chặt chân gà ra làm đôi để khi trộn được thấm đều hơn.
Bước 2: Làm nước sốt ngâm chân gà
Cho vào nồi lần lượt nước mắm, nước, đường, giấm và 1 muỗng canh muối. Sau đó nấu hỗn hợp trên cho sôi, tắt bếp để nguội là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu nước sốt ngâm chân gà.
Bước 3: Hoàn thành
Đầu tiên, bạn xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm tỏi, hành tím, rễ ngò, riềng, ớt, ớt sừng. Chân gà sau khi chặt xong, bạn ướp cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn và nặn nước cốt của 5 trái tắc vào. Sau đó trộn thật đều rồi để yên trong khoảng 2 giờ sau là có thể ăn được. Để chân gà sả tắc sốt Thái ngon hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra dùng dần.
>>> Xem thêm các cách làm Tokbokki ngon, đơn giản tại nhà:
4 Cách làm sốt Tokbokki đơn giản ai cũng làm được
9 Cách Làm Tokbokki Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc
2 Cách Làm Tokbokki Bằng Bánh Tráng Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
Thành phẩm
Chân gà sả tắc sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều hương vị nước sốt chua ngọt, cay thơm, vô cùng đậm đà. Đặc biệt, chân gà còn có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng của mùi lá chanh, kích thích vị giác của bất cứ ai.
Cách làm chân gà sả tắc, xoài ăn liền
Đây là món ăn cực hấp dẫn với phần chân gà giòn giòn hòa quyện cùng vị chua cay của xoài non cực kỳ kích thích vị giác người dùng. Dương thơm của sả tắc lá chanh thì ngào ngạt, đảm bảo bạn ăn hoài không ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chân gà: 500g
Giấm: 1 muỗng canh
Xoài non: 400g
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Gừng: 5g
Sả: 1 cây
Ớt sừng: 1 trái
Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
Gia vị: Đường cát, dầu ăn, nước mắm, ớt bột,…
>>> Xem thêm:
Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện và bếp gas ngon, nhanh nhừ
Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ, đơn giản tại nhà
6 Công thức nấu cà ri gà thơm ngon, đơn giản nhất
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chân gà mua về bạn hãy cắt hết móng gà, rửa sạch với hỗn hợp muối và chanh rồi để ráo nước. Xoài non rửa sạch, gọt vỏ và thái lát vừa ăn, ớt sừng thái nhỏ. Tiếp đến, bạn lột vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn ra. Gừng thái lát mỏng, sả đập dập và cắt thành 3 khúc.
Bước 2: Luộc chân gà và làm nước sốt
Bạn tiến hành cho chân gà vào nồi, luộc cùng với gừng và sả đập dập trong 15 phút cho chín thơm. Sau đó bạn vớt chân ra ngâm vào tô nước đá lạnh trong 5 phút và để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi và hành tím băm. Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ớt, sau đó khuấy đều hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Trộn chân gà xóc xoài
Đầu tiên, bạn cho chân gà, ớt sừng, xoài non và hành tím vào thau lớn. Tiếp tục cho hỗn hợp nước sốt đã nguội, 2 muỗng nước cốt chanh v một món ăn ngon.
Thành phẩm
Chân gà thành phẩm sẽ độ dai giòn, xoài non chua chua hòa quyện cùng nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn vô cùng bắt miệng. Làm món chân gà đãi gia đình chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải “xuýt xoa” khen ngợi.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Bánh ăn sáng C'est bon gói lớn siêu tiết kiệm - 3 gói 85g
70.700 ₫
73.000₫-3%
Giao siêu tốc 2h
COMBO 2 TÚI HẠT ĐIỀU VỎ LỤA RANG MUỐI LOẠI 1 - HẠT NGUYÊN, KHÔNG TẤM - TÚI GIẤY 40G - HỘT ĐIỀU NAM VIỆT
40.000 ₫
Giao siêu tốc 2h
Bánh snack ăn dặm hữu cơ cho bé GUfoods - Thành phần gạo organic, Không gia vị, Dễ Tiêu hoá, Phù hợp cho bé từ 1 tuổi
29.900 ₫
59.000₫-49%
Giao siêu tốc 2h
Bắp Rang Uncle Jax Vị Trà Xanh (160g)
39.000 ₫
Giao siêu tốc 2h
Socola Đen Vỏ Cam Thanh Lớn 80 gram, Nguyên Chất, Đắng Vừa | Dark Chocolate Orange Peel Alluvia
115.000 ₫
Giao siêu tốc 2h
Kẹo Sâm Không Đường Korea Red Ginseng (500g)
75.000 ₫
Giao siêu tốc 2h
Bánh Tráng Bơ Hot Hit Siêu Phẩm Ăn Vặt ABI SNACK
28.000 ₫
Giao chiều mai
>>> Xem thêm:
Cách làm nem rán truyền thống Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, tại nhà
Cách nấu xôi vò miền Bắc, miền Nam chuẩn vị, đơn giản
2 Công thức làm canh kim chi thịt bò đơn giản, chuẩn Hàn
Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non
Chân gà sả tắc cóc non là sự kết hợp tinh tế giữa giòn dai cùng hương vị thơm nồng của sả tắc, chút chua ngọt từ cóc non. Món ăn này sẽ làm thỏa mãn và hài lòng các tín đồ nghiện chân gà, hãy cùng Tiki bắt tay vào bếp ngay nhé!
>>> Xem thêm:
Cách nấu xôi mặn ngon bằng nồi cơm điện, nồi hấp tại nhà
4 Công thức làm canh kim chi đậu phụ ngon miệng tại nhà
Cách làm bánh mì sandwich trứng giảm cân, đơn giản, thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chân gà: 500g
Tôm khô: 30g
Cóc non: 100g
Trái tắc: 50g
Gừng: 10g
Sả: 50g
Sả băm: 2 muỗng canh
Ớt: 20g
Hành tím băm: 2 muỗng canh
Nước cốt tắc: 50ml
Nước mắm: 50ml
Sa tế tôm: 100g
Đường nâu: 100g
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách chế biến
Các bước chế biến món chân gà cóc non đơn giản như sau:
Bước 1: Luộc chân gà
Chân gà sau khi rửa sạch thì bạn cắt móng và chặt làm đôi, chân gà có thể rút xương tùy theo sở thích. Cho chân gà vào nồi luộc với gừng và sả đập dập cho thơm. Luộc khoảng 10 phút cho chín rồi bạn vớt chân gà ra ngâm với nước đá cho giòn săn, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Làm sốt trộn chân gà
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó khi thơm vàng 20g sả băm và 20g hành tím băm. Tiếp theo bạn tiếp tục cho vào 100g đường nâu, 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc và 100g sa tế tôm, đảo đều đến khi sôi và tan đường thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cho chân gà vào tô lớn, thêm 20g ớt cắt lát, 50g tôm khô, 50g tắc và 100g cóc non, cuối cùng là sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô chân gà, trộn đều cho thấm đều màu đỏ cam của lớp sốt. Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm đều là có thể ăn được
Thành phẩm
Chân gà giòn sần sật hòa quyện cùng vị chua cay của cóc non, ớt và tắc, chút mặn mà của sa tế, mắm vô cùng bắt miệng. Bạn có thể bảo quản chân gà trong tủ lạnh để giữ độ dai ngon, giòn sật.
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
Nhiều bạn không biết cách chọn chân gà như thế nào để làm món sả tắc, sốt Thái cho ngon miệng. Hãy lưu ý một số điểm sau đây để chọn mua được chân gà ngon:
Chọn loại chân gà có màu trắng hồng, không có các đốm và khi sờ không bị nhớt dính tay.
Chân gà không quá mềm hay quá căng phồng khiến các ngón tách nhau vì đó có thể là chân gà bị bơm nước.
Nên chọn mua chân gà ở các cơ sở uy tín, xuất xứ rõ ràng như: siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm sạch,…. để đảm bảo sức khỏe.
>>> Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn, thơm, ngon
Cách làm cơm rượu miền Nam, miền Bắc, nếp than thơm ngon
Cách làm bánh khoai lang chiên, thơm ngon, giòn rụm
Cách luộc chân gà giòn, ngon
Để luộc chân gà ngon và giòn săn chắc, bạn hãy làm theo các cách sau:
Trong quá trình luộc, bạn đun với lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại chỉ cho sôi lăn tăn, Luộc chân gà trong khoảng 5 - 6 phút là mức thời gian lý tưởng.
Để chân gà luộc được giòn và không bị thâm, sau khi chân chín bạn hãy vớt ra ngoài và thả nhanh vào tô nước đá lạnh. Ngâm chân gà nguội thì vớt ra và để ráo.
>>> Xem thêm:
Hướng dẫn làm cánh gà - Gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Cách nấu xôi đậu phộng lá dứa, thơm ngon tại nhà
7 Công thức nướng Pizza bằng nồi chiên không dầu ngon, dễ làm
Cách làm nước sốt chấm chân gà ngâm sả tắc
Để món chân gà sả tắc thêm phần hấp dẫn và ăn cuốn miệng hơn thì bạn cần kết hợp với nước chấm muối ớt xanh. Đây là loại nước sốt dùng được cho cả chân gà ngâm hoặc nướng đều rất ngon. Vị ớt xanh cay nhưng không quá gắt, thơm đặc trưng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ớt xanh: 10 quả
Chanh tươi, lá chanh
Muối, đường cát trắng, bột ngọt
Cách làm muối ớt xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt và lá chanh cắt hết cuốn, rửa sạch, ớt bỏ hết hạt rồi cắt thành miếng nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm muối ớt xanh
Cho ớt và lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn, thêm vào 2 thìa cà phê đường cát trắng, nước cốt chanh, 2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và xay tiếp khoảng 2 phút để các gia vị trộn đều với nhau. Cho hỗn hợp đã nhuyễn ra chén nhỏ và thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm
Nước chấm có với màu xanh đặc trưng của ớt xanh và lá chanh, độ sánh mịn hoàn hảo là không quá đặc hay quá loãng. Khi chấm cùng chân gà bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hài hòa, kích thích vị giác khiến món ăn hấp dẫn hơn.
>>> Xem thêm: Tổng hợp cách làm bánh Pizza thơm ngon, đơn giản tại nhà
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
Để làm chân gà sả tắc giữ được độ tươi ngon, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:
Để loại bỏ tình trạng chân gà ngâm sả tắc bị đắng, bạn không nên cho tắc vào bước nấu nước mắm vì đường sẽ khiến cho lát tắc sẽ bị nhũn, nát và nước ngâm sẽ bị đắng.
Ngoài ra, trong lúc cho các nguyên liệu vào bình ngâm, bạn phải xếp các nguyên liệu xen kẽ nhau tạo thành lớp. Chân gà phải ngâm ngập trong sốt thì mới thấm gia vị và không bị khô, úa màu.
Phải đợi nước sốt ngâm thật nguội mới cho chân gà vào, nếu không món ăn sẽ bị nhớt, nổi váng và nhanh hỏng.
Hướng dẫn cách bảo quản chân gà sả tắc được lâu
Một cách lưu ý giúp bảo quản chân gà sả tắc được lâu hơn như:
Ngâm chân gà trong lọ thủy tinh sẽ giúp cho món chân gà giữ được lâu và đẹp mắt hơn,
Sau khi làm xong, bạn nên ngâm chân gà từ khoảng 1 đến 2 ngày trong tủ lạnh sẽ giúp món ăn thấm đều hơn.
Dùng đũa sạch để lấy chân gà ra, sau đó đậy kín nắp là có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 14 ngày.
Trong quá trình sử dụng, bạn không nên mở nắp lọ chân gà quá lâu. Dùng đũa sạch thay vì đũa đã dùng để tránh các vi khuẩn khác tác động lên món ăn dẫn đến tình trạng hư hỏng.
Với bài viết trên đây, Tiki Blog đã hướng dẫn bạn đọc các cách làm chân gà sả tắc giòn ngon, đậm vị cực đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào bếp ngay để làm món ngon chiêu đãi gia đình bạn nhé. Đừng quên theo dõi Tiki để cập nhập thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon khác!
Giờ đây, Tiki đã phát triển thêm một trang web khác là Tiki Ngon. Nơi đây các bạn sẽ đi chợ online và mua sắm các loại thực phẩm tươi ngon với mức giá cực kỳ ưu đãi mà không phải cất công đi ra chợ hoặc siêu thị. Chỉ cần một lượt nhấp thì trong vòng 2 giờ đội ngũ giao hàng Tiki sẽ giao đến bạn ngay lập tức. Đây là lựa chọn tuyệt vời với những ai là dân văn phòng bận rộn không có quá nhiều thời gian.
>> Xem thêm: Muối tôm - muối tôm Tây Ninh, thơm ngon, chuẩn vị