Cà pháo muối là món ăn kèm dân dã với hương vị giòn tan, chua cay nhẹ tạo cảm giác rất cuốn. Cách muối cà pháo thì khá đơn giản nhưng bạn cần có những bí quyết riêng để món cà pháo chuẩn vị hơn.
Món ngon truyền thống cà pháo muối rất quen thuộc và thường có mặt trong các bữa ăn tại miền Bắc, với hương vị giòn thơm, chua cay hoà quyện tạo nên một món ăn kèm với cơm cực “hao” cơm. Nhưng bạn đã biết cách muối cà pháo sao cho cà giòn tan, không bị thâm và bảo quản được lâu chưa, cùng tham khảo ngay.
300gr Cà pháo tím hoặc trắng.
Tỏi, ớt, gừng.
Nước mắm, giấm.
Gia vị.
Cà pháo cắt cuốn, rửa sạch và cắt đôi ngâm với hỗn hợp nước muối cho thêm 1 ít giấm ngâm trong vòng 4 giờ.
Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi mỏng.
Lần lượt cho vào nồi 100gr đường, ½ chén nước mắm và 1 chén giấm ăn.
Sau đó bắt hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ cho đường tan ra, bạn nên nêm nếm lại cho vừa ăn, không nên quá mặn, đến khi hỗn hợp hoà quyện thì tắt bếp và để nguội.
Cà pháo vớt ra để thật ráo, sau đó xếp cà pháo vào hũ thuỷ tinh cho tỏi ớt băm, gừng vào trộn đều lên.
Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào hũ, bạn nên dùng một chiếc đĩa nhỏ để nén cà pháo lại, đảm bảo cà pháo ngập nước và đậy chặt nắp lại.
Bạn nên bảo quản cà pháo ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày là có thể “nghiệm thu” được mẻ cà pháo giòn tan rồi.
Thành phẩm là một mẻ cà pháo màu đẹp mắt, không bị thâm và nổi váng. Với vị giòn giòn chua ngọt, đảm bảo khi đã ăn là sẽ khó mà dừng lại được.
Để có một mẻ cà pháo muối giòn ngon, chuẩn vị thì nguyên liệu cà pháo là quan trọng nhất, bạn nên lựa chọn những quả cà pháo tươi ngon để cho ra thành phẩm thành công nhất, cùng tham khảo mẹo chọn cà pháo nhé.
Bạn nên chọn những quả cà pháo vỏ láng, cuống còn tươi, không bị sâu đục.
Không nên chọn quả héo sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của cà pháo sau khi muối.
Bạn nên chọn loại cà pháo màu trắng, quả nhỏ sẽ dễ thấm vị và giòn ngon hơn.
Khi muối cà pháo bạn sẽ rất dễ gặp những trường hợp cà có màu thâm đen nhìn không đẹp mắt, và dễ bị mềm, đồng thời sẽ có trường hợp nổi váng trắng, làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Cùng tham khảo những bí quyết trong cách muối cà pháo chuẩn vị dưới đây để có một mẻ cà giòn ngon.
Muốn cà pháo không bị thâm đen bạn nên muối cà trong hũ thuỷ tinh, đồng thời chèn một túi nước lên phía trên, đảm bảo cà không bị nổi lên mặt nước, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cà bị thâm đen.
Trong lúc cắt cuống quả cà, bạn nên ngâm ngay vào nước muối loãng, tránh trường hợp cà bị thâm đen phần cuống. Bạn nên thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh vào nước muối ngâm cà.
Bạn nên rửa sạch hũ thuỷ tinh bằng nước nóng, để hũ thật khô, ráo nước mới tiến hành cho cà vào ngâm.
Nên nhớ đậy thật kín nắp tránh để không khí lọt vào.
Cà muối quá nhạt là nguyên nhân gây nổi váng, do đó bạn nên cân bằng đúng tỷ lệ mắm đường.
Bạn nên đảm bảo chèn cà pháo kỹ cho cà ngập trong nước, tránh nổi lên mặt nước rất dễ bị thâm đen và nổi váng.
Cà pháo muối sau 2-3 là có thể sử dụng được, bạn nên muối lượng cà đủ ăn trong 4-5 ngày, đừng để quá lâu, vì trong quá trình lấy ra ăn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cà.
Qua toàn bộ bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về cách muối cà pháo chuẩn vị, cũng như bỏ túi thêm được những mẹo giúp món cà pháo ngon hơn, giòn hơn và đặc biệt không bị thâm hay nổi váng, chúc bạn thực hiện món cà pháo thơm ngon và thành công. Đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/lu-li-cch-mui-c-pho-gin-tan-v-chun-v-cc-n-gin-barona-a31403.html