Sắp đến ngày rằm Trung thu rồi, bạn hãy trổ tài vào bếp làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon đẹp mắt theo công thức cực đơn giản được chia dưới đ-y.
Xôi vị lá cẩm đậu xanh là món xôi quen thuộc thường được nấu vào dịp ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách nấu món xôi vị lá cẩm đậu xanh sao cho thật thơm ngon và đẹp mắt. Đừng quá lo lắng bạn hãy tham khảo bài viết dưới đ-y để có kinh nghiệm nấu món xôi này sao cho ngon nhé!
Chuẩn bị
650 - 700 phútChế biến
60 - 70 phútDành cho
4 - 5 người
650 - 700 phútChế biến
60 - 70 phútDành cho
4 - 5 người
1 Nguyên liệu làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh
Nguyên liệu làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh
- 600gr gạo nếp
- 100gr lá cẩm, 200gr đậu xanh, 50gr mè trắng, bột năng, nước cốt dừa
- Gia vị: Muối, đường
Mẹo hay
Khi chọn lá cẩm, để lá cẩm ra nước có màu đẹp bạn nên chọn những lá cẩm còn tươi xanh, không nên chọn lá già, lá vàng.
Trên thị trường có rất nhiều loại nếp khác nhau, tuy nhiên để chọn được loại nếp ngon để nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh thì bạn nên chọn loại nếp có hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm, hạt nếp sáng bóng không nên chọn hạt nếp đã cũ, màu ngả vàng, có mùi hôi.
Khi chọn lá cẩm, để lá cẩm ra nước có màu đẹp bạn nên chọn những lá cẩm còn tươi xanh, không nên chọn lá già, lá vàng.
Trên thị trường có rất nhiều loại nếp khác nhau, tuy nhiên để chọn được loại nếp ngon để nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh thì bạn nên chọn loại nếp có hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm, hạt nếp sáng bóng không nên chọn hạt nếp đã cũ, màu ngả vàng, có mùi hôi.
2Cách nấu xôi vị lá cẩm đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm xôi vị lá cẩm đậu xanh
Lá cẩm bạn đem rửa sạch.
Gạo nếp bạn đem vo sạch để ráo.
Đậu xanh cho vào nước ng-m khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó đem vo sạch để ráo.
Bước 2 Nấu nước lá cẩm
Nấu nước lá cẩm để ng-m gạo
Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 lít nước đun cho sôi nước lên sau đó bỏ lá cẩm vào nấu. Nấu lá cẩm trên lửa nhỏ, trong vòng 40 phút để lá cẩm ra màu đẹp.
Khi nước lá cẩm đã ra màu đẹp bạn tắt bếp vớt phần lá cẩm bỏ ra giữ lại phần nước để trộn với gạo nếp.
Đợi nước lá cẩm nguội hẳn thì bạn cho gạo nếp đã vo vào ng-m khoảng 8 tiếng đồng hồ sau đó vớt gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 3 Nấu xôi lá cẩm
Nấu xôi nếp với lá cẩm
Bạn trộn gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối sẽ giúp xôi đậm vị hơn. Sau đó bạn cho gạo vào chõ để tiến hành nấu xôi. Thời gian nấu xôi khoảng 40 phút là xôi chín.
Bước 4 Nấu đậu xanh
Nấu khoảng 30 phút là đậu xanh chín
Bạn cho đậu xanh vào nồi, thêm nước cho sấp mặt đậu xanh sau đó bắc lên bếp đun sôi, khi nồi đậu xanh sôi bạn vặn nhỏ lửa để nấu cho đậu xanh chín mềm. Thời gian nấu đậu xanh khoảng 30 phút là đậu xanh chín.
Khi đậu xanh đã chín bạn tắt bếp, thêm vào nồi 5 muỗng canh đường rồi dùng muỗng đánh nhuyễn đậu xanh.
Bước 5 Rang mè
Rang mè cho thơm
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho mè vào rang trên lửa nhỏ, thời gian rang chín mè khoảng 3-5 phút, bạn tắt bếp và trút mè ra đĩa.
Bước 6 Sên xôi với nước dảo dừa
Sên xôi với nước dảo dừa
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó đổ nước dảo dừa (nước dảo dừa này là nước thứ 2 sau khi đã vắt lấy nước cốt lần đầu) vào chảo, tiếp đến thêm vào 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh đường dùng muỗng khuấy đều để đường tan hết. Tiếp đến cho xôi vào chảo sao cho nước cốt dão dừa vừa xấp với mặt xôi.
Bạn sên xôi với nước dảo dừa trên lửa nhỏ đến khi xôi đã cạn nước.
Bước 7 Sên xôi với nước cốt dừa
Sên xôi với nước cốt dừa cho tạo thành 1 khối
Tiếp theo thì bạn cho vào chảo xôi 3 muỗng canh nước cốt dừa vào, tiếp tục sên xôi với nước cốt dừa cho đến khi xôi dẻo và ráo nước tạo thành 1 khối thì tắt bếp.
Bước 8 Tạo hình cho xôi
Nén xôi trong chiếc khuôn hình chữ nhật
Bạn dùng 1 chiếc khuôn hình chữ nhật, sau đó rải lên khuôn 1 chiếc nilon mỏng lên trên khuôn, tiếp đến là lớp lá chuối.
Sau đó bạn rải lên lá chuối 1 lớp vừng, tiếp đến là lớp xôi sau đó là đậu xanh và cuối cùng thêm 1 lớp xôi nữa lên trên.
Bạn gấp đôi lá chuối lại dùng dụng cụ cán bột nén xôi chặt xuống, sau đó mở lá chuối ra và rắc thêm 1 lớp vừng lên trên mặt xôi Bạn có thể cán thêm xôi một lần nữa cho xôi được chặt hơn.
Cuối cùng đợi xôi nguội hẳn bạn dùng dao cắt xôi thành miếng và thưởng thức.
Tham khảo thêm:Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
3 Thành phẩm
Xôi vị lá cẩm đậu xanh vừa ngon vừa đẹp mắt
Món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm mùi nước cốt dừa, xôi dẻo ngon, quyện cùng vị đậu xanh và vừng bùi bùi, béo béo, đặc biệt là xôi có màu tím cực kỳ đẹp mắt chỉ cần nhìn thôi đã muốn ăn rồi.
Tham khảo thêm:Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa béo thơm ngon, ngọt vị bằng nồi cơm điện
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm món xôi vị lá cẩm đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Có thể bạn quan t-m:
- Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện ngon miễn chê
- 2 cách nấu xôi lá dứa dẻo thơm ngon trọn vị cực dễ làm
- Cách n-́u xôi ngũ sắc truyền thống thơm ngon lên màu đẹp, cực dễ làm
Mua gạo nếp các loại tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH