Bao tử heo là món tủ của d-n nhậu, cũng là món yêu thích của nhiều gia đình cho bữa ăn hàng ngày. Nhiều người ngại phần nội tạng và chỉ chọn phần thịt để nấu nướng, tuy nhiên nếu biết cách chế biến thì bạn vẫn có thể tạo ra nhiều món ngon từ phần nội tạng như bao tử. Bao tử heo cũng có hàm lượng dinh dưỡng nhất định ch-́t đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng và các vitamin A, B1 và B2.
Các món ăn làm từ bao tử heo thường không có quá phức tạp với những nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Tuy nhiên điều khiến nhiều bạn ngần ngại là làm sao cho bao tử heo được sạch, không còn mùi hôi và sau khi chế biến vẫn giữ được độ giòn. Đừng lo, Bepxua sẽ mách cho bạn mẹo giải quyết các vấn đề trên, đồng thời chỉ bạn cách xào bao tử cùng dưa chua ngon tuyệt ngay đ-y.
Cách làm bao tử xào dưa chua
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 550 gram bao tử heo
- 500 gram dưa cải chua
- 20 gram hành tím
- 20 gram tỏi
- 1,5 trái ớt sừng ít cay
- 2 quả chanh
- 1 chén bột mì
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- Hành lá, cần tàu
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh muối
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Bao tử heo lộn mặt trong cho vào thau, cho thêm 1 chén bột mì vào bóp sạch nhớt rồi rửa lại nước sạch. Cho tiếp 3 muỗng canh muối, vắt 2 quả chanh vào rồi chà bóp cho bao tử sạch mùi, cạo sạch bao tử và rửa sạch lại.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nước sôi cho bao tử vào, thêm 1 muỗng canh rượu mai quế lộ luộc 15-20 phút, lật đổi mặt trong lúc luộc. Luộc bao tử xong vớt ra để bớt nóng.
- Tỏi, hành tím,1 trái ớt sừng ít cay cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cải chua xắt sợi dài, rửa 2-3 lần nước. Hành lá, cần tàu xắt khúc. Lấy ½ trái ớt sừng ít cay xắt sợi dài.
- Bao tử luộc đem xẻ đôi, xắt lát xéo mỏng vừa rồi rửa sạch lại. Cho bao tử vào tô cùng 1 muỗng canh hành tỏi ớt xay, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, tiêu xay trộn đều.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tỏi xay vào phi thơm rồi cho cải chua vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh đường hoặc gia giảm tùy theo độ chua của cải. Xào cải 1-2 phút thì tắt bếp cho cải ra dĩa.
- Lau sạch chảo, cho lại dầu ăn vào chảo đun nóng. Dầu nóng cho hết phần hành tỏi xay còn lại vào phi thơm rồi cho bao tử vào xào lửa nhỏ, đậy nắp xào 5-7 phút. Cho cải chua đã xào vào lại chảo, cho tiếp hành lá, cần tàu, ớt sừng vào rồi tắt bếp, đảo đều.
- Cho bao tử xào dưa chua ra dĩa, thêm tiêu xay tùy ý, chấm nước tương ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn bao tử màu hồng tươi, không bị bầm tím, không viêm loét, không bị căng phồng.
- Tránh chọn bao tử đông lạnh bởi nó sẽ không còn độ giòn.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ bao tử heo như bao tử khìa xá xị, bao tử kho tiêu, bao tử rim mắm tỏi, phá lấu bao tử, bao tử xào thập cẩm…
Với cách làm bao tử xào dưa chua của Bepxua, bạn có thể tự tin trổ tài thực hiện món này và chiêu đãi gia đình mà không cần phải c-n nhắc gì nữa cả. Muốn đổi vị cho m-m cơm của cả nhà sau những món ăn quen thuộc thì cứ đưa ngay món này vào thực đơn thôi. Chúc bạn và những người th-n yêu luôn có những bữa ăn ngon lành hạnh phúc nha.