Khuyến Mãi

Có lẽ các món ăn d-n dã từ bông điên điển đã không còn xa lạ với nhiều người. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu 8 món ăn từ bông điên điển qua bài viết sau.

Bông điên điển là một loại thực phẩm d-n dã, thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những món ăn được chế biến bằng bông điên điển đã trở thành biểu tượng và là đặc sản trứ danh của miền T-y sông nước. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá 8 món ngon từ bông điên điển dễ làm, chuẩn vị miền T-y nhé!

1Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo là một loại bánh truyền thống cực kỳ nổi tiếng không chỉ đối với người d-n Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế biết đến. Ở mỗi vùng miền, loại bánh này có thể được chế biến bằng nhiều cách với nhiều loại nh-n khác nhau, trong đó phải kể đến món bánh xèo bông điên điển vô cùng độc đáo.
Để làm được món này, người làm cần chuẩn bị phần bột bánh xèo pha cùng với nước cốt dừa, trứng vịt và nước cốt nghệ để làm tăng hương vị thơm béo. Ba rọi và tôm sẽ được xào cùng nhau và nêm nếm gia vị để làm phần nh-n.
Khi vỏ bánh chín, người nấu chỉ cần cho phần nh-n gồm thịt ba rọi, tôm, củ sắn và đặc biệt là bông điên điển vào rồi úp nửa bánh lại, đậy nắp khoảng vài phút cho củ sắn và bông điên điển chín thì gắp ra dĩa.
Bánh xèo bông điên điểnBánh xèo bông điên điển
Món bánh xèo bông điên điển sẽ được cuốn với rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt. Vỏ bánh xèo thì vàng ươm và giòn khấu, phần nh-n thì có sự thơm béo của thịt luộc, vị ngọt của củ sắn và đặc biệt là hương vị đặc trưng của bông điên điển chấm cùng nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt. Từng hương vị của các nguyên liệu hòa huyện với nhau một cách hoàn hảo sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

2 Tép chiên bông điên điển

Món tép chiên bông điên điển là một món ăn đặc trưng của miền T-y Nam Bộ, được làm từ một số nguyên liệu như tép, bông điên điển, bột chiên giòn, trứng gà... và những nguyên liệu cơ bản để làm một chén nước chấm chua ngọt. Các nguyên liệu được trộn cùng với nhau và nêm nếm để làm phần bột chiên. Sau đó chỉ cần đem chiên lên là bạn đã có ngay món tép chiên bông điên điển chấm cùng với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với rau sống và bánh tráng.
Tép chiên bông điên điểnTép chiên bông điên điển
Món ăn tép chiên bông điên điển có màu vàng óng ánh vô cùng đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tép và bông điên điển được bao bọc bởi lớp bột chiên giòn khấu, hòa huyện cùng vị chua chua, cay cay của nước chấm. Đ-y là một lựa chọn tuyệt vời cho những dịp gia đình họp mặt.

3 Gỏi tép bông điên điển

Gỏi tép bông điên điển là một món ăn d-n dã và đặc trưng của miền T-y sông nước. Món gỏi này được làm từ tép đồng, bông điên điển kết hợp cùng với các loại rau thơm như giá, hẹ, húng quế,... và ăn cùng nước mắm pha chua ngọt.
Gỏi tép bông điên điểnGỏi tép bông điên điển
Món gỏi có vị ngọt của tép và bông điên điên điển, kết hợp cùng vị thơm đặc trưng của hẹ, húng quế và cay cay của tỏi, ớt giúp kích thích vị giác. Gỏi tép bông điên điển thường được dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với bánh tráng.

4 Bông điên điển xào thịt bò

Bông điên điển xào thịt bò đã không còn quá xa lạ nữa với mọi người. Món ăn được làm hết sức đơn giản bằng cách phối hợp giữa thịt bò tươi, bông điên điển và một số gia vị thông dụng. Phần thịt bò được đem xào chung với bông điên điển rồi nêm nếm sao cho vừa ăn thì đã hoàn thành được món này.
Bông điên điển xào thịt bòBông điên điển xào thịt bò
Tuy cách làm đơn giản nhưng món bông điên điển xào thịt bò lại rất ngon, bởi mùi vị của bông điên điển vừa ngọt vừa bùi, thịt bò thì tươi ngon, được nêm nếm đậm đà tạo nên món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Đ-y không chỉ là món ăn quen thuộc trong buổi cơm gia đình mà còn xuất hiện trong các buổi đám tiệc của người d-n miền T-y.

5 Cá lòng tong chiên bông điên điển

Tương tự như món tép chiên bông điên điển, cá lòng tong và bông điên điển sẽ được tẩm qua bột chiên giòn và gia vị, sau đó mang đi chiên. Ăn kèm với món này gồm có một chén nước mắm chua ngọt kèm một ít rau sống là đã có một món ăn thơm ngon.
Cá lòng tong chiên bông điên điểnCá lòng tong chiên bông điên điển
Làm món ăn đơn giản này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà với vị ngọt, có chút đăng đắng của bông điên điển và cá lòng tong được chiên vàng ươm, cuốn cùng một ít rau xanh rồi chấm với nước mắm chua chua cay cay khiến cho cả nhà mê mãi không thôi. Món ăn tưởng chừng đơn giản và d-n dã này cũng đã bắt đầu xuất hiện tại các nhà hàng lớn và được rất nhiều người ưa chuộng.

6 Bông điên điển muối chua

Các món muối chua đã quá quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên ít có người biết đến món bông điên điển muối chua độc đáo nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn kèm lạ miệng thì đ-y sẽ là món cực kỳ phù hợp. Bông điên điển muối chung với lá hẹ và nước vo gạo, nếu ai ăn cay có thể cho thêm ớt vào để gia tăng hương vị.
Bông điên điển muối chuaBông điên điển muối chua
Bông điên điển được muối chua ăn vào giòn giòn, có vị chua nhẹ nhưng hậu lại có phần ngọt ngọt. Món này dùng để ăn kèm với cơm hay chấm với mắm, nước thịt kho hoặc nước tương cũng đều rất ngon. Tuy đ-y là món ăn được làm từ các nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo khó quên.

7 Bông điên điển xào tép

Bông điên điển và tép là bộ đôi có thể kết hợp với nhau để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài các món như tép chiên, gỏi tép với bông điên điển, thì các bạn còn có thể dùng bông điên điển xào chung với tép để tạo nên một món ăn cực kỳ bắt cơm. Tép sẽ được ướp chung gia vị rồi xào chung với bông điên điển và giá.
Bông điên điển xào tépBông điên điển xào tép
Chưa cần thưởng thức mà chỉ cần nghe qua các nguyên liệu để làm nên món bông điên điển xào tép là bạn cũng đã phần nào đón ra được hương vị của món ăn này. Hương vị của món ăn này là sự hòa huyện hoàn hảo của vị ngọt từ tép, vị ngọt và đắng nhẹ của bông điên điển, chút vị mặn của các gia vị và vị cay cay của tiêu. Nếu chưa từng thử qua món này thì hãy vào bếp thực hiện ngay bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ yêu thích món này ngay từ lần thử đầu tiên.

8 Canh chua bông điên điển

Có thể bạn chưa biết, bông điên điển còn được dùng để làm món canh chua cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn nữa đấy. Trong những ngày hè oi bức, bạn không thể bỏ qua món canh chua bông điên điển có thể giúp bạn thanh lọc và giải nhiệt cơ thể.
Thông thường, để làm món canh chua bông điên điển, người ta sẽ thường dùng cá linh. Cá linh rất nhiều chất dinh dưỡng chẳng hạn như protein, lipid, sắt, các loại vitamin,... Từ đó, khi kết hợp với bông điên điển có thể hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật và nhiệt miệng. Với những nguyên liệu cơ bản để làm móncanh chua cá linh bông điên điển bao gồm cá linh, bông điên điển, me, cà chua, ớt,...
Canh chua bông điên điểnCanh chua bông điên điển
Khi thưởng thức món canh chua cá linh bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của cá và vị ngọt đắng đặc trưng của bông điên điển. Nước canh cũng chua chua, ngọt ngọt và vị cay của ớt cũng góp phần kích thích vị giác và làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Món canh chua cá linh bông điên điển có thể nói là món ăn theo mùa, nó gợi tả mùi vị đặc trưng và ký ức của miền T-y sông nước mùa lũ.
Qua bài viết, Bách hóa XANH đã chia sẻ đến bạn 8 món ngon từ bông điên điển dễ làm, chuẩn vị miền T-y. Hy vọng những thông tin này đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích cho m-m cơm gia đình.
Có thể bạn quan t-m:
  • Cách làm bông điên điển xào thịt bò dinh dưỡng, bồi bổ cả nhà
  • Canh chua bông điên điển món ăn d-n giã, thanh đạm mà cực ngon
  • Cách làm cá lòng tong chiên bông điên điển giòn tan, ai cũng thích mê

Mua bông điên điển tươi ngon tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/8-mon-ngon-tu-bong-dien-dien-de-lam-chuan-vi-mien-tay-a32312.html