Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành là một mô hình tổng hợp những lời khuyên về dinh dưỡng và đưa ra gợi ý về khẩu phần ăn mỗi bữa hàng ngày để duy trì một sức khỏe tốt. Tháp dinh dưỡng sẽ cho ta biết về tác dụng và mức độ ưu tiên của từng nhóm thực phẩm. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Ch-u tham khảo ngay bài viết dưới đ-y.
Tháp dinh dưỡng là một mô hình được x-y dựng dựa trên hình kim tự tháp. Tháp dinh dưỡng được đưa ra nhằm cung cấp thông tin về những loại thực phẩm cần tiêu thụ cho cơ thể và tiêu chí sử dụng trung bình 1 tháng cho 1 người. Đ-y cũng chính là mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn ph-n theo các nhóm thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên sử dụng tháp dinh dưỡng trong việc x-y dựng và lập kế hoạch, thực đơn mỗi ngày, để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành là một mô hình cụ thể hóa những lời khuyên về việc bổ sung dinh dưỡng để x-y dựng một sức khỏe tốt. Thông qua tháp dinh dưỡng, có thể xác định được mức độ ưu tiên của từng nhóm thực phẩm khác nhau, từ đó đưa ra chế độ ăn hợp lý.
Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành được chia thành nhiều tầng, tầng ch-n tháp là nhóm những thực phẩm có lợi đối với sức khỏe nên bổ sung nhiều. Ngược lại, tầng đỉnh tháp là những nhóm thực phẩm có hại cho sức khỏe và bạn nên hạn chế sử dụng. Cách trình bày của một tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành giúp cho người đọc dễ ghi nhớ và ph-n loại những thực phẩm nên dùng thường xuyên và thực phẩm không nên ăn nhiều.
Tùy thuộc vào mỗi cách biểu thị mà tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành có thể được chia thành 5 - 7 tầng và bao gồm các nhóm:
Một trong những chất quan trọng mà cơ thể không thể thiếu là nước. Ở người trưởng thành, các chuyên gia nghiên cứu khuyến khích nên bổ sung 8 - 12 đơn vị nước tương đương với 200ml/1 đơn vị mỗi ngày. Do đó, để cơ thể được cung cấp đủ lượng nước, bạn nên uống từ 1600 - 2400ml nước mỗi ngày.
Nhóm lương thực bao gồm những loại thực phẩm có vai trò cung cấp tinh bột và năng lượng chính của cơ thể. Ở Việt Nam, gạo là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Ngoài gạo, nhóm lương thực còn bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc chưa tinh chế hoặc chưa qua chế biến, bánh mì, khoai lang… Bún, miến, phở cũng có thể được sử dụng hàng ngày để thay thế tinh bột. Theo ước tính, một người lớn cần bổ sung khoảng 12kg lương thực trong 1 tháng (tương đương với 30 ngày).
Đa số các loại rau, củ, quả đều không chứa cholesterol hoặc chất béo. Đ-y là nhóm thực phẩm cung cấp phần lớn lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Do đó, nhóm rau củ quả được khuyến nghị sử dụng nhiều và chỉ đứng sau nhóm lương thực.
Trái c-y là loại thực phẩm mang hương vị tươi mát, đồng thời cũng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng. Trái c-y giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, dễ sử dụng mà không cần chế biến. Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên ăn trái c-y thường xuyên, khoảng 2 đến 3 lần trong ngày. Tuy nhiên chỉ nên dùng một lượng vừa đủ và không nên ăn quá nhiều.
Những thực phẩm chứa nhiều protein và đạm gồm: Cá, các loại thịt, đậu xanh, đậu nành, trứng… Ngoài ra, còn có sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa như phomai, kem, bơ, sữa chua… là nguồn cung cấp vitamin B2, canxi cho cơ thể, đồng thời cùng giàu chất đạm, vitamin D và vitamin A.
Thực phẩm bổ sung đạm có tác dụng tốt đối với cơ thể, tuy nhiên cần được kiểm soát chặt chẽ khi sử dụng, đặc biệt là các loại thịt. Các loại thực phẩm này ngoài bổ sung đạm, chúng còn cung cấp một lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa cho cơ thể, do đó cần ăn ở mức độ vừa phải. Khuyến nghị dành cho người trưởng thành sử dụng thực phẩm chứa đạm là 150g - 210g thịt mỗi ngày.
Dầu mỡ trong thực phẩm đa phần là chất béo lành mạnh và có tác dụng tốt đối với cơ thể. Nguồn cung cấp dung môi hòa tan các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K… là chất béo. Tuy nhiên, cũng giống như nhóm thực phẩm bổ sung đạm, cơ thể chỉ cần một lượng chất béo vừa đủ để hỗ trợ sự tuần hoàn hoạt động của trí não và tim mạch.
Trong tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành, nhóm thực phẩm muối, đường là tầng đỉnh của tháp vì đ-y là những thành phần nằm trong danh sách hạn chế sử dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra khuyến nghị cho mỗi người trưởng thành là chỉ nên sử dụng 5 muỗng đường và 5 muỗm muối mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý như tiểu đường, suy thận, béo phì, thừa c-n…
Việc đảm bảo c-n bằng dinh dưỡng, x-y dựng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với mỗi cá nh-n dù đang trong độ tuổi nào. Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành cung cấp thông tin, đặc điểm và vai trò của mỗi nhóm thực phẩm, đồng thời cũng gợi ý khẩu phần ăn đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng và phù hợp cho từng đối tượng, từng lứa tuổi.
Để duy trì một sức khỏe tốt, bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ thì n-ng cao sức khỏe bằng chế độ sinh hoạt cũng rất quan trọng. Nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý, tập thể dục hàng ngày và tránh xa các chất g-y kích thích như bia, rượu, thuốc lá, caffe… cũng là điều kiện giúp sức khỏe luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất.
Nếu bạn đang muốn x-y dựng cho bản th-n một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý mà chưa biết bắt đầu từ đ-u, thì có thể tham khảo mô hình tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành để biết chính xác nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của cơ thể. Ở mỗi cá nh-n, lứa tuổi sẽ có chế độ ăn với liều lượng khác nhau, do đó nắm vững tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành giúp bạn xác định đúng thực đơn cần thiết cho cơ thể bạn. Bài viết trên đ-y là những thông tin do Nhà thuốc Long Ch-u chia sẻ cho bạn về chủ đề -Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành”. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Ch-u để biết thêm những thông tin mới về sức khỏe.
Xem thêm:
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/thap-dinh-duong-cho-nguoi-truong-thanh-che-do-an-phu-hop-a32423.html