Chúng ta vẫn hay nghe hoặc quen miệng nói về các bệnh liên quan đến dạ dày, chẳng hạn như đau dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày... Tuy nhiên, hẳn sẽ có nhiều người không biết thực chất dạ dày nằm ở đ-u và dạ dày có những bộ phận nào, vai trò của từng bộ phận ra sao.
Dạ dày, còn được gọi là bao tử, là một cơ quan quan trọng thuộc hệ tiêu hóa. Nó không chỉ là nơi lưu trữ thức ăn, mà còn có chức năng nghiền nát và ph-n hủy thức ăn để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một dạ dày khỏe mạnh đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người.
Dạ dày nằm ở vùng trên bụng, phía dưới xương ức và giữa đường giữa của cơ thể, kề cận với gan và ruột non. Phần trên cùng của dạ dày nối với một van gọi là cơ vòng thực quản, van này mở ra để cho thức ăn đi vào dạ dày và nhanh chóng đóng lại để ngăn thức ăn và các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
Dạ dày có 5 phần với các chức năng khác nhau, bao gồm:
Đ-y là phần trên cùng của dạ dày chứa cơ vòng tim, còn được gọi là cơ vòng thực quản dưới. Chức năng chính của nó là mở và cho phép thức ăn đi vào dạ dày trước khi nhanh chóng đóng lại để ngăn bất kỳ thứ gì trào ngược lên thực quản.
Phần cao nhất của dạ dày nằm cạnh t-m vị, ngay dưới cơ hoành. Khu vực này thường chứa không khí, được tạo ra trong quá trình tiêu hóa, trừ khi dạ dày quá đầy.
Đ-y là phần lớn nhất và bao quát nhất của dạ dày, nằm giữa đáy và hang vị. Bộ phận này có nhiệm vụ co bóp và tiêu hóa thức ăn.
Nằm bên dưới cơ thể, hang giúp giữ thức ăn cho đến khi nó sẵn sàng di chuyển vào ruột non.
Đ-y là phần dưới cùng của dạ dày, bao gồm cơ thắt môn vị, giúp kiểm soát thời gian và cách thức các chất trong dạ dày di chuyển vào ruột non.
Hiểu vị trí dạ dày nằm ở đ-y cùng chức năng của từng bộ phận, bạn có thể chăm sóc hệ tiêu hóa của mình tốt hơn và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn mỗi khi thưởng thức một bữa ăn sẽ có sự c-n nhắc kỹ hơn để tránh g-y sức ép lên dạ dày khiến nó ngày một yếu đi.
Dạ dày có các chức năng chính sau đ-y:
Chức năng đầu tiên và quan trọng nhất của dạ dày đó là chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và đưa nó đến ruột non với tốc độ tối ưu để hấp thụ. Bên cạnh đó, dạ dày còng đảm nhận hai chức năng quan trọng khác là dự trữ thức ăn tạm thời và sản xuất các enzyme lẫn tế bào chuyên biệt để tiêu hóa.
Khi bạn ăn, thức ăn sẽ đi vào dạ dày từ thực quản, tại nơi này thức ăn sẽ gặp axit hydrochloric và enzyme pepsin. Những chất này bắt đầu ph-n hủy thức ăn của bạn và tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật g-y hại nào có thể có. Trong khi đó, các cơ dạ dày tạo ra một chuyển động gợn sóng kết hợp thức ăn với dịch tiêu hóa, tạo thành một hỗn hợp lỏng, đặc gọi là dưỡng chấp (chyme).
Dưỡng chấp này sau đó được giải phóng từ từ vào ruột non trong khoảng thời gian khoảng 2 - 3 giờ. Trong thời gian này, thức ăn được tiêu hóa một phần tiếp tục được chia nhỏ và các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể. Sau khi quá trình này hoàn tất, các chất thải còn lại sẽ được chuyển đến ruột già để loại bỏ.
Các bệnh liên quan đến dạ dày có thể g-y suy nhược và thường dẫn đến cảm giác khó chịu lẫn đau đớn cho người bệnh. Tìm hiểu về các bệnh này và các triệu chứng ban đầu của chúng là điều cần thiết để chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.
Dưới đ-y là các bệnh liên quan đến dạ dày thường gặp:
Đ-y là bệnh phổ biến nhất liên quan đến dạ dày, đặc trưng bởi những vết loét ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, đầy hơi và chảy máu.
Viêm dạ dày là một bệnh phổ biến khác, do niêm mạc dạ dày bị viêm. Tình trạng này có thể do rượu, một số loại thuốc, nhiễm H. pylori hoặc các yếu tố khác g-y ra.
Các chất trong dạ dày, bao gồm cả axit, trào ngược lên thực quản dẫn đến chứng ợ nóng và ho.
Đ-y là bệnh mà thức ăn lưu lại trong dạ dày l-u hơn bình thường, g-y buồn nôn và nôn.
Chứng khó tiêu là một tình trạng khác dẫn đến cảm giác khó chịu và nóng rát ở phần trên của dạ dày.
Đ-y cũng là một trong các bệnh liên quan đến dạ dày, g-y ảnh hưởng đến dạ dày và g-y khó tiêu.
Đ-y là chứng rối loạn hiếm gặp do một hoặc nhiều khối u tiết ra hormone dẫn đến tăng sản xuất axit, đưa đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng và bệnh loét dạ dày.
Bệnh xảy ra ở những người mắc bệnh gan nặng, nơi các tĩnh mạch trong dạ dày có thể sưng lên và phình ra khi áp lực tăng lên. Những tĩnh mạch này có nguy cơ chảy máu cao, mặc dù ít hơn giãn tĩnh mạch thực quản.
Bệnh có thể xảy ra do viêm dạ dày, loét hoặc ung thư dạ dày.
Tóm lại, việc tìm hiểu các bệnh thường gặp liên quan đến dạ dày có thể giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng và có hướng điều trị kịp thời. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số các loại bệnh này hoặc nghi ngờ mình có thể mắc một trong những tình trạng này.
Hy vọng bài viết trên đ-y đã giúp bạn hiểu hơn về cơ quan tiêu hóa của mình, cụ thể là dạ dày nằm ở đ-u, dạ dày gồm những bộ phận nào. Hiểu chức năng và cơ chế hoạt động của dạ dày có thể giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn uống c-n bằng, giữ đủ nước, tránh tiêu thụ quá nhiều rượu và cafein, bạn sẽ có thể hỗ trợ sức khỏe dạ dày một cách tối ưu.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/da-day-nam-o-dau-chuc-nang-cua-da-day-la-gi-long-chau-a32430.html