Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, để làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh thì không dễ chút nào, hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu những bí quyết để biết cách làm xúc xích tại nhà nhé.
Xúc xích làm sẵn tuy tiện lợi nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe vì nguyên liệu không đảm bảo, đôi khi còn chứa chất bảo quản. Vì thế, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp tự tay làm món xúc xích thơm ngon, đảm bảo vệ sinh nhé!
Chuẩn bị30 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
1Nguyên liệu làm xúc xích
- Thịt heo xay thật nhuyễn: 500g.
- Lòng non: 500g
- Rượu trắng: 15ml
- Đường: 1/2 thìa canh
- Hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê.
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh.
- Chanh: 1 quả
- Nước lọc đá: 3 thìa canh.
- Muối
Mẹo hay: Để món xúc xích được tươi ngon, chất lượng bạn nên chú trọng vào việc chọn mua nguyên liệu. Thịt heo bạn nên chọn thịt còn tươi, có cả nạc lẫn mỡ, tốt nhất là bạn chọn được miếng thịt vừa ý rồi tự xay hoặc nhờ người bán xay sẵn.
Lòng heo bạn nên chọn những đoạn lòng dài, không bị rách, còn tươi mới, không có mùi lạ.
Lòng heo bạn nên chọn những đoạn lòng dài, không bị rách, còn tươi mới, không có mùi lạ.
2Cách làm xúc xích ngon tại nhà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Lòng non rửa th-̣t sạch với muối hạt, cho cả muối vào trong và bóp cho sạch. Nếu kĩ hơn thì bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa thêm một lần nữa.
- Bóp lòng non cho đến khi hết nước váng màu vàng, dùng th-n của con dao lớn chà dọc theo chiều dài lòng cho đến khi chỉ còn lại một màng mỏng là được.
- Đừng nên dùng máy để xay thịt, bạn cố gắng kiên nhẫn thái thành hạt lựu. Như vậy thì bạn sẽ kiểm soát được độ nhuyễn, xúc xích sẽ ngon hơn.
- Lòng lợn sau khi được làm sạch, bạn hãy đem chúng đi phơi ở nơi bóng r-m và thoáng mát. Điều này sẽ giúp xúc xích giòn, dai.
Bước 2 Làm xúc xích
- Đ-̀u tiên các bạn phải trộn thịt với các nguyên liệu nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, bột năng, đường, rượu. Trộn theo tỉ lệ nêu ở trên là được. Đeo găng tay và nhào thịt, thỉnh thoảng đưa cả khối thịt lên cao và đ-̣p xuống để thịt ng-́m gia vị hơn.
- Bọc kín hỗn hợp và đưa vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút.
- Sau đó bạn có thể bắt đ-̀u nhồi thịt vào lòng heo. Nếu bạn không có máy nhồi thì có thể dùng một cái chai nhựa cắt l-́y đ-̀u và một túi bắt kem rồi làm như hình.
- Khi nhồi thịt, không nhồi quá chặt hay quá lỏng, nếu không xúc xích có thể bị nổ.
- Nếu lòng bị rách trong quá trình làm, bạn có thể buộc cố định phần xúc xích đã bơm nh-n, cắt bỏ đoạn lòng rách đi, thắt nút đoạn lòng còn lại rồi tiếp tục bơm nh-n vào tiếp.
- Cuối cùng bạn đem xúc xích đi h-́p, khoảng 20-30 phút là được, nếu không xúc xích sẽ bị bở và ăn không ngon.
- Trong khi hấp, bạn dùng tăm nhọn chích vài lỗ trên vỏ xúc xích để thoát hơi.
Bước 3 Thành phẩm
Xúc xích tươi sau khi làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 1 tuần, còn nếu bạn bảo quản ở ngăn đông có thể để được khoảng 1 tháng đấy.
3Thưởng thức
Xúc xích tự làm có hương vị đậm đà, hợp với khẩu vị của cả gia đình. Xúc xích thơm lừng vị tiêu, có thể chiên hoặc nướng tùy ý.
Nếu không có thời gian bạn có thể mua xúc xích winner, xúc xích heo tiệt trùng C.P,... tại các các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Bách hóa XANH.
Xúc xích tự làm có hương vị đậm đà
Có thể bạn quan t-m:
- Cách làm xúc xích gà mới lạ đổi vị cho cả nhà
- Bí quyết chế biến món xúc xích tại nhà thơm ngon đúng vị
- Mẹo lựa chọn và chế biến xúc xích đúng cách
Chọn mua xúc xích chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/cach-lam-xuc-xich-heo-tai-nha-ngon-dam-bao-ve-sinh-a32693.html