Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng phong phú. Đ-y là một nguyên liệu hữu hiệu cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng biết để ph-n biệt.
1. Nhận biết mật ong thật bằng nước
Hòa tan một ít mật ong với nước và để trong vài giờ. Nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên trạng thái, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên bề mặt nước thì đó là mật ong thật.
2. Nhận biết mật ong thật bằng lửa
Nung dợi d-y thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên thì đó là do mật ong đã bị pha loãng với nước.
3. Cho vào ngăn đá tủ lạnh
Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng. Nếu mật ong đông cứng lại như đá hoặc chỉ đông nửa chai chứng tỏ mật ong đã pha với nước đường. Mật ong đông lại nhưng ở dạng sánh, không cứng đơ như đá thì đó là mật ong thật nhưng thu hoạch non, còn nếu không đông là mật ong nguyên chất được thu hoạch già.
4. Dùng lá hành tươi
Lấy phần lá hành tươi nhúng vào mật ong và để từ 5 đến 10 phút. Nếu là mật ong nguyên chất sẽ làm lá hành bị héo đi và chuyển sang màu xanh đậm, còn mật ong giả thì không.
5. Dùng lòng đỏ trứng gà
Đổ mật ong từ từ lên trên bề mặt lòng đỏ trứng gà. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Và nếu để từ 8 tiếng thì lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín hoàn toàn.
6. Thử trên lòng bàn tay
Cho một ít mật ong lên tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, nguyên chất sẽ thấy nhờn và g-y nên nóng rát. Còn ở mật ong giả chỉ g-y dính và nóng bình thường.
7. Dùng que tre
Lấy que tre khuấy đều mật ong sau đó xem hiện tượng, nếu mật ong không đổi màu thì đó là mật ong nguyên chất còn đục màu thì đó là mật ong giả do pha lẫn các tạp chất khác.
8. Sử dụng giấm ăn
Trộn một muỗng cà phê mật ong hòa với nước và một vài giọt giấm tinh chất. Nếu xảy ra hiện tượng sủi bọt thì có khả năng mật ong đã bị pha chế. Ngược lại, nếu là mật ong thật sẽ không xảy ra hiện tượng như trên.
9. Nếm thử để ph-n biệt
Nếu là mật ong thật thì sau khi khuấy lên, mật rất mềm mịn, có độ trong và óng, đậm. Mật ong thật là mật ong có thể tan nhanh trong miệng, còn mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, khó tan, vị nhạt và khi nuốt sẽ có cảm giác vướng ở cổ.
10. Sử dụng vải hoặc giấy thấm hút
Nhỏ mật ong lên giấy hoặc vải có độ thấm hút tốt, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong giả đã bị pha loãng với nước. Tuy nhiên cách này chỉ ph-n biệt được mật ong bị pha loãng không ph-n biệt được mật ong bị pha nước đường.
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/bi-quyet-nhan-biet-giua-mat-ong-that-va-gia-bao-lao-dong-a32734.html