Canh gà hạt sen và gà hầm hạt sen 2 món ăn bổ dưỡng rất nên thử

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đ-y là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về c-n nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài ra, thịt gà chứa ít chất béo, trong lượng chất béo đó lại chứa hàm lượng omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong Đông y, hạt sen là một món ăn ngon, bổ và cũng là một vị thuốc quý có tác dụng dưỡng t-m an thần, ích thận, bổ tỳ, có thể cải thiện bệnh tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Sẽ thế nào nếu kết hợp 2 loại thực phẩm bổ dưỡng này lại để chế biến ra những món ăn như canh gà hạt sen với gà hầm hạt sen nhỉ? Thực chất, 2 món ăn này vốn dĩ đã nổi tiếng trong giới ẩm thực Việt Nam từ rất l-u rồi. Vậy hôm nay hãy cùng Sing Chicken khám phá cách chế biến 2 món ăn bổ dưỡng này nhé!

1. Món canh gà hạt sen

1.1. Nguyên liệu làm món canh gà hạt sen

  • Thịt gà 400g

  • Hành tím 2 củ

  • Hạt sen tươi 50g

  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê

  • Nước mắm 2 muỗng cà phê

  • Gừng 1/4 củ

  • Nấm hương khô 30g

  • Rau mùi 5g

  • Hành lá 5g

  • Nước dùng 1 lít

  • Dụng cụ thực hiện: nồi, chén bát, dao, kéo,...

Nguyên liệu làm món canh gà hạt sen

Nguyên liệu làm món canh gà hạt sen

1.2. Cách chế biến món canh gà hạt sen

A. Sơ chế và ướp thịt gà

  • Thịt gà rửa sạch, sau đó cắt thành khối vuông nhỏ.

  • Để thịt gà sạch và bớt tanh, bạn có thể ng-m gà trong nước muối pha loãng từ 7 - 10 phút. Dùng tay chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.

  • Cho vào tô phần thịt gà đã sơ chế, 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

  • Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, sau đó ướp 15 phút.

Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đùi gà, ức gà hoặc cánh gà.

Sơ chế và ướp thịt gà

Sơ chế và ướp thịt gà

B. Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món canh gà hạt sen

  • Ng-m mềm 30gr nấm hương trong nước, cắt ch-n rồi rửa lại cho sạch.

  • Rửa sạch 50gr hạt sen, sau đó bỏ phần tim sen.

  • Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng cắt thành miếng mỏng. Rửa sạch rau mùi, hành lá rồi cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món canh gà hạt sen

Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món canh gà hạt sen

C. Nấu canh gà

  • Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, gừng, hành tím, sau đó phi thơm.

  • Tiếp theo, bạn cho phần gà đã ướp vào rồi đảo đều đến khi thịt gà săn mặt.

  • Cho vào 1 lít nước dùng, nấu đến khi sôi thì cho thêm 50gr hạt sen, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

  • Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp nấu khoảng 20 phút thì cho hành và rau mùi vào là hoàn tất.

Nấu canh gà

Nấu canh gà

D. Thành phẩm

Canh gà nấu hạt sen có nước dùng ngọt thanh, thịt gà đậm vị ăn kèm cùng hạt sen, nấm hương bùi bùi, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

Thành phẩm - Canh gà hạt sen có vị ngọt thanh

Thành phẩm - Canh gà hạt sen có vị ngọt thanh

2. Món gà hầm hạt sen

2.1. Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen

  • Gà ta 700g (1/2 con)

  • Củ năng 5 củ

  • Nấm hương khô 50g

  • Dừa tươi 2 lít

  • Hạt sen tươi 100g

  • Dầu ăn 250ml

  • Hành tím nướng 3 củ

  • Táo đỏ còn hạt 100g

  • Gia vị 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

  • Dụng cụ thực hiện: nồi, chảo chống dính, chén bát, vá sạn,...

Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen

Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen

2.2. Cách chế biến món gà hầm hạt sen

A. Sơ chế và ướp gà để chế biến món gà hầm hạt sen

  • Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.

  • Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.

Sơ chế và ướp gà để chế biến món gà hầm hạt sen

Sơ chế và ướp gà để chế biến món gà hầm hạt sen

B. Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món gà hầm hạt sen

  • Nấm hương ng-m mềm, cắt ch-n rồi rửa sạch lại bằng nước.

  • Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.

  • Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món gà hầm hạt sen

Sơ chế nguyên liệu khác để chế biến món gà hầm hạt sen

C. Ướp và xào nấm hương để chế biến món gà hầm hạt sen

  • Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.

  • Mách nhỏ: Việc xào nấm sẽ giúp nấm thấm vị ngon hơn.

Ướp và xào nấm hương để chế biến món gà hầm hạt sen

Ướp và xào nấm hương để chế biến món gà hầm hạt sen

D. Chiên gà

Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Mách nhỏ: Bạn cho dầu ăn ngập 2/3 thịt gà sẽ làm gà chiên được giòn và ngon hơn. Dầu ăn ít sẽ dễ làm lớp da bị cháy và gà không được giòn.

E. Hầm gà sao cho món gà hầm hạt sen thật nhừ

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.

  • Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.

  • Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.

Mách nhỏ: Dùng củ hành nướng sẽ giúp cho món ăn thơm và có vị ngọt dịu cho nước hầm gà.

Hầm gà sao cho món gà hầm hạt sen thật nhừ

Hầm gà sao cho món gà hầm hạt sen thật nhừ

F. Thành phẩm - món gà hầm hạt sen thơm lừng

Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.

Thành phẩm - món gà hầm hạt sen thơm lừng

Thành phẩm - món gà hầm hạt sen thơm lừng

3. Cách chọn mua gà ngon

  • Gà ngon sẽ có th-n gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.

  • Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị th-m tím hoặc xuất hiện các đốm đen.

  • Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.

  • Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.

  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Cách chọn mua và sơ chế hạt sen

  • Nên chọn hạt sen già, bên ngoài trắng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu lên, hạt sen già sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.

  • Hạt sen già sẽ căng tròn, phí ngoài trắng ngà hoặc vàng đậm, nấu lên sẽ thơm ngon hơn so với hạt sen non.

  • Nếu lựa chọn mua hạt sen còn vỏ, bạn đem luộc hạt sen với một ít muối khoảng 10 - 15 phút; như vậy bạn sẽ bóc vỏ dễ dàng.

  • Tách đôi hạt và loại bỏ t-m sen vì t-m sen có vị đắng, không loại bỏ kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

5. Cách chọn mua và sơ chế nấm hương khô

  • Chọn những c-y nấm còn nguyên vẹn, có màu sáng.

  • Nên chọn những cơ sở uy tín, bao bì được đóng gói cẩn thận để mua.

  • Không mua những c-y nấm bị nứt gãy, có dấu hiệu bị mốc, có mùi hôi hoặc chảy nhớt.

  • Ng-m nấm hương trong nước nóng, nhiệt độ tầm 60 - 80 độ C để nấm mau mềm. Sau khi nấm mềm, vớt ra cắt bỏ ch-n nấm và rửa sạch với nước.

  • Lúc ng-m, để phần ch-n nấm tiếp xúc với mặt nước giúp dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.

>> Liên quan: Bổ sung dinh dưỡng cho tuần mới năng động với món lẩu gà thuốc bắc

Sing Chicken - Cơm gà Singapore chuẩn ngon

Trên đ-y là công thức chế biến món gà sốt cay thơm ngon một cách đơn giản tại nhà. Nếu bạn muốn thưởng thức thêm nhiều món ăn đa dạng khác làm từ gà tại nhà hàng chất lượng thì hãy đến với Sing Chicken - Cơm gà Singapore nhé!

Sing Chicken với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, dưới đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp có bề dày kinh nghiệm cao của 3AE Group đã tạo ra những món ăn thơm ngon chuẩn vị đặc trưng của quốc đảo Singapore. Nếu ai đã từng được thưởng thức ẩm thực Singapore thì sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị không thể nào quên đó tại Sing Chicken.

Sing Chicken - Cơm gà Singapore chuẩn ngon

Sing Chicken - Cơm gà Singapore chuẩn ngon

Ngoài những món ngon đặc trưng của Singapore, nhà hàng có rất nhiều các món truyền thống của Việt Nam đến những món ăn được đầu bếp tại đ-y sáng tạo ra mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác. Bên cạnh đó là không gian được trang trí bắt mắt với tông vàng mang đến không khí ấm cúng khi được cùng thưởng thức món ngon bên cạnh những người th-n yêu hay bạn bè. Chắc chắn đ-y sẽ là điểm đến ẩm thực mà bạn sẽ không thể quên nếu đã thưởng thức.

SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group

Hotline: 0904 234 008

Facebook: https://www.facebook.com/comgasingapore.3ae

Địa chỉ:

22F Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng - 0225 351 5228

116 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - 022 883 2116

Tầng 1 TTTM AEON Mall Hải Phòng Lê Ch-n - 0225 363 6188

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/canh-ga-hat-sen-va-ga-ham-hat-sen-2-mon-an-bo-duong-rat-nen-thu-a32839.html