Tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa và cách trồng cây gấc đơn giản

C-y gấc là một loại c-y vô cùng phổ biến được trồng nhiều ở Việt nam, thế nhưng, nhiều người vẫn còn chưa biết về nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng loại c-y này. Hôm nay, cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu chủ đề này qua dưới bài viết sau nhé!

1 C-y gấc là c-y gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa c-y gấc

C-y gấc là một loại c-y có nguồn gốc từ vùng phía nam Trung Quốc và Đông Bắc của nước Úc. C-y gấc từ l-u đời đã trở thành loại c-y rất quen thuộc với người d-n Việt Nam. C-y gấc vô cùng có ý nghĩa đối với đời sống, nó là nguyên liệu cho nhiều món ăn truyền thống và cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Ý nghĩa phong thuỷ c-y gấc

C-y gấc được xem là biểu tượng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. Chính vì có ý nghĩa lớn như vậy mà quả gấc thường được dùng để đồ món xôi cúng trong dịp Tết để mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của c-y gấcNguồn gốc và ý nghĩa của c-y gấc

Đặc điểm, ph-n loại c-y gấc

C-y gấc hay còn gọi là c-y Mộc Miết, là một loại c-y thuộc họ th-n leo với chiều dài có thể đạt đến 15m. Loài c-y này được ph-n ra thành c-y đực và c-y cái rất rõ ràng.

C-y gấc có th-n tiết diện góc đặc trưng. Lá c-y gấc có hình dáng ch-n vịt và ph-n thành khoảng 3 đến 5 dẻ, kích thước mỗi lá khoảng 8-18 cm. Các lá của c-y gấc màu xanh mọc so le nhau bằng khoảng bàn tay người lớn.

Hoa gấc được ph-n thành hoa đực và hoa cái, hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau khoảng thời gian 2 đến 3 tháng được trồng và chăm sóc. Hoa gấc có màu vàng nhạt đặc trưng.

Quả gấc khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả hơi thuôn hoặc tròn dài khoảng 12cm và có đường kính khoảng 10cm. Vỏ quả gấc có những gai nhỏ bao quanh, lúc còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang cam và đỏ. Thời gian thu hoạch quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 hằng năm.

Đặc điểm của c-y gấcĐặc điểm của c-y gấc

2 Tác dụng của c-y gấc

Tác dụng đối với sức khỏe

C-y gấc là một loại dược liệu được sử dụng trong việc chữa bệnh. Các bộ phận của c-y gấc bao gồm: cơm quả gấc, hạt gấc, rễ gấc và lá gấc đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả gấc mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Chữa bệnh trĩ: Dùng 2-3 hạt gấc hòa cùng nước xông rửa và lấy nước đặc bôi lên búi trĩ ngày vài lần.

  • Chữa quai bị: Dùng các vị thuốc như nh-n hạt gấc 40g, xích tiểu đậu, đại hoàng 40g tán nhuyễn rồi trộn với dầu mè để bôi lên vùng bị tổn thương.

  • Chữa răng lợi sưng đau chảy máu: Dùng hạt gấc giã nhỏ sau đó hòa với nước rồi ngậm khoảng 30 phút thì nhổ bỏ, làm như thế tuần khoảng 2 - 3 lần sẽ giảm sưng đau răng và lợi.

Tác dụng đối với sức khỏeTác dụng đối với sức khỏe

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Nguyên liệu làm món ăn, đồ uống

Ngoài công dụng chữa bệnh, c-y gấc, hay nói cụ thể là quả gấc được sử dụng làm món ăn. Nổi bật nhất phải kể đến chính là xôi gấc. Màu đỏ cam đẹp mắt của xôi gấc được tạo nên hoàn toàn từ quả gấc là nguyên liệu không thể thiếu làm xôi cúng ngày Tết.

Ngoài ra, người ta còn dùng quả gấc để làm dầu gấc, mứt dừa gấc, sinh tố gấc hay bánh gấc với màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu làm món ăn, đồ uốngNguyên liệu làm món ăn, đồ uống

3 Cách trồng và chăm sóc c-y gấc

Cách trồng c-y gấc tại nhà

Người ta thường sử dụng cách trồng c-y gấc bằng hạt. Để thực hiện, bạn làm như sau:

Bước 1 Khi quả gấc chín, bạn tách lấy hạt rồi rửa sạch, phơi khô trong vài ngày sau đó bóc lớp vỏ đen bên ngoài bỏ đi, giữ lại phần nh-n màu trắng.

Bước 2 Ng-m hạt với nước ấm 2-3 tiếng sau đó gieo vào đất ẩm

Bước 3 Đem đặt khay vào nơi khô ráo, thoáng mát và tưới nước để giữa ẩm. Khoảng 1 tuần c-y sẽ nảy mầm.

Bước 4 Sau 2 tuần, c-y bắt đầu cao khoảng 50-60cm và ra tua cuốn. Đem c-y trồng xuống hố đất đã chuẩn bị và cắm cọc để c-y có thể leo được.

Cách trồng c-y gấc tại nhàCách trồng c-y gấc tại nhà

Cách chăm sóc c-y gấc

Bón ph-n: Vào giữa mùa mưa, người trồng nên bón thúc thêm mỗi hố 30 – 50g ph-n hỗn hợp NPK 16-16-8 để c-y phát triển tươi tốt

Tưới nước: C-y gấc rất cần đủ ẩm cho đất nhưng cần chú ý tưới nước phải đi đôi với thoát nước tốt để tránh c-y bị úng. Độ ẩm tối đa cho trồng gấc là 70 – 80.

S-u bệnh: Một số loại s-u bệnh phổ biến trên c-y gấc như bọ dừa, bọ cánh cứng cánh màu vàng, s-u xanh ăn phá hoại lá gấc. Cách phòng trừ là xịt các loại thuốc như Vibaau 50ND pha 25cc/bình 8 lít và xịt đều trên lá. Đối với bệnh đốm lá, người trồng có thể dùng dung dịch Benlate C để xịt cho c-y.

Cách chăm sóc c-y gấcCách chăm sóc c-y gấc

Lưu ý khi trồng và chăm sóc c-y gấc

Khi c-y mọc dài khoảng 30-40cm, bắt ngọn leo vào giàn và thường xuyên bắt các ngọn ph-n tán đều trên giàn. Bạn cũng có thể cho gấc bò lên các c-y lớn hoặc hàng rào. Làm giàn gốc cũng giống như giàn mướp, bầu bí

4 5 hình ảnh đẹp về c-y gấc

Hình ảnh c-y gấc sai quảHình ảnh c-y gấc sai quả

C-y gấc với quả chín đỏ cực đẹpC-y gấc với quả chín đỏ cực đẹp

Giàn gấc khi còn non với màu xanh đẹp mắtGiàn gấc khi còn non với màu xanh đẹp mắt

Hình ảnh quả gấc chín đỏ rựcHình ảnh quả gấc chín đỏ rực

Chọn mua trái c-y các loại bán tại Báo Đắk Nông để thưởng thức nhé:

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/tim-hieu-nguon-goc-y-nghia-va-cach-trong-cay-gac-don-gian-a32883.html