Cách Chưng Yến Với Đường Phèn Ngon Ngọt Bổ Dưỡng

Yến sào là thực phẩm có giá trị cao, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong số các món chế biến từ yến, yến chưng đường phèn thơm mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm ho, tốt cho phổi và các cơ quan khác trong cơ thể.

Cách chưng yến với đường phèn đơn giản

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng dồi dào, tổ yến chưng đường phèn còn có cách làm đơn giản, không làm mất nhiều thời gian mà lại phù hợp với khẩu vị của hầu hết các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • 5gr tổ yến sào
  • Đường phèn, nước lọc, gừng
  • Nồi chưng yến hoặc thố chưng cách thủy, tô, muỗng

cách chưng yến với đường phènCách chưng yến với đường phèn.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ng-m yến sào trong nước ấm hoặc nước lọc khoảng 20-30 phút cho mềm. Nhặt sạch lông tơ, tạp chất bám trên yến. Vớt yến ra, để ráo nước.
  • Dùng tay đập nhỏ 20g đường phèn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Chưng yến:

  • Cho yến sào vào thố chưng, thêm đường phèn, gừng vào thố.
  • Đổ 300ml nước lọc vào thố, sao cho nước ngập qua mặt yến khoảng 1-2cm.
  • Đặt thố chưng vào nồi, đổ nước vào nồi sao cho mực nước trong nồi cao khoảng 1/3 thố chưng.
  • Bật bếp và đun sôi nước trong nồi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và chưng yến trong khoảng 30-45 phút.
  • Tắt bếp và ủ yến thêm 10 phút cho yến chín mềm hoàn toàn.

Thưởng thức:

  • Múc yến ra chén, có thể thêm đá nếu thích ăn lạnh.
  • Yến chưng đường phèn có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Đổi vị bằng cách chưng yến với đường phèn lê ngọt

Lê là một loại trái c-y bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn g-y ra nhờ các loại vitamin và khoáng chất có bên trong thịt quả. Ngoài ra, quả lê có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ phổi, long đờm, giảm ho hiệu quả. Do đó, món yến chưng đường phèn lê ngọt rất thích hợp cho những người bị ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm phế quản.

cách chưng yến với đường phènChưng yến với đường phèn lê ngọt.

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • 5gr tổ yến sào
  • Lê, đường phèn, gừng
  • Nồi chưng yến hoặc thố chưng cách thủy, tô, muỗng, dao

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ng-m yến sào trong nước ấm hoặc nước lọc khoảng 20-30 phút cho mềm. Nhặt sạch lông tơ, tạp chất bám trên yến. Vớt yến ra, để ráo nước.
  • Rửa sạch 1 quả lê, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Dùng tay đập nhỏ 20g đường phèn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Chưng yến:

  • Cho lê vào thố chưng, xếp yến sào lên trên.
  • Thêm đường phèn, gừng vào thố.
  • Đổ 300ml nước lọc vào thố, sao cho nước ngập qua mặt yến và lê khoảng 1-2cm.
  • Đặt thố chưng vào nồi, đổ nước vào nồi sao cho mực nước trong nồi cao khoảng 1/3 thố chưng.
  • Bật bếp và đun sôi nước trong nồi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và chưng yến trong khoảng 30-45 phút.
  • Tắt bếp và ủ yến thêm 10 phút cho yến chín mềm hoàn toàn.

Thưởng thức:

  • Múc yến và lê ra chén, có thể thêm đá nếu thích ăn lạnh.
  • Yến chưng đường phèn lê ngọt có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Lợi ích tuyệt vời của tổ yến cho sức khỏe

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Với hàm lượng protein cao, tổ yến cung cấp các axit amin thiết yếu giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phục hồi sau ốm đau hay phẫu thuật. Đường phèn bổ sung năng lượng, giúp cơ thể hoạt động dẻo dai, bền bỉ hơn.

Một trong những lợi ích nổi bật của tổ yến chưng đường phèn là khả năng cải thiện hệ hô hấp. Tổ yến có tác dụng bồi bổ phế -m, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn, viêm phế quản. Đồng thời, đường phèn giúp long đờm và giảm ho, làm cho món ăn này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người có vấn đề về hô hấp.

cách chưng yến với đường phènTổ yến chưng đường phèn.

Tổ yến cũng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chứa chất xơ, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Đường phèn trong món ăn giúp làm dịu dạ dày, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

Lợi ích làm đẹp da của tổ yến chưng đường phèn cũng không thể bỏ qua. Tổ yến chứa nhiều collagen và các axit amin thiết yếu, giúp da sáng mịn, đàn hồi, giảm nếp nhăn và chống lão hóa. Đường phèn giúp da giữ ẩm, căng mọng, tạo điều kiện cho làn da khỏe mạnh từ bên trong.

cách chưng yến với đường phènTổ yến chưng đường phèn.

Hơn nữa, tổ yến còn có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện trí nhớ. Đường phèn cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp hoạt động trí não hiệu quả hơn. Đối với sức khỏe tim mạch, tổ yến giúp hạ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, còn đường phèn giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ tim mạch hoạt động tốt hơn.

cách chưng yến với đường phènTổ yến chưng đường phèn

Đặc biệt, tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho người già và trẻ em, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động vui chơi, học tập.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, tổ yến giúp bổ sung dưỡng chất cho thai nhi, hỗ trợ phát triển trí não và thể chất của bé, trong khi đường phèn cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ và bé. Với những lợi ích đa dạng và toàn diện, tổ yến chưng đường phèn thực sự là một món ăn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/cach-chung-yen-voi-duong-phen-ngon-ngot-bo-duong-a32993.html