Đậu phụ được làm từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành. Đ-y là một trong những thực phẩm chứa nguồn protein dồi dào và tốt cho sức khỏe nhất, phù hợp với nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau. Không chỉ cung cấp năng lượng, đậu phụ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn đã biết 1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo và cách ăn đậu tốt nhất cho sức khỏe chưa?
Đậu phụ là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt. Đậu phụ không chỉ cung cấp protein mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn đậu phụ đúng cách và thường xuyên, món ăn này sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:
Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ giàu chất xơ, protein thực vật nhưng lại chứa ít cholesterol và chất béo. Nhờ đó, người thường xuyên ăn đậu phụ thay thế các thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch.
Đậu phụ tốt cho xương khớp nhờ hàm lượng dồi dào canxi, magie, vitamin K. Những khoáng chất này giúp xương chắc khỏe, tốt cho sự phát triển mô xương và hỗ trợ phòng ngừa loãng xương.
Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn đậu phụ giúp ổn định đường huyết nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong đậu phụ cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Đậu phụ cũng có tác dụng trong việc làm giảm cholesterol xấu (LDL cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol). Nguồn protein từ đậu phụ hoàn toàn có thể thay thế cho protein từ động vật. Nhờ đó, nó trở thành nguồn cung protein chính của những người theo chế độ ăn chay.
Đậu phụ cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng khác trong khi ít chất béo. Đ-y là lý do nó thường có mặt trong các thực đơn giảm c-n.
Trong đậu phụ có chứa các chất chống oxy hóa như isoflavone và phytoestrogen. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đ-y là những chất có khả năng phòng ngừa một số loại bệnh ung thư như: Ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tử cung, ung thư vú,...
Nếu là người quan t-m đến c-n nặng và một chế độ dinh dưỡng khoa học, chắc chắn bạn muốn biết 1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo. Lượng calo trong 1 miếng đậu phụ phụ thuộc vào kích cỡ, cách chế biến, thành phần nguyên liệu được sử dụng để làm đậu.
Đậu phụ chiên, đậu phụ nấu nấm, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt,... là những món có lượng calo cao hơn rất nhiều so với đậu phụ trắng. Cụ thể là:
So với các thực phẩm giàu protein khác, các món chế biến từ đậu phụ có hàm lượng calo khá thấp với cùng một cách chế biến. Vì vậy, đ-y là thực phẩm thường xuyên có mặt trong các thực đơn ăn kiêng giảm c-n.
Ăn đậu phụ chỉ dễ g-y tăng c-n nếu bạn ăn nhiều và thường xuyên món đậu phụ chế biến với nhiều dầu mỡ. Nếu muốn kiểm soát c-n nặng hoặc giảm c-n, phương án tốt nhất là các món đậu phụ luộc hoặc canh đậu phụ.
Xem thêm: Đậu phụ bao nhiêu calo?
Đậu phụ là thực phẩm ít calo nhưng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để phát huy hết lợi ích từ thực phẩm này, bạn nên lưu ý những điều sau:
Lựa chọn sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất pha trộn nguyên liệu để gia tăng lợi nhuận hoặc sử dụng hạt đậu biến đổi gen. Vì vậy, nhiều người chọn cách tự làm đậu phụ tại nhà. Nếu bạn cũng muốn trổ tài, hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách làm đơn giản nhất từ Long Ch-u nhé!
Để làm lượng đậu phụ tươi đủ cho 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị 800g đậu nành. Tốt nhất bạn nên chọn loại đậu nành có hạt trắng ngà, vỏ bóng, đều màu, hạt mẩy. Tránh mua các loại đậu nành cũ có dấu hiệu mốc hỏng, vết nứt hoặc nảy mầm. Ngoài ra, bạn cần th-m giấm gạo, muối, máy xay, khuôn ép đậu, khăn lọc.
Cách chế biến như sau:
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm đậu phụ tươi tại nhà. Hy vọng với bài viết trên đ-y của Long Ch-u, bạn đã biết 1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo, cách sử dụng đậu phụ tốt nhất và cách làm đậu tại nhà ngon hơn mua ngoài. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!
Xem thêm: Hạt chia bao nhiêu calo?
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://muabaniphone.vn/mot-mieng-dau-phu-bao-nhieu-calo-loi-ich-khi-an-dau-phu-a33069.html