Có thể thấy, dinh dưỡng là xương sống cũng như nền tảng để bạn sở hữu một sức khỏe tốt. Theo đó, 10 năm trở lại đ-y, từ khóa -healthy food" hay -Thực phẩm tốt cho sức khỏe”luôn được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Với thực đơn bao gồm các loại dưỡng chất như chất xơ, protein, các loại hạt sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.
Cùng Fitfood khám phá 50 healthy foods vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
1.Trái c-y và quả mọng
Trái c-y và quả mọng là những trợ thủ đắc lực cho sức khỏe của bạn và cũng luôn nằm trong top những loại thực phẩm tốt được nhiều gia đình đưa vào thực đơn mỗi ngày. Bởi vị ngọt, bổ dưỡng và có thể dễ dàng kết hợp mỗi bữa ăn của gia đình.
- Quả táo
Táo là một trong những loại trái c-y phổ biến. Táo được biết đến là loại trái c-y có nhiều chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hoá. Đặc biệt, bạn có thể dùng táo trong các bữa ăn phụ bởi chất xơ và nước trong quả táo sẽ giúp bạn no l-u hơn.
Táo là loại trái c-y có nhiều chất dinh dưỡng giúp no l-u hơn. Nguồn: Sưu tầm
- Quả bơ
Bơ là trái c-y có giá trị dinh dưỡng cao, khác với những loại trái c-y còn lại, bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, kali và hơn 20 loại vitamin. Bạn có thể sử dụng bơ làm sốt salad hoặc thưởng thức bơ cùng bánh mì cho bữa sáng.
- Quả chuối
Chuối là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cực tốt. Bởi chúng chứa nhiều vitamin B6, chất xơ. Đặc biệt bạn có thể dễ dàng mang theo chúng để cung cấp năng lượng ở bất kỳ nơi nào.
- Quả việt quất
Việt Quất có rất nhiều chất chống oxy hoá và vị của loại quả này cũng rất ngon.
- Quả cam
Nổi tiếng với lượng vitamin C, ngoài ra cam chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá.
- D-u t-y
D-u t-y là loại quả yêu thích của các gia đình, bởi không chỉ ngon miệng mà d-u t-y còn cung cấp vitamin C, chất xơ cho cơ thể.
D-u t-y cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ cho cơ thể. Nguồn: Sưu tầm
Ngoài các loại trái c-y đã được liệt kê ở phía trên, nho, kiwi, bưởi,... cũng mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cho bạn.
- Trứng
Không khó để tìm thấy những lời cảnh báo về trứng bởi lượng cholesterol cao, tuy nhiên theo các chuyên gia hàm lượng cholesterol trong trứng là nguồn protein hữu ích cho cơ thể.
Lượng cholesterol trong trứng là nguồn protein hữu ích cho cơ thể. Nguồn: Sưu tầm
2. Thịt
Thịt nạc Protein được biết đến là một loại protein ít chất béo và rất tốt.
- Thịt nạc bò
Ở mức độ vừa phải, thịt nạc bò là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.
- Ức gà
Ức gà chứa ít chất béo và calo tuy nhiên hàm lượng protein cao, do đó cung cấp giá trị dinh dưỡng cho bạn.
- Thịt cừu
Thịt cừu chứa nhiều axit béo omega 3.
3. Ngũ cốc và hạt chia
Các ngũ cốc và hạt chia giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa các loại bệnh khác. Hơn nữa, quả và hạt chia có thể trở thành bạn đồng hành trong quá trình giảm c-n của bạn bởi những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.
- Hạnh nh-n
Hạnh nh-n là một loại hạt phổ biến có chứa vitamin E, chất chống oxy hóa, magie và chất xơ. Theo 1 báo cáo năm 2021 cho thấy hạnh nh-n có thể góp phần giảm c-n, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột.
- Hạt chia
Hạt Chia là một thực phẩm bổ sung giàu chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống. 28 gram hạt chia cung cấp 11 gam chất xơ và một lượng đáng kể magie, mangan, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác.
- Dừa
Dừa cung cấp chất xơ và axit béo, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm insulin
- Hạt mắc ca
Với nhiều chất béo lành mạnh và ít axit béo omega-6 hơn hầu hết các loại hạt khác
- Quả óc chó
Quả óc chó rất bổ dưỡng và giàu chất xơ cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất. Có thể kết hợp cùng phô mai để tạo ra món salad dinh dưỡng
- Quả hạch Brazil
Các loại hạt Brazil rất giàu chất dinh dưỡng và có kết cấu mịn như bơ. Các chất dinh dưỡng chứa trong chúng hỗ trợ chức năng tuyến giáp và chúng là nguồn cung cấp khoáng chất selen dồi dào.
4. Rau
Bổ sung nhiều loại rau trong thực đơn của bạn để đảm bảo các dinh dưỡng cần thiết
- Măng t-y
Măng t-y là một loại rau phổ biến có hàm lượng carbohydrate và calo thấp và giàu vitamin K.
- Ớt chuông
Ớt chuông giòn, ngọt và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin C tuyệt vời.
- Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải có hương vị tuyệt vời cả khi sống và nấu chín. Đ-y là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và K tuyệt vời, đồng thời chứa một lượng protein khá tốt so với các loại rau khác.
- Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ phổ biến. Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ và vitamin K. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa carotene, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
- Súp lơ
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với súp lơ hoặc dùng sống trong món salad.
- Dưa chuột
Dưa chuột chứa ít carbs và calo, chủ yếu bao gồm nước. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K và các chất dinh dưỡng khác.
- Tỏi
Tỏi là một bổ sung lành mạnh và ngon miệng cho món salad và các món mặn nấu chín. Nó chứa allicin, có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn. Chất dinh dưỡng của nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
- Cải xoăn
Cải xoăn có nhiều chất xơ, vitamin C và K và các chất dinh dưỡng khác.
- Hành t-y
Hành t-y có hương vị đậm đà và đặc trưng trong nhiều công thức nấu ăn. Chúng chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học được cho là có lợi cho sức khỏe.
- Cà chua
Cà chua cung cấp vitamin C và kali tốt cho sức khỏe.
4. Các loại rau khác
Atiso, cần t-y, cà tím tỏi t-y,... cũng nằm trong danh sách healthy food
5. Cá và hải sản
Cá và các loại hải sản khác có thể tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Chúng giàu axit béo omega-3 và iốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng từ cá có thể giúp bạn tăng sức khỏe về tim mạch cũng như não bộ.
- Cá hồi
Cá hồi là loại cá có vị ngon và giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein và axit béo omega-3 và vitamin D.
- Cá mòi
Cá mòi là loại cá nhỏ, nhiều dầu và có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp canxi và vitamin D.
- Động vật có vỏ (nghêu, sò, ốc hến)
Mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
- Tôm
Tôm cung cấp nguồn protein dồi dào, vitamin B12, canxi và nhiều giá trị dinh dưỡng khác.
Tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nguồn: Sưu tầm
- Cá hồi nước ngọt
Giá trị dinh dưỡng tương tự như cá hồi
- Cá ngừ
Cá ngừ ít chất béo và calo, giàu protein
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Chứa nhiều sắt, magie, mangan, vitamin B và chất xơ
- Gạo lứt
Gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng với lượng chất xơ, vitamin B1 và magie dồi dào.
- Yến mạch
Yến mạch cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ mạnh mẽ được gọi là beta glucans. Glucans mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giúp giảm cholesterol và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột.
- Hạt diêm mạch
Là một loại ngũ cốc ngon có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ và magiê. Nó cũng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
- Bánh mì Ezekiel
Bánh mì Ezekiel được làm từ ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm hữu cơ và các loại đậu.
- Bánh mì không chứa gluten
- Đậu xanh
Đậu xanh hay còn gọi là đậu cô ve là một loại đậu thông thường chưa chín. Sử dụng toàn bộ chúng như một món ăn phụ hoặc thêm chúng lạnh vào món salad.
- Đậu thận
Đậu thận chứa chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, lưu ý nấu chín khi sử dụng.
- Đậu lăng
Đậu lăng là một loại đậu phổ biến khác. Chúng có nhiều chất xơ và là nguồn protein tốt cho sức khỏe
- Đậu phộng
Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể hỗ trợ giảm c-n và có thể giúp kiểm soát huyết áp.
- Phô mai
Một lát phô mai có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng tương đương với cả cốc (240 ml) sữa. Phô mai có thể thay thế thịt trong việc bổ sung protein. Tuy nhiên, phô mai chứa nhiều chất béo không tốt.
- Sữa bò
Sữa bò có chứa vitamin, khoáng chất, protein và canxi.
- Sữa chua
Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì chứa các chất như protein, glucid, lipid, canxi và vitamin nhóm A, B.
- Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe. Bởi chứa chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và có nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
- Dầu dừa
Dầu dừa là chất béo bão hòa, nhưng nó chứa MCT và có thể có tác dụng tương tự đối với sức khỏe như dầu ô liu. Tuy nhiên, dầu dừa đã được chứng minh là làm tăng cholesterol LDL (có hại) ở mức độ lớn hơn so với các loại dầu lỏng có nguồn gốc thực vật khác, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng nó với mức độ vừa phải.
- Khoai t-y
Khoai t-y cung cấp kali và chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần, bao gồm cả vitamin C. Vỏ của khoai t-y còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt.
- Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, beta carotene, vitamin A và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
- Giấm táo
Giấm táo giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn. Bạn có thể dùng giấm táo để làm nước sốt salad.
- Socola đen
Socola đen chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid có thể giúp kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chỉ nên ăn sôcôla ở mức độ vừa phải để tốt cho sức khỏe
Kết
Để có một cơ thể khoẻ mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Fitfood với mong muốn đồng hành cùng bạn trên hành trình duy trì phong cách sống khỏe, do đó những phần ăn tại Fitfood luôn đảm bảo chất lượng từ kh-u lựa chọn nguyên liệu đến ra khi thành phẩm. Liên hệ Fitfood để đặt những bữa ăn healthy ngay hôm nay.