1 tô phở bao nhiêu calo Cách ăn phở không béo lợi ích từ phở

Phở là một món ăn ngon truyền thống của Việt Nam, nhiều người thích ăn phở nhưng lại sợ bị tăng c-n. Vậy phở bao nhiêu calo, những lợi ích khi ăn phở là gì và liệu nó có g-y tăng c-n không? Hãy khám phá trong bài viết dưới đ-y.

1. Phở là gì?

Phở đã trở thành một món ăn phổ biến và được yêu thích khắp cả nước, cũng như nhận được sự đánh giá cao từ du khách quốc tế khi họ đến thăm hoặc sinh sống tại Việt Nam. Khi đặt ch-n đến đất nước này, du khách thường ưu tiên lựa chọn món phở làm món hàng đầu trong thực đơn.

Sự hoàn hảo của một tô phở đến từ ba yếu tố chính: Nước dùng (hay nước lèo), thịt (gà, bò, ngan, hoặc vịt) thái mỏng và lượng bánh phở c-n đối. Không thể thiếu các gia vị như tiêu, hạt nêm, nước mắm, và chanh được điều chỉnh theo sở thích cá nh-n để tạo nên hương vị đặc trưng.

Phở bò là món được ưa thíchPhở bò là món được ưa thích

Phở thường được bán vào cả buổi sáng và buổi tối ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên, ở những thành phố sôi động và đông đúc, phở đã trở thành lựa chọn suốt cả ngày. Đa số quán phở hiện nay không chỉ phục vụ một bát phở thơm ngon mà còn kèm theo đĩa rau thơm bao gồm húng, ngò gai, hành lá, v.v., tạo sự phong phú và thú vị cho bữa ăn.

Nước lèo ở đ-y được nấu từ nước hầm xương bò hoặc xương heo, kèm theo một ít mùi quế, gừng, sả, hành khô, hạt mùi, đinh hương,… Tất cả tạo nên một nồi nước dùng nguyên chất, đậm đà và trong veo. Bánh phở ở đ-y được làm ra từ bột gạo xay, tráng mỏng dính và cắt thành sợi phở.

Phở có nhiều loại nước dùngNước dùng của phở được nấu từ nhiều nguyên liệu

Nước lèo chan phở là nước hầm từ xương bò hoặc xương heo, được phối trộn với một phần các gia vị như quế, gừng, sả, hành khô, hạt mùi, đinh hương,... Tất cả tạo ra một nồi nước dùng tự nhiên, đậm đà. Bánh phở ở đ-y được làm từ bột gạo xay, trải mỏng và cắt thành những sợi phở.

Để làm ra được 1 tô phở thơm ngon thì dựa vào kinh nghiệm và bí quyết của từng người bán hàng phở khác nhau. Đặc biệt hơn nữa là nên thưởng thức ngay bát phở khi vừa được bưng ra, còn nóng, mùi vị sẽ vô cùng hấp dẫn với hương vị đặc trưng mà không bị ngán.

Phở là món ăn nổi tiếng tại Việt NamPhở là món ăn nổi tiếng tại Việt Nam

2. Giá trị dinh dưỡng trong 1 bát phở

Giá trị dinh dưỡng của một bát phở bò có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của bát, cũng như lượng và loại nguyên liệu được sử dụng. Tuy nhiên, dưới đ-y là một ước lượng về giá trị dinh dưỡng cho một bát phở bò tiêu chuẩn:

  • Protein: Phở bò là một nguồn protein tốt do có chứa thịt bò. Một bát có thể cung cấp khoảng 20-30 gram protein, tùy thuộc vào lượng thịt bò được thêm vào.
  • Carbohydrates: Lượng carbohydrates chủ yếu đến từ bánh phở. Một bát phở bò có thể chứa khoảng 45-60 gram carbohydrates.
  • Chất béo: Lượng chất béo trong phở bò có thể thay đổi tùy thuộc vào phần thịt bò được sử dụng và lượng mỡ trong nước dùng. Một bát phở bò có thể chứa từ 10 đến 20 gram chất béo.
  • Chất xơ: Mặc dù phở không phải là một nguồn chất xơ rất cao, nhưng rau thơm và hành được thêm vào có thể cung cấp một lượng nhỏ chất xơ.
  • Vitamin và khoáng chất: Phở bò cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, magiê và phốt pho từ thịt bò, cũng như các loại vitamin khác từ rau thơm.

Giá trị dinh dưỡng trong 1 bát phởGiá trị dinh dưỡng trong 1 bát phở

3. 1 bát phở bao nhiêu calo?

Khi ăn một bát phở thơm ngon thì ít ai quan t-m đến lượng calo có trong món phở. Tuy nhiên, 1 tô phở có đầy đủ nguyên liệu bên trong thì sẽ có một lương calo không hề ít. Đặc biệt đối với những người đang giảm c-n thì việc quan t-m đến lương calo có trong tô phở là điều cần thiết.

Tùy thuộc vào cách chế biến mà mỗi tô phở sẽ có hàm lượng calo hoàn toàn khác nhau, nhưng đa phần một tô phở chứa trên 350 kcal. Dưới đ-y là thông tin về lương calo có trong từng loại phở:

  • 1 bát phở bò tái cung cấp 431 calo
  • 1 bát phở bò viên cung cấp 431 calo
  • 1 bát phở bò chín cung cấp 456 calo
  • 1 bát phở gà cung cấp 483 calo

Có thể thấy rằng, lượng calo mà phở mang đến khá cao. Để tránh bị thừa c-n thì bạn nên ăn phở một cách hợp lý và kết hợp với tập thể dục.

Phở có calo dồi dàoPhở có calo dồi dào

4. Ăn phở có béo phì không?

Phần lớn mọi người cho rằng việc ăn phở, đặc biệt là phở bò có thể dẫn đến tăng c-n do lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách điều chỉnh khẩu phần phở một cách hợp lý trong mỗi bữa ăn để không vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể, thì không hẳn làm tăng c-n như mọi người nghĩ mà thậm chi bổ sung năng lượng rất tốt cho cơ thể.

Trung bình, mỗi tô phở chứa khoảng 350 calo, trong khi nhu cầu calo hàng ngày của người trưởng thành thường dao động từ 1.800 đến 2.100 calo. Điều này có nghĩa là khi sử dụng một tô phở làm bữa ăn trong ngày, lượng calo 350 calo thấp hơn so với 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn (nếu ăn 3 bữa/ngày). Chính vì thế ăn phở hợp lý thì bạn không cần lo bị tăng c-n.

Hơn nữa, khi thưởng thức phở thì bạn nên c-n nhắc lại lượng thịt sử dụng và bổ sung các loại rau thơm như húng quế và ngò rí vào khẩu phần của bạn. Ngoài ra, không quên thực hiện các hoạt động thể chất đều đặn để đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể.

Không nên ăn quá nhiều phở trong một bữa ăn, hay ăn quá nhiều bữa ăn trong một tuần. Bởi vì dưỡng chất đầy đủ và thậm chí là hơi cao như vậy sẽ nhanh chóng khiến c-n nặng của chúng ta tăng lên đáng kể. Nên hạn chế khẩu phần ăn trong 1 tô phở để có một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng c-n đối hơn nhé!

Ăn nhiều phở có thể g-y béo phìĂn nhiều phở có thể g-y béo phì

5. Cách ăn phở không lo béo

Nếu bạn yêu thích phở bò nhưng lo ngại về việc tăng c-n, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm bớt mỡ và calo trong món ăn này:

  • Lựa chọn các phần thịt bò ít mỡ như phần thịt nạc hoặc thịt đùi thay cho các phần thịt có mỡ như thịt nạm hoặc thịt gầu.
  • Ưu tiên chọn phở tái hoặc phở chín thay vì các loại được chế biến bằng cách xào hoặc nấu với nhiều gia vị.
  • Hạn chế lượng bánh phở trong bát để giảm lượng calo từ tinh bột. Bạn cũng có thể chọn phở làm từ gạo lứt, loại này giàu chất xơ và giúp duy trì cảm giác no l-u hơn.
  • Khi thưởng thức phở, chọn nước dùng loại trong thay vì nước dùng có nhiều mỡ.
  • Bổ sung thêm các loại rau và thảo mộc như giá, rau mùi, hành t-y, ngò gai,... để tăng cường chất xơ, giúp bạn no l-u hơn mà không cần tăng lượng bánh phở.
  • Ăn chậm và nhai kỹ giúp tăng cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
  • C-n nhắc tổng lượng calo trong bữa ăn để đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
  • Nếu bạn ăn nhiều hơn bình thường, hãy cố gắng tăng cường hoạt động thể chất để tiêu hao lượng calo thừa, giúp tránh việc tích tụ chất béo không mong muốn.

Cách ăn phở không lo béoCách ăn phở không lo béo

6. Lợi ích từ phở

6.1. Đa dạng thành phần bổ dưỡng

Tùy thuộc vào loại nguyên liệu được chọn, phở mang lại một loạt các dưỡng chất như:

  • Nước dùng: Giàu hương vị, hầm từ xương, chứa collagen, glucosamine và chondroitin, tất cả đều tốt cho sức khỏe của xương và khớp;
  • Gia vị như gừng trong nước dùng: Giàu gingerol, giúp chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời giảm đau khớp và viêm nhiễm;
  • Các loại thảo mộc và rau củ: Cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

6.2. Cung cấp protein dồi dào

Nước dùng trong phở thường được chế biến từ xương của bò, heo hoặc gà. Một cốc nước dùng tiêu chuẩn (khoảng 475ml) có thể chứa tới 30 gram protein, một thành phần quan trọng cho việc phát triển cơ bắp, g-n, da, các bộ phận cơ thể và thậm chí là hormone.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2017 trên Journal of Renal Nutrition, nước dùng xương có thể cung cấp lượng protein cao hơn so với nước luộc từ thịt gà. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng nước dùng xương phù hợp với những người theo chế độ ăn Paleo.

Protein có trong phở dồi dàoProtein có trong phở dồi dào

6.3. Không chứa gluten

Bánh phở, chế biến từ bột gạo và đôi khi được kết hợp với một lượng nhỏ bột năng, không bao gồm gluten, do đó, phở không chứa gluten. Do đó, đ-y là một lựa chọn thích hợp cho những người mẫn cảm hoặc dị ứng với gluten.

6.4. Chứa một số thảo mộc giàu dinh dưỡng

Trong bữa phở, bạn có thể thêm vào các loại rau thơm như ngò gai và húng quế. Những loại rau này giàu polyphenol, một loại hợp chất có khả năng giảm thiểu rủi ro của các bệnh lý mãn tính bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Trong phở có các loài rau thảo mộcTrong phở có các loài rau thảo mộc

7. Cách làm phở bò tại nhà ngon

Sau khi hiểu rõ về lượng calo trong một tô phở bò và biết cách thưởng thức nó mà không sợ tăng c-n, bạn có thể tự tin hơn khi thưởng thức món ăn này, phải không? Để kiểm soát lượng calo một cách thuận tiện, bạn có thể tự chuẩn bị phở ngay tại nhà. Dưới đ-y là một số bước để bạn có thể tự nấu phở theo phương pháp truyền thống mà vẫn ngon như ăn ngoài hàng:

7.1. Nguyên liệu

  • 500g thịt bò phần bắp hoặc phần thăn;
  • 1kg xương bò hoặc xương đuôi;
  • 2 củ hành t-y lớn;
  • 2 củ hành tím;
  • 2 củ gừng lớn;
  • 1 bộ gia vị phở bò chứa đinh hương, hồi, quế, thảo quả,... có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm;
  • Giá đỗ, rau mùi (ngò), ngò gai, húng lủi, kinh giới để ăn kèm;
  • 500g bánh phở tươi;
  • Gia vị gồm muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu để nêm nếm.

7.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Làm sạch xương bò đã chuẩn bị trước. Đun sôi xương trong nước và khi nước bắt đầu sôi, loại bỏ nước luộc đầu tiên. Tiếp tục, rửa lại xương bò để loại bỏ bất kỳ cặn bã nào còn sót.

Làm sạch xương bòLàm sạch xương bò

  • Bước 2: Đặt xương bò đã rửa sạch vào nồi cùng với 3 lít nước mới và thêm gói gia vị phở bò để tạo nước dùng. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Giữ ngọn lửa ở mức thấp để hầm xương.

Nấu xương bò để làm phởNấu xương bò để làm phở

  • Bước 3: Hành t-y, giá đỗ và các loại rau thơm cần được chuẩn bị sẵn, rửa sạch và để cho ráo nước. Hành tím và gừng được nướng cho đến khi chín và có mùi thơm, sau đó bóc vỏ và đặt chúng vào nồi nước hầm xương để gia tăng hương vị.

Chuẩn bị các loại rau ăn phởChuẩn bị các loại rau ăn phở

  • Bước 4: Bánh phở cần được trần trong nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và làm nóng, sau đó để cho ráo nước.

Trần bánh bở để làm mềm sợi và loại bỏ bụi bẩnTrần bánh bở để làm mềm sợi và loại bỏ bụi bẩn

  • Bước 5: Thịt bò sau khi đã được rửa sạch, cần cắt thành những lát mỏng để dễ dàng trần trong nước dùng nóng khi chuẩn bị phục vụ phở tái.

Thái mỏng thịt bò raThái mỏng thịt bò ra

  • Bước 6: Khi nước dùng đã sẵn sàng, sắp xếp bánh phở, thịt bò, rau thơm và hành t-y vào trong bát. Tiếp theo, đổ nước dùng nóng vào bát để thịt bò tái chín tới.

Sắp xếp phở vào bát và chan nước dùng vàoSắp xếp phở vào bát và chan nước dùng vào

  • Bước 7: Đối với phở chín, bạn có thể đưa thịt bò vào nồi nước dùng và hầm cùng xương cho đến khi thịt chín mềm, hoặc xào thịt bò trước khi đặt vào bát. Đối với phở sốt vang, thịt bò được chế biến riêng với sốt vang và sau đó được thêm vào bánh phở. Bạn có thể điều chỉnh cách chế biến thịt bò theo sở thích cá nh-n.

8. Nên ăn phở gì để không tăng c-n?

Khi biết được 1 bát phở bao nhiêu calo, nhiều người nhầm tưởng rằng tất cả các loại phở đều khiến bạn tăng c-n. Bạn hãy bỏ túi các món phở ngon miệng thích hợp cho người ăn kiêng được chia sẻ dưới đ-y:

  • Phở gạo lứt: Món phở này tốt cho người đang ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường. Thành phần của gạo lứt có chứa ít tinh bột và calo hơn các loại phở thông thường.
  • Phở cuốn: Đ-y là món ăn chứa đầy đủ chất béo, chất đạm, chất xơ và vitamin. Nó tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cảm giác no bụng, hỗ trợ giảm c-n và duy trì vóc dáng thon gọn.
  • Phở ăn liền: Thành phần của món ăn được chế biến theo kiểu công nghiệp này sẽ ít calo hơn so với phở truyền thống.

Nên ăn phở gì để không tăng c-nNên ăn phở gì để không tăng c-n

9. Cần lưu ý gì khi để giảm c-n khi ăn phở?

9.1. Không nên ăn phở vào ban đêm

Như bạn đã biết một bát phở chứa một lượng calo tương đối và việc tiêu thụ nhiều calo vào buổi tối có thể dẫn đến tăng c-n. Thay vào đó, hãy c-n nhắc ăn phở vào bữa sáng hoặc trưa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn phở vào buổi tối không chỉ có thể g-y tăng c-n mà còn có thể g-y tích tụ mỡ bụng.

9.2. Không ăn quá nhiều phở

Tuy phở rất hấp dẫn và dễ ăn nhưng bạn cũng cần kiểm soát lượng tiêu thụ của mình. Không nên ăn quá nhiều phở trong một bữa ăn hoặc tiêu thụ quá nhiều phở mỗi tuần. Dưỡng chất có trong phở có thể dẫn đến tăng c-n đáng kể nếu không được kiểm soát.

Không nên ăn phở quá nhiềuKhông nên ăn phở quá nhiều

9.3. Hạn chế ăn phở chiên, xào

Phở chiên phồng, phở xào, hoặc phở sốt vang là các phiên bản biến tấu từ món phở truyền thống. Chúng không chỉ đẹp mắt và thú vị mà còn có hương vị lạ miệng khiến nhiều người khó kiểm soát lượng tiêu thụ. Một điều quan trọng mà bạn có thể chưa biết là những món này, giàu dầu mỡ, có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm c-n của bạn một cách đáng kể.

9.4. C-n đối lượng thịt bò tiêu thụ

Thịt bò thuộc loại thịt đỏ, nổi tiếng với hàm lượng protein cao và chứa một lượng chất béo nhất định. Tuy nhiên, việc ăn thịt bò quá mức có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường type 2, các bệnh về tim, đột quỵ và một số dạng ung thư, bởi vì thịt này chứa lượng lớn sắt, cholesterol và chất béo bão hòa.

9.5. Cố gắng tiêu thụ nhiều rau

Khi thưởng thức phở bò, hãy tăng cường ăn kèm với rau thơm và giá để n-ng cao giá trị dinh dưỡng. Trong trường hợp bạn lựa chọn phở chay, hãy đảm bảo bổ sung vào bữa ăn các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein và chất xơ như nấm, cà rốt, củ cải, đậu phụ và các loại rau màu xanh đậm.

Ăn nhiều rau xanh Ăn nhiều rau xanh

9.6. Dùng nước phở vừa phải

Nước dùng trong phở thường chứa lượng muối cao, với mỗi cốc nước phở bò (khoảng 240ml) chứa tới 1.000mg natri. Việc nạp vào cơ thể lượng natri vượt quá 2.300mg mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.

9.7. Thay thế nguyên liệu khi nấu phở

Tuỳ thuộc vào chế độ ăn và sức khỏe, bạn có thể chọn nấu nước dùng phở từ xương bò, gà, heo, hoặc rau củ, giúp kiểm soát calo hàng ngày. Nước dùng từ thịt gà chứa ít calo hơn nước hầm xương bò. Để giảm calo và tăng chất xơ, chọn bánh phở từ gạo lứt thay vì gạo trắng, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn khi thưởng thức phở.

Thay thế nguyên liệu khi nấu phởThay thế nguyên liệu khi nấu phở

Vậy là bạn đã biết rõ về phở bao nhiêu calo, những lợi ích khi thưởng thức món này và liệu nó có làm tăng c-n không? Mong rằng, những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong việc thưởng thức phở. Nếu thắc mắc nào khác về món phở hoặc các sản phẩm bên Elipsport thì hãy liên hệ ngay hotline 1800 6854 hoặc website: elipsport.vn để được hỗ trợ

Xem thêm:

  • Phở gói bao nhiêu calo? Ăn có béo không? Cách ăn phở gói ít tăng c-n
  • Phở cuốn bao nhiêu calo? Giảm c-n ăn phở cuốn có béo không?
  • 1 tô bún bò bao nhiêu calo? Cách ăn bún bò không lo béo

Nếu bạn đang rất quan t-m đến calo thì có thể tham khảo những thiết bị luyện tập tại nhà như: xe đạp tập, máy chạy bộ. Kết hợp sử dụng thêm ghế massage để giúp cơ thể thư giãn và tăng cường sự trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy calo hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà Elipsport cung cấp sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chúc bạn sớm đạt được kết quả đáng mong đợi nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương ch-m: -Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
C-u hỏi thường gặp
Ăn phở nhiều có bị tăng c-n hay không?
Vì trong phở có đầy đủ các chất dinh dưỡng nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ khiến cho calo tích tụ nhiều g-y ra béo phì.
Phở Nam hay phở Bắc ngon hơn?
1 bát phở bao nhiêu calo?
Có nên ăn phở vào buổi tối không?
Người nước ngoài có thích phở Việt Nam không?

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/1-to-pho-bao-nhieu-calo-cach-an-pho-khong-beo-loi-ich-tu-pho-a33241.html