Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm Thơm Ngon Cho Ngày Rằm

Các món canh chua chay luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm chay của gia đình. Món canh nóng hổi có hương vị chua thanh, nấu cùng với nhiều loại rau củ, không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Cách Nấu Canh Chua Chay

Món canh chua nấm chay thơm ngon, ai cũng thích (Ảnh: Internet)

Canh chua chay là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại rau củ khác nhau, hòa cùng với nước canh chua chua, ngọt ngọt, ăn cùng với bún đều rất ngon mà không bị ngán. Bạn đã biết cách nấu canh chua chay sao cho ngon, chuẩn vị chưa? Nếu chưa, mời bạn cùng vào bếp với Hướng Nghiệp Á Âu để bỏ túi 2 cách nấu canh chua chay đơn giản, thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách nấu canh chua chay ngon

Nguyên liệu nấu canh

  • 300g đậu hũ
  • 300g nấm bào ngư
  • 400g thơm
  • 300g cà chua
  • 150g đậu bắp
  • 100g nấm bào ngư
  • 20g me
  • Cải chua (Tùy ý thích)
  • Hành ba rô
  • Ớt tươi
  • Rau canh chua: Ngò om, ngò gai, húng quế
  • Giá đỗ
  • Gia vị nêm nếm: Muối, đường phèn, hạt nêm chay

Nguyên liệu nấu canh chua chay

Nguyên liệu nấu canh chua chay đơn giản, dễ tìm (Ảnh: Internet)

Các mua nguyên liệu tươi ngon:

  • Nấm bào ngư: Chọn mua nấm bào ngư còn nguyên vẹn, không bị gãy, dập hay biến dạng. Không nên mua nấm bị chảy nước hay nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu. Bạn có thể chọn nấm bào ngư trắng hoặc nấm bào ngư xám đều được.
  • Trái thơm: Chọn mua trái thơm chín, vỏ có màu vàng bắt mắt, có mùi thơm mát dễ chịu. Nên chọn mua trái thơm có mắt lớn, vì đ-y là những trái chín tự nhiên, nhiều thịt và ngọt thơm.
  • Cà chua: Chọn những quả cà chua chín đỏ, tròn đều, vỏ căng bóng, không bị dập úng. Cà chua tươi có phần cuống màu xanh, còn dính chặt vào quả.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, ng-m với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, vắt ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau, có thể bỏ hạt cà chua nếu muốn. Cải chua rửa sạch, cắt nhỏ. Hành ba rô rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, một nửa cắt miếng vừa ăn, một nửa mang đi xay nhuyễn hoặc ép lấy nước.
  • Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát xéo. Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế thơm, đậu bắp, nấm và cà chua

Sơ chế thơm, đậu bắp, nấm và cà chua (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Dùng nước ép thơm hoặc thơm băm nhỏ để nấu canh chua sẽ giúp nước canh có vị chua ngọt hài hòa, hấp dẫn hơn.

Chiên đậu hũ và xào nấm

Đậu hũ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Chiên đậu hũ đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.

Tiếp tục đun nóng chảo dầu, cho nấm bào ngư vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều khoảng 2 phút cho nấm thấm gia vị và thơm hơn.

Chiên đậu hũ và xào nấm

Chiên đậu hũ cho vàng thơm và xào nấm bào ngư (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nên chiên đậu hũ với lửa lớn, chiên ngập dầu để đậu hũ nhanh vàng và giòn đều hơn, hạn chế ngấm dầu.

Cách làm canh chua chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, 15g đường phèn, ⅔ muỗng canh muối, 100ml nước ép thơm, thơm cắt lát, cải chua.

Khi nước sôi, lần lượt thêm cà chua, nấm bào ngư, đậu hũ chiên, đậu bắp vào, nấu sôi một lần nữa.

Nước cốt me lọc bỏ hạt, cho vào nồi canh chua. Nêm nếm lại nước canh chua theo khẩu vị của gia đình. Cuối cùng cho giá đỗ, ớt cắt lát lên trên và tắt bếp.

Cách nấu canh chua chay ăn bún ngon

Cách nấu canh chua chay ăn bún ngon, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:
  • Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và thơm ngon hơn.
  • Bạn có thể tạo vị chua cho món canh bằng me, chanh hoặc sấu.

Thành phẩm và thưởng thức

Món canh chua chay thơm ngon, nóng hổi của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho canh ra tô, rắc thêm rau thơm, tỏi phi lên trên, dọn kèm với một chén nước mắm chay. Nước canh có vị chua thanh, ngọt dịu từ me và thơm, nấm giòn dai, đậu hũ béo mềm, đậu bắp, giá đỗ giòn ngọt, cà chua mềm mềm có vị chua ngọt hài hòa. Thưởng thức món canh chua chay với cơm nóng hoặc bún rất ngon đấy, bạn hãy thưởng thức ngay nhé!

Cách nấu canh chua nấm chay thanh đạm

Cách nấu canh chua nấm chay thanh đạm, thơm ngon, dễ làm (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh chua măng chay

Nguyên liệu cần có

  • 15g nấm tuyết
  • 50g nấm bào ngư
  • 2 trái cà chua
  • 300g măng chua
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • Ngò gai
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm chay, nước cốt me, đường, muối

nguyên liệu nấu canh măng chua chay

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh măng chua chay (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

  • Nấm tuyết: Chọn mua phần nấm tròn đều, bông đẹp, có màu trắng đục, không bị vỡ vụn.
  • Măng chua: Nên mua măng chua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Chọn măng có vị chua vừa phải, không quá mềm. Không nên mua măng đã ng-m quá l-u, nước có màu đục và có mùi hăng khó chịu.
  • Đậu hũ: Chọn những miếng đậu hũ mềm vừa phải, có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Không mua đậu hũ quá cứng hoặc có mùi chua, bị chảy nước.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Nấm tuyết ng-m nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nấm bào ngư bỏ gốc, ng-m với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, vắt ráo.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau. Măng chua rửa sơ lại với nước, vắt ráo.

Đậu hũ chiên cắt miếng vuông vừa ăn.

Lưu ý: Nếu muốn đậu hũ dai giòn hơn, bạn có thể chiên lại cho lớp vỏ đậu hũ vàng giòn.

Sơ chế nấm tuyết, măng chua và nấm bào ngư

Sơ chế nấm tuyết, măng chua và nấm bào ngư (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn nấu canh chua chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho nấm bào ngư vào, đảo đều cho nấm săn lại. Cho tiếp cà chua vào, xào sơ cho cà chua mềm và ra màu đỏ đẹp.

Cho măng chua, nấm tuyết và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào, đảo đều khoảng 30 gi-y.

Thêm 1.5 lít nước, nêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt me, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.

Khi nước sôi trở lại, bạn hãy cho đậu hũ chiên vào, nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình.

Xào nguyên liệu và nấu canh chua măng chay

Xào nguyên liệu và nấu canh chua măng chay (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Chỉ với vài bước chế biến, bạn đã có được một nồi canh chua măng chay cực thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Bạn hãy cho canh ra tô, rắc thêm ngò gai, ngò om, ớt cắt lát tùy thích. Dọn kèm cơm/bún và một chén nước mắm chay để ăn cùng với canh chua.

Món canh chua nấu măng có hương vị tham đạm

Món canh chua nấu măng có hương vị tham đạm, bắt vị (Ảnh: Internet)

Món canh chua chay nóng hổi, thanh đạm, có tác dụng giải ngấy rất tốt. Nước canh có vị chua thanh từ me, cà chua và măng. Nấm tuyết, măng chua giòn sần sật. Đậu hũ béo thơm, chấm với nước mắm chay mặn mặn rất hấp dẫn. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng bạn nhé!

Các món canh chua chay ngon, dễ nấu tại nhà

Canh chua chay có nhiều cách chế biến khác nhau, chỉ cần thay đổi nguyên liệu là bạn sẽ có ngay 1 món canh mới, đổi vị cho cả nhà:

  • Canh chua sấu chay
  • Canh chua dọc mùng chay
  • Canh chua bông súng chay
  • Canh giá đỗ cà chua chay
  • Canh chua rau muống chay
  • Canh chua lá giang chay

Các món canh chua chay ngon

Các món canh chua chay ngon, đậm đà thích hợp cho cả gia đình (Ảnh: Internet)

Trên đ-y là 2 cách nấu canh chua chay đơn giản, ngon lành mà ai cũng có thể làm được. Bạn hãy bổ sung 2 công thức này vào thực đơn món chay của gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi thêm nhiều cách chế biến món ăn ngon, dinh dưỡng trên Hướng Nghiệp Á Âu.

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/cach-nau-canh-chua-chay-thanh-dam-thom-ngon-cho-ngay-ram-a33269.html