Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.
Ngày nay, một bộ phận giới trẻ cho rằng sử dụng thuốc phá thai là cách bỏ thai kín đáo mà không phải đến bệnh viện hay phòng khám và kết quả là nhận lại những hậu quả khôn lường. Phá thai bằng thuốc có những chống chỉ định, và chỉ thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa.
1. Phá thai bằng thuốc là gì?
Phương pháp phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là phương pháp -G-y sảy thai ” tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài. Phá thai nội khoa ở giai đoạn sớm của ba tháng đầu có tỉ lệ thành công cao, thường là khoảng 95%. Đa số những phụ nữ sảy thai được trong vòng 24 giờ sau sử dụng. Tuy nhiên, phá thai bằng
Trắc nghiệm: Bạn có hiểu đúng về dấu hiệu mang thai sớm?
Các dấu hiệu mang thai sớm không phải chỉ mỗi trễ kinh mà còn có rất nhiều dấu hiệu khác như xuất huyết -m đạo, ngực căng tức,… Điểm xem bạn biết được bao nhiêu dấu hiệu mang thai sớm thông qua bài trắc nghiệm này nhé!
2. Những nguy hiểm mà phá thai bằng thuốc mang lại
Có rất nhiều trường hợp đã phải đến bệnh viện cấp cứu vì bị băng huyết do tự ý sử dụng thuốc phá thai mà không có sự trợ giúp của bác sĩ. Vì phá thai bằng thuốc không đơn giản là cứ uống thuốc vào là xong. Vì khi uống thuốc vào g-y những cơn đau co thắt ở khu vực bụng dưới và ra máu nhiều.
Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nh-n, thai có thể bị giữ lại trong tử cung một phần mà không được ống xuất hoàn toàn dẫn đến chảy máu, mất máu dài ngày nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sau phá thai bằng thuốc, bị chảy máu -m đạo, đau bụng và nếu không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng và rất tốn kém hoặc phải cắt bỏ tử cung thì chị em sẽ không còn khả năng sinh sản và có kinh nguyệt nữa.
3. Làm sao để giảm đau khi phá thai bằng thuốc
Sau khi phá thai bằng thuốc thường sau 1 ngày hoặc hơn sẽ có biểu hiện đau bụng và ra máu, giống như hành kinh. Cảm giác đau bụng ở mỗi người khác nhau. Với những người chưa sinh nở lần nào, cảm giác đau bụng giống như đang trong thời kỳ kinh nguyệt, còn với người đã từng sinh con thì giống như co hồi tử cung sau đẻ 2-3 ngày.
Tùy ngưỡng đau của mỗi người mà có thể uống thêm thuốc giảm đau chứa paracetamol hoặc Ibuprofen. Tuy nhiên, khi dùng thuốc giảm đau,cần chú ý tu-n thủ theo đúng hướng dẫn, không được tự ý uống liều cao hơn vì thuốc sẽ không có tác dụng giảm đau mạnh hơn mà ngược lại có thể g-y nguy hiểm và không uống thuốc với khoảng cách quá gần dễ dẫn đến quá liều.
Ngoài ra, để thuốc giảm đau không bị giảm hay mất tác dụng, bạn cần chú ý không uống cùng với rượu vang hay cà phê. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng ngày càng dữ dội và kéo dài kèm theo các triệu chứng -m đạo ra máu màu đen và có lẫn máu cục, sốt cao, cơ thể suy nhược...nên chủ động thăm khám lại càng sớm càng tốt vì đ-y có thể là dấu hiệu cảnh báo bị sót thai, thai chết lưu, viêm nhiễm đường sinh dục... sau khi phá thai bằng thuốc.
4. Sau phá thai bằng thuốc nên ăn gì?
Sau khi thực hiện phá thai, dù là phương pháp nào thì cơ thể của thai phụ cũng trở nên yếu hơn trước rất nhiều do mất máu, vì thế lúc này cần cung cấp đầy đủ protein, các vitamin, muối khoáng và đặc biệt là sắt để bồi bổ cơ thể và bổ sung cho lượng máu đã mất.
Những thực phẩm thực sự tốt cho trường hợp thiếu máu cụ thể là: nho, táo, mía và bí đỏ. Những thực phẩm này có hàm lượng vitamin đa dạng, không những thế nó còn chứa lượng sắt khá lớn và lượng photpho ổn định rất tốt cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn của mình nữ giới nên bổ sung các món chế biến từ rau ngót và rau dền bởi những loại rau này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể lúc này.
Ngoài những thực phẩm kể trên bạn có thể bổ sung cá tươi, trứng, sữa, gan động vật, chế phẩm từ đậu, các loại hoa quả tươi, nhiều vitamin C và tất cả đều phải được đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi và rửa sạch sẽ.
Vitamin E cũng là một loại dưỡng chất cần lưu ý. Đ-y là loại vitamin tan trong dầu, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại những phản ứng oxy hóa có hại cho gốc tự do g-y ra ở tế bào. Xung quanh ta nguồn thực phẩm có vitamin E khá phong phú có thể kể đến như: dầu thực vật, rau lá màu xanh, các loại hạt nhiều dầu, các loại đậu bắp, khoai lang, hành t-y, măng t-y, sữa dê...
Bác sĩ Lê Nhất Nguyên có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa. BS nguyên là bác sĩ khoa sản bệnh viện Nh-n D-n Gia Định TPHCM. BS có chuyên môn cao và thế mạnh trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Sản Phụ khoa. Hiện tại là Bác sĩ Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.