Trà tắc bao nhiêu calo Cách pha trà tắc tốt cho sức khỏe
Trà tắc có thành phần chính là trà, quả tắc và đường tạo nên hương vị thơm mát giúp giải khát trong những ngày nóng nực, đặc biệt rất thích hợp với những người thèm chua. Ngoài trà tắc truyền thống, bạn có thể sáng tạo bằng cách thêm nhiều hương vị khác nhau từ chanh d-y, cam, mật ong… Vậy thức uống giải nhiệt này có tốt không và trà tắc bao nhiêu calo?
Trà tắc bao nhiêu calo? Uống có béo không?
Trà tắc bao nhiêu calo là thắc mắc của các tín đồ nghiện thức uống này. Với các nguyên liệu làm nên trà tắc như đường, tắc và trà và tùy vào tỷ lệ pha chế của mỗi người, lượng calo của trà tắc sẽ khác nhau. Trung bình, một ly trà tắc thông thường thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 75 calo.
Một người bình thường cần cung cấp cho cơ thể 2.000 calo mỗi ngày, chia làm ba bữa, mỗi bữa ăn có mức calo trung bình là 667 calo. Do đó, mức calo của trà tắc là 75 calo là quá thấp so với lượng calo cần nạp vào trong một ngày nên không g-y tăng c-n.
Ngoài ra trong trà tắc có chứa chất xơ, vitamin A, vitamin C nên có khả năng đốt cháy mỡ thừa có trong cơ thể và đào thải các chất độc, thích hợp cho người đang giảm c-n.
Công dụng của trà tắc với sức khỏe
Giảm c-n. Quả tắc có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất và thải độc góp phần thúc đẩy quá trình giảm c-n. Loại trà thường được dùng để làm trà tắc là trà xanh hay trà đen, giúp giảm c-n bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Phục hồi làn da. Lượng vitamin C có trong trà tắc cao sẽ giúp tăng hàm lượng collagen cho da, có tác dụng phục hồi làn da, giúp da căng sáng.
Cung cấp dưỡng chất. Ngoài vitamin C, trà tắc còn chứa sắt, kẽm có khả năng cung cấp dưỡng chất cho các hoạt động của tế bào cơ thể.
Giảm đau họng, ngừa ho. Nồng độ axit trong nước tắc có thể tiêu đờm, ngăn virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Đồng thời, khi dùng tắc với mật ong giúp kháng khuẩn, tăng đề kháng cho cơ thể và hạn chế được tình trạng đau họng và làm giảm ho.
Giảm đau bụng. Các thành phần tanin trong vỏ quả tắc có thể làm giảm cơn đau bụng hiệu quả. Ngoài ra, uống trà tắc còn tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…
Lưu ý khi uống trà tắc
Khi đã biết trà tắc bao nhiêu calo, bạn cần lưu ý những điều sau đ-y khi dùng trà tắc để giảm c-n:
Uống trà tắc tốt nhất là trước bữa ăn 30 phút.
Không nên uống quá nhiều, chỉ uống 2 ly mỗi ngày. Nếu bạn đang giảm c-n thì chỉ nên uống tối đa 1 ly/ngày.
Không nên thêm quá nhiều mật ong vì có thể dẫn đến cao huyết áp.
Nếu gặp vấn đề về dạ dày, không nên thêm quá nhiều tắc vào trà.
Phụ nữ mang thai khá nhạy cảm với thực phẩm hay đồ uống nào vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong trà tắc có chứa nước trà xanh, một loại đồ uống có chứa cafein, có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên hạn chế uống các loại trà trong 3 tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Trà tắc kém chất lượng sẽ g-y nên hậu quả khôn lường, từ rối loạn tiêu hóa, nôn mửa đến tình trạng nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tim mạch, g-y sỏi thận, ung thư…
Dù biết lượng calo trong trà tắc thấp sẽ không g-y tăng c-n nhưng uống trà tắc quá nhiều có thể g-y tác dụng ngược cho cơ thể.
Tuyệt đối không dùng trà tắc thay thế nước lọc vì đ-y vẫn là một loại nước tốt cho cơ thể. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thường xuyên để tốt cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ béo phì.
Các cách pha trà tắc tốt cho sức khỏe
Để pha trà tắc, bạn có thể sử dụng trà đen hay trà xanh đều được. Nếu dùng trà xanh, nước trà sẽ có màu xanh hoặc vàng. Nếu dùng trà đen, nước trà có màu n-u đỏ.
Để tăng hương vị, bạn cũng có thể sử dụng các loại trà ướp hương như trà sen hay trà lài. Tuy nhiên, các loại trà ướp hương này đều dùng hương hóa chất.
Trà tắc mật ong
Chuẩn bị
2 muỗng canh trà;
6 quả tắc;
4 muỗng canh mật ong.
Cách làm
Cho 2 muỗng canh trà vào ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vào ng-m trà trong 10 gi-y, rồi đổ nước tráng đi.
Cho nước sôi vào đầy ấm và chờ trong vòng 3 phút. Mở nắp ấm nếu muốn nước trà ít đắng chát hơn.
Rót nước trà đã nguội vào ly thủy tinh.
Vắt tắc cho vào nước trà, bỏ hạt tắc đi.
Cho vài lát vỏ quả tắc vào chung với hỗn hợp nước trà.
Cho mật ong vào ly nước trà, khuấy đều, thêm đá và thưởng thức.
Trà tắc nha đam
Chuẩn bị
5 quả tắc;
1 cành nha đam;
1 muỗng trà xanh;
2 muỗng đường.
Cách làm
Gọt vỏ và cắt nha đam thành từng miếng to.
Pha trà xanh với nước ấm trong 3 phút.
Vắt tắc vào trà, thêm đường và nha đam là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Dù trà tắc có tác dụng hỗ trợ giảm c-n hiệu quả nhưng những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì không nên uống trà tắc quá nhiều.
Trà tắc hạt chia
Chuẩn bị
2 muỗng canh trà (xanh hay đen);
6 quả tắc;
4 muỗng đường;
2 muỗng canh hạt chia.
Cách làm
Pha trà xanh với nước sôi trong 10 gi-y và đổ phần nước trà này đi để nước trà trong hơn. Pha trà và ng-m trong 3 phút. Mở nắp ấm trà để trà ít đắng chát hơn.
Vắt tắt vào hỗn hợp trà.
Cho vài lát vỏ quả tắc cho vào chung với nước trà.
Cho đường vào nước trà và khuấy tan.
Cho hạt chia vào hỗn hợp nước trà. Ng-m khoảng 5 - 10 phút để hạt chia nở ra.
Đổ ít nước vào ly, khuấy đều trước khi rót hỗn hợp trà tắc hạt chia vào ly.
Trà tắc xí muội
Chuẩn bị
6 viên xí muội;
6 quả tắc;
6 muỗng đường.
Cách làm
Đ-m vài lỗ trên từng viên xí muội.
Ng-m xí muội trong ấm trà có dung tích khoảng 500ml trong khoảng 10 phút.
Khi nước xí muội còn nóng, cho đường vào và khuấy đều cho đến khi tan hết đường.
Khi nước trà nguội, vắt tắc vào.
Dùng cối giã thật nhuyễn vỏ tắc và cho vào nước trà. Bạn có thể xay nhuyễn vỏ tắc bằng máy xay.
Rót nước trà tắc xí muội vào nửa ly, cho một viên xí muội, đổ đá vào đầy ly. Bạn đã hoàn thành ly nước tắc xí muội.
Nếu bạn thắc mắc trà tắc bao nhiêu calo, có g-y tăng c-n không thì hãy yên t-m vì trà tắc tốt cho sức khỏe với điều kiện bạn uống một cách hợp lý, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập thường xuyên.