Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng cần thực hiện như thế nào mà vẫn ngon? Đ-y có lẽ là điều khiến nhiều chị em phụ nữ băn khoăn mỗi khi tất bật chuẩn bị cho các món ngon ngày Tết. Khi ng-m củ kiệu, rau củ không được làm khô thì sẽ không đạt độ giòn đúng chất. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường sử dụng máy sấy thực phẩm, hoặc dùng các thiết bị sẵn có trong gia đình như lò nướng, lò vi sóng,…để sấy khô kiệu, rau củ làm dưa món.
1. Hướng dẫn cách làm củ kiệu không cần phơi nắng đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu làm củ kiệu ng-m giấm đường
Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng ng-m chua ngọt gồm các thành phần nguyên liệu:
- Củ kiệu tươi: 1 kg
- Giấm trắng: 300 ml
- Muối hột: 1 muỗng canh
- Đường: 350 gram
- Tro bếp: 1 nắm tay
- Dụng cụ: Hũ đựng bằng sành, thủy tinh hoặc nhựa
1.2. Hướng dẫn sơ chế củ kiệu bằng cách ng-m muối hoặc tro
1.2.1. Sơ chế củ kiệu với nước muối
- Lột sạch phần vỏ củ kiệu tươi, cho vào thau nước muối ng-m 12 giờ đồng hồ.
Mẹo: Bạn thả kiệu vào thau nước muối ng-m từ tối hôm trước, ngủ dậy hôm sau là lấy ra muối chua ngọt được rồi.
- Vớt kiệu ra, chuyển qua thau nước sạch rửa lại kỹ nhiều lần.
- Sau đó, dùng dao cắt bỏ rễ, đuôi kiệu, chừa lại độ dài tầm 3 – 3,5 cm.
- Để muối củ kiệu giòn ngon, bạn cẩn thận đừng cắt phạm vào phần trong phần đầu kiệu nhé. Vì như vậy sẽ làm nước ngấm vào bên trong kiệu, mất đi độ giòn cần thiết.
1.2.2. Sơ chế củ kiệu bằng cách ng-m với tro
Ngoài cách ng-m củ kiệu với muối trên đ-y, cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng có thể sơ chế kiệu bằng cách ng-m với tro sạch.
- Trước hết, bạn cho kiệu vào thau pha tro, cũng ng-m khoảng 12 giờ đồng hồ.
- Sau đó, vớt kiệu, ng-m tiếp vào thau nước muối thêm ít nhất nửa tiếng nữa, rồi ng-m với nước đá để săn giòn lại.
- Xả lại nước sạch nhiều lần là được.
- Chuyển kiệu ra rổ, đợi ráo nước.
1.3. Hai cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng
1.3.1. Cách sấy kiệu khô bằng lò nướng
Vì không đem phơi nắng, nên bạn sẽ đem củ kiệu đã ráo nước đi sấy khô bằng lò nướng (hoặc lò vi sóng cũng được). Cách muối dưa kiệu không cần phơi nắng này thực hiện với các bước như sau:
- Bật lò nướng trước đó khoảng 10 phút với mức 100 độ C để làm nóng.
- Bạn xếp kiệu vào khay của lò nướng.
- Lò nóng, cho khay kiệu vào, sấy ở mức nhiệt độ thấp nhất.
- Trong lúc sấy, bạn nên để hé cửa lò một chút để kiệu dễ dàng thoát hơi nước nhé, không nên đóng kín cửa như khi chế biến các món ăn khác đ-u.
- Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này mất khoảng 30 phút là kiệu được sấy khô vừa độ như ý. Nhận thấy kiệu có độ héo vừa phải là lấy ra ngay. Cũng giống như phơi kiệu ngoài nắng, nếu để khô héo quá thì dễ thất bại khi muối củ kiệu chua ngọt, thậm chí phải bỏ mẻ đó đi.
- Tiếp đến, bạn ng-m sơ kiệu qua thau giấm trắng, chuyển qua rổ để ráo nước là xong.
1.3.2. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng bằng kiểu thủ công
Ở một số địa phương, vì đặc điểm khí hậu không cho phép nên rất khó đem củ kiệu phơi nắng đạt độ khô héo nhất định. Thế nên, họ đã áp dụng cách phơi củ kiệu không cần nắng ở trong nhà. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vẫn tỏ ra rất hiệu quả, nhưng tốn thời gian phơi l-u hơn vì không đủ lượng nhiệt cần thiết.
Cách muối củ kiệu miền Trung thường áp dụng phương pháp này. Bởi vì, điều kiện khí hậu ở địa phương này không tốt. Thông thường, nếu phơi nắng ngoài trời, bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 tiếng là vừa (tùy điều kiện nắng to hay không). Còn nếu phơi trong nhà, bạn mất khoảng gấp đôi thời gian đó để sấy khô kiệu.
1.4. Công đoạn muối củ kiệu chua ngọt và bảo quản
- Lấy một cái -u/ hoặc tô sạch, cho kiệu vào theo thứ tự: cứ một lớp đường thì xếp lên một lớp kiệu, tiếp đến là một lớp đường,…Cho đến khi hết kiệu và đường là được.
- Dùng màng thực phẩm bọc kín hỗn hợp lại, để khoảng 2 ngày.
- L-u l-u, nhớ mở ra để đảo đều các mặt kiệu cho ngấm đường hoàn toàn nhé. Đến ngày thứ 2, bạn sẽ thấy nước kiệu tiết ra và lên men chua ngọt, còn đường thì đã tan hoàn toàn.
- Tiếp đến, bạn chuyển hết số kiệu này qua một hũ sạch có nắp, đậy kín lại.
- Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này để lên men khoảng 2 tuần nữa mà có vị chua ngọt rất vừa ăn.
2. Hướng dẫn làm dưa kiệu ng-m mắm không cần phơi nắng
2.1. Nguyên liệu muối dưa kiệu ng-m mắm
Nguyên liệu làm dưa món su hào cà rốt với củ kiệu gồm có:
- Củ kiệu: 2 – 3 củ
- Cà rốt: 3 – 4 củ
- Đu đủ: 3 quả
- Su hào: 2 củ
- Ớt xắt, ít hành tím đã bóc vỏ: Số lượng tùy sở thích
- Đường n-u: 500 gram
- Nước mắm loại ngon: 400 ml
- Gia vị: Muối, bột nêm,…
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh có nắp đậy
Mẹo chọn rau củ muối dưa kiệu: Bạn lưu ý chọn rau củ tươi, ngon, trái to, không quá già hoặc quá non để làm dưa món ngon ngày Tết đảm bảo được độ giòn đặc trưng nhé.
2.2. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng kiểu thập cẩm
- Với củ kiệu và hành tím: Bạn sơ chế tương tự cách trên.
- Với cà rốt, su hào, đu đủ: Bạn rửa sạch, gọt sạch phần vỏ rồi đem thái sợi dài khoảng 4 – 5 cm (hoặc xắt miếng cũng được). Tiếp đến, ng-m rau củ trong thau nước muối pha loãng 20 phút, xả nước lạnh, để ráo. Sau đó, bạn sấy khô rau củ với tùy chọn 1 trong 2 cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng đã hướng dẫn ở trên.
- Trong lúc đợi rau củ, kiệu sấy khô, bạn pha hỗn hợp nước mắm ng-m. Đầu tiên, bắc nồi nước mắm đun cho sôi nhẹ, rồi thêm đường vào, khuấy đều, hạ lửa. Đường tan, nêm nếm lại hỗn hợp vừa miệng thì tắt bếp.
- Để làm củ kiệu ng-m nước mắm ngon, bạn cần đợi hỗn hợp nước ng-m thật nguội.
- Củ kiệu, đu đủ, su hào, cà rốt sau khi sấy khô thì xếp đều từng lớp vào hũ thủy tinh theo thứ tự: rau củ trước, đến lớp củ kiệu, hành tím trên cùng.
- Dùng muôi múc nước mắm vào ngập dưa kiệu, rồi đặt ớt vào (Cách làm dưa món ng-m nước mắm không cần dùng ớt nếu bạn không thích vị cay).
- Đậy nắp kín, đặt hũ ở nơi thoáng mát để lên men.
3. Cách chế biến dưa kiệu với tôm khô ăn Tết cực chuẩn
Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết ăn với gì phù hợp nhất? Sự kết hợp với tôm khô, trứng bắc thảo là gợi ý lý tưởng dành cho bạn đấy! Các thành phần cần chuẩn bị: Ít củ kiệu muối chua ngọt, tôm khô, 1 trứng bắc thảo. Nếu tự muối củ kiệu tại nhà, bạn có thể thực hiện cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng như trên để tiết kiệm thời gian. Cách làm tôm khô ăn Tết với củ kiệu cực ngon như sau:
- Rửa sạch tôm khô, để ráo, ng-m với hỗn hợp nước ng-m hũ củ kiệu.
- Nhận thấy tôm mềm thì bạn vớt ra dĩa.
- Với trứng bắc thảo: Bạn bóc vỏ, rửa nước, luộc chín (mất khoảng 15 phút). Sau đó, lột lớp vỏ mỏng bên ngoài, chẻ làm 3 – 4 miếng vừa ăn. Xếp trứng ra dĩa cùng với tôm khô.
- Xếp củ kiệu lên dĩa thành phẩm, bày biện theo sở thích. Mời cả nhà thưởng thức món ngon ngày Tết này nhé!
Như vậy, cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng vẫn có độ giòn ngon như mong muốn chỉ cần bạn cẩn trọng trong từng kh-u thực hiện. Tùy điều kiện, bạn có thể lựa chọn cách sấy dưa kiệu khô bằng lò nướng hoặc phơi trong nhà đều được. Đảm bảo cách muối củ kiệu đơn giản này vẫn có hương vị thơm ngon, trắng giòn, không bị hăng như bạn mong muốn. Ngày Tết, khách đến chơi nhà, mời dĩa củ kiệu ăn với tôm khô, trứng bảo thảo là ngon đúng chuẩn. Chúc bạn thưởng thức những món ăn ngon, cùng lời chúc tốt đẹp ngày đầu xu-n hạnh phúc bên gia đình, người th-n nhé!
Nh-n Lê tổng hợp