Cách làm mứt tắc Hương vị cùng tạo hình hấp dẫn

Mứt tắc là một loại mứt truyền thống được làm từ trái tắc (hay còn được gọi là quất). Với cách làm mứt tắc không quá cầu kỳ trong kh-u chế biến cũng như lựa chọn nguyên liệu. Chính vì vậy, mứt tắc thường được nhiều người làm để thưởng thức trong các dịp lễ Tết hoặc làm quà biếu. Với hình dáng hấp dẫn, mứt tắc thường được cắt thành những lát mỏng hình cánh hoa và có màu sắc tươi sáng. Mứt tắc được coi là một món ăn truyền thống và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam.

cach-lam-mut-tac
Cách làm mứt tắc không quá cầu kỳ trong công đoạn chuẩn bị cũng như chế biến

Mục Lục hide
1 Nguyên liệu làm mứt tắc (mứt quất)
2 Cách chọn mua tắc tươi ngon
3 Cách làm mứt tắc (mứt quất)
3.1 Sơ chế tắc (quất)
3.2 Ng-m và trụng tắc
3.3 Ướp tắc
3.4 Sên tắc
3.5 Thành phẩm
4 Bảo Minh – Kỹ thuật hiện đại, hương vị truyền thống

Nguyên liệu làm mứt tắc (mứt quất)

Tắc: 500g (quất)

Gừng thái sợi: 1 nhánh

Mè rang: 1 ít

Đường: 250g

Muối: 1 ít

Cách chọn mua tắc tươi ngon

Khi chọn tắc, nên chọn những quả có màu vàng tươi, mùi thơm nhẹ và lớp vỏ láng mịn.

Những quả tắc tươi thường có vị ngọt, giòn và thơm ngon hơn so với những quả tắc có mùi hắc, nồng, khó chịu. Da của tắc nên được kiểm tra kỹ, nếu nó láng mịn, to tròn căng bóng thì đó là dấu hiệu của tắc tươi.

Nên tránh lựa chọn những quả tắc có da xù xì, bị vết sần, móp hoặc có dấu hiệu của hư hỏng.

Xem thêm: Mứt tết Bảo Minh – Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Việt

Cách làm mứt tắc (mứt quất)

Sơ chế tắc (quất)

Tắc mua về thì rửa tắc qua với nước muối pha loãng. Sau khi rửa qua nước muối, rửa tắc một vài lần bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn muối và bụi bẩn.

Cắt bỏ cành của tắc. Tiếp theo, cắt thành 8 đường đối xứng quanh quả tắc như tạo hình cánh hoa. Ấn dẹt hai đầu của quả tắc để lấy nước và hạt ra.

Giữ lại khoảng 2 thìa nước cốt tắc để sử dụng khi ướp tắc. Nước cốt tắc có thể làm tăng hương vị và màu sắc cho các món mứt.

Xem thêm: Bánh chả Bảo Minh – Hương vị truyền thống

Ng-m và trụng tắc

Cho vào tô 500ml nước, hòa tan cùng 1 thìa canh muối vào nước để tạo hỗn hợp muối. Đặt vỏ tắc vào tô và ng-m trong khoảng 2 tiếng. Quá trình ng-m này sẽ giúp làm mềm vỏ tắc và loại bỏ các chất cặn bám trên bề mặt.

Sau khi ng-m, rửa sạch vỏ tắc lại với nước sạch. Sử dụng tay để vắt thêm lần nữa, đảm bảo vỏ tắc thật sạch và ráo nước.

Tiếp theo, đun sôi một nồi nước. Khi nước đã sôi, đặt vỏ tắc vào nồi và trụng sơ khoảng 2 phút.

Ướp tắc

Lấy một tô khác, thêm 250ml đường và thêm 2 thìa canh nước cốt tắc đã vắt ở bước 1. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này.

Tiếp đó, thêm 1 thìa cà phê muối vào hỗn hợp và trộn đều, đảm bảo muối hoàn toàn hòa tan.

Tiếp theo, cho vỏ tắc đã chuẩn bị vào tô hỗn hợp đường và nước cốt tắc cùng với 1 nhánh gừng đã cắt sợi. Gừng có thể tăng thêm hương vị và mùi thơm cho mứt tắc.

Xem thêm: Bánh cốm Bảo Minh – Bánh cốm Hàng Than

cach-lam-mut-tac
Ướp tắc

Cuối cùng, mang tô hỗn hợp tắc và đường ra ngoài, để nó phơi nắng khoảng 1 tiếng.

Mách nhỏ:

Bạn muốn mứt tắc chua hơn thì bạn có thể thêm nước cốt tắc nhé!

Để tránh tắc bị đứt hoặc rách cánh và giữ cho mứt tắc có hình dáng đẹp, không cần phải trộn đều hỗn hợp đường khi cho vào. Thay vào đó, để cho đường tự tan dần trong quá trình ng-m vỏ tắc.

Sên tắc

Cho hỗn hợp tắc đường vào chảo, để lửa nhỏ và không cần đảo nhiều. Khi nước đường sôi, bạn có thể sử dụng đũa để lật mặt còn lại của tắc.

Khi phần nước đường đã gần khô, bạn có thể vớt tắc ra đĩa. Sau đó, tiếp tục sên phần nước đường còn lại trong chảo thêm 5 phút để nước đường sệt lại và có màu vàng nhạt.

Sau đó, tiếp tục cho tắc vào chảo và đảo nhẹ tay để tắc thấm đều nước đường, rồi tắt bếp.

cach-lam-mut-tac
Sên tắc

Tiếp theo, lấy mứt tắc ra và xếp đều lên đĩa. Bạn có thể cho thêm một ít mè trắng rang lên mứt tắc để làm cho nó trông đẹp hơn và tăng thêm hương vị.

Cuối cùng, bạn có thể mang đĩa mứt tắc ra để phơi khô dưới ánh nắng trong khoảng 2 ngày. Trong trường hợp không có điều kiện phơi khô, bạn cũng có thể đặt mứt tắc vào ngăn mát của tủ lạnh và nó sẽ khô trong vòng 1 ngày.

cach-lam-mut-tac
Bạn có thể mang đĩa mứt tắc ra để phơi khô dưới ánh nắng trong khoảng 2 ngày

Khi mứt tắc đã khô, bạn chỉ cần đóng gói nó trong một bịch rồi cột kín lại hoặc đặt vào hũ có nắp đậy kín để dùng dần.

Thành phẩm

Với cách làm mứt tắc mà Bảo Minh giới thiệu, bạn sẽ thu được những miếng mứt với màu vàng óng và hình dáng cánh hoa tạo nên một món ăn bắt mắt, đặc biệt phù hợp để chào đón ngày Tết.

Mứt tắc có vị ngọt thanh từ đường và tắc và thêm một chút hương chua chua tự nhiên từ tắc. Mùi thơm của gừng cũng hòa quyện vào mứt, làm cho nó thêm phần thú vị và thơm ngon.

cach-lam-mut-tac
Những miếng mứt với màu vàng óng và hình dáng cánh hoa tạo nên một món ăn bắt mắt

Với sự kết hợp hài hòa của màu sắc, hình dáng và hương vị, món mứt tắc này sẽ là một lựa chọn hấp dẫn để làm quà biếu hoặc thưởng thức trong dịp Tết, thu hút sự quan t-m và ưa thích từ nhiều thực khách.

Tết này, hãy thử ngay cách làm mứt tắc thơm ngon này để cùng chiêu đãi cả nhà nhé!

Bảo Minh – Kỹ thuật hiện đại, hương vị truyền thống

Thương hiệu Bảo Minh là một thương hiệu bánh kẹo truyền thống nổi tiếng. Với nhiều năm hoạt động, Bảo Minh đã trở thành một trong những thương hiệu uy tín và đáng tin cậy trong ngành công nghiệp bánh kẹo.

Bảo Minh nổi tiếng với việc sản xuất và cung cấp các loại bánh kẹo truyền thống chất lượng cao, đáp ứng sự mong đợi của khách hàng về hương vị cũng như chất lượng. Các sản phẩm của Bảo Minh bao gồm nhiều loại bánh mứt kẹo như bánh phu thê, bánh cốm, bánh chả, bánh khảo, kẹo dồi, kẹo vừng…

Xem thêm: Sản phẩm Tết – Bánh Bảo Minh

Sự thành công của Bảo Minh không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm mà còn từ t-m huyết và tận t-m của đội ngũ nh-n viên. Họ không ngừng nỗ lực để duy trì và phát triển hương vị truyền thống, đồng thời mang đến sự sáng tạo và đa dạng hóa để đáp ứng yêu cầu và sự đổi mới của thị trường.

Link nội dung: https://muabaniphone.vn/cach-lam-mut-tac-huong-vi-cung-tao-hinh-hap-dan-a33584.html