Bún khô trộn chay là một món ăn thanh đạm, nhiều chất dinh dưỡng được nhiều tín đồ ăn chay lựa chọn. Bún chay khô giúp giảm lượng cholesterol vào cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Hương vị của bún khô trộn chay cũng rất vừa miệng, kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau phù hợp khẩu vị của nhiều người. Cách làm bún khô trộn chay ngon như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đ-y nhé.
Cách làm bún khô trộn chay với đậu hũ và rau củ
Bún xào chay hay bún trộn chay là món ăn rất dễ thực hiện và quen thuộc đối với người Việt. Đặc biệt trong những dịp lễ tết, lễ rằm hoặc những bữa ăn hàng ngày của những bạn ăn chay. Khi thưởng thức bún rau củ trộn chay bạn có thể thêm 1 chút rau thơm và lạc rang để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bún rau củ khô Yasai
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 100g nấm hương hoặc nấm rơm
- 1/2 củ hành t-y
- 1 ít rau thơm (rau mùi, húng quế)
- 1-2 miếng đậu hũ
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Hành phi
- Ớt, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu mè, giấm hoặc nước cốt chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ng-m bún Yasai trong nước khoảng 5 phút cho bún mềm. Sau đó, luộc bún khoảng 3 phút, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
- Dưa leo rửa sạch, bào sợi hoặc cắt lát mỏng.
- Hành t-y bóc vỏ, cắt lát mỏng.
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nấm và đậu hũ
- Nấm hương hoặc nấm rơm rửa sạch, cắt lát mỏng. Xào nấm với một chút dầu ăn và nước tương cho đến khi chín mềm.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ, chiên vàng hoặc có thể hấp nếu muốn giảm lượng dầu.
Bước 3: Pha nước trộn
Pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu mè, ớt băm và tỏi băm. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Trộn bún
- Cho bún vào một bát lớn, thêm cà rốt, dưa leo, nấm, đậu hũ, hành t-y và rau thơm vào.
- Rưới nước trộn lên bún và trộn đều tay cho tất cả các nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Khi ăn, bày bún ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ và hành phi lên trên. Có thể thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Cách làm bún xào chay đơn giản
Bún xào chay bằng bún rau củ Yasai xứng đáng là một trong những món chay hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe nhất. Sử dụng bún rau củ vừa mang lại hương vị thơm ngon từ rau củ tự nhiên vừa dễ dàng chế biến và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gram bún rau củ khô Yasai mix 5 vị
- Đậu phụ
- Hành t-y, cà rốt, giá đỗ, hành lá
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, hành khô
- Gia vị cần thiết: nước tương, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, muối…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ chia thành các miếng vừa ăn rồi rán giòn
- Ớt chuông rửa sạch sau đó cắt thái sợi nhỏ vừa ăn tương tự như kích thước của đậu phụ
- Hành t-y, cà rốt thái sợi dài
- Bún rau củ luộc qua với nước khoảng 2-3 phút cho mềm rồi rửa lại với nước lạnh. Nếu bạn muốn mềm hơn thì hãy điều chỉnh thời gian luộc bún.
Bước 2: Xào bún
- Đổ một ít dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng sau đó thêm hành khô băm nhỏ và phi thơm. Tiếp đến cho bún vào chảo đảo đều khoảng 2 phút rồi vớt bún ra đĩa.
- Rau củ sau khi sơ chế cho vào chảo xào thơm cùng với 1 ít hành tím băm nhỏ. Lần lượt cho ớt chuông, cà rốt, bắp cải hoặc những loại rau củ bạn thích vào xào chung. Khi rau củ chín hãy thêm chút nước tương và các gia vị nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho thêm đậu phụ đã rán vào xào cùng bún rau củ cho thấm vị.
Kết luận
Cách làm bún khô trộn chay ngon ngọt từ rau củ quả mang lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng rất thích hợp với những tín đồ ăn chay. Cùng oder ngay cho mình những gói bún Yasai được làm từ rau củ quả sấy lạnh rất tiện lợi và đảm bảo sức khỏe.